TP HCM gỡ khó cho loạt dự án


UBND TP HCM vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét việc sử dụng khu đất khác thay thế khu đất 3 ha tại Khu Trường đua Phú Thọ, quận 11 để thanh toán Hợp đồng BT dự án Xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng (Nhà thi đấu PĐP).


 


Dự án xây mới Nhà thi đấu PĐP (Võ Văn Tần, quận 3) được phê duyệt vào ngày 18/7/2016, có diện tích 1,4 ha. Theo Phát Đạt, dự án dự kiến thi công vào quý II/2017. Quỹ đất hoàn vốn bao gồm khu đất 2.300 m2 tại 257 Trần Hưng Đạo, quận 1; khu đất 900 m2 tại 3 – 3b Phan Văn Đạt, quận 1 và các quỹ đất khác.


 


Theo Báo Đầu Tư, tổng giá trị đầu tư ban đầu dự án khoảng 988 tỷ đồng nhưng sau 2 lần thay đổi, số vốn đội lên 1.953 tỷ đồng. Phát Đạt xin thêm 3 ha đất tại Trường đua Phú Thọ để có đủ vốn phát triển dự án. Vào tháng 7/2018, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng giao thêm 3 ha đất tại trường đua Phú Thọ (quận 11) để thanh toán cho Phát Đạt. Tới đầu năm 2019, Thủ tướng đã chấp thuận yêu cầu này của TP HCM. 


 


Ngoài dự án BT với Phát Đạt, TP HCM cũng đưa ra hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiều dự án khác như Khu tái định cư Sing Việt và Khu đô thị Sing Việt. Thành phố giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND huyện Bình Chánh kiểm tra thực tế; nghiên cứu việc sử dụng, san lấp, cải tạo kênh 8 và kênh 9 trong khu này; thống nhất phương án thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng để bố trí nền tái định cư cho người dân, đảm bảo không để xảy ra khiếu kiện.


 


Khu đô thị Sing Việt tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với diện tích hơn 331 ha, có chủ trương quy hoạch từ năm 1997. Đến năm 2007, UBND TP đã ra quyết định thu hồi toàn bộ khu đất để giao cho Công ty liên doanh Đô thị Sing Việt làm chủ đầu tư. Dự án có 571 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 246 hộ dân có nhà bị giải tỏa trắng.


 


Năm 2011, nội bộ liên doanh chủ đầu tư có vấn đề nên liên doanh đã chuyển thành Công ty TNHH Đô thị Sing Việt (100% vốn nước ngoài) để tiếp tục được thực hiện dự án. Đến nay, 22 năm trôi qua nhưng dự án vẫn án binh bất động, chỉ mới thu hồi “da beo” một phần đất nông nghiệp. Điều đáng nói là dự án đã triển khai bồi thường nhưng chưa xây dựng khu tái định cư, các hộ dân trong dự án vẫn khiếu nại về giá bồi thường.


 


Để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Thương mại – Dịch vụ – Văn phòng – Khách sạn của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV, Sở Tài chính được giao giải quyết việc cho thuê đất tại vị trí Thương xá Tax, quận 1.  


 


Sở Quy hoạch và Kiến trúc được giao nghiên cứu đề xuất một số phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND và UBND TP để có giải pháp bảo tồn công trình tại địa điểm 59 – 61 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1.


 


 


Khổng Chiêm


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.Nguồn bài viết

Bài trướcVietnam Motor Show 2019 quy tụ 15 thương hiệu xe danh tiếng
Bài tiếp theoThực hư chuyện hacker nắm tài khoản khách hàng, lừa lấy thêm OTP