Người thay đại gia Lương Trí Thìn làm Chủ tịch tập đoàn Đất Xanh xuất thân thế nào?

Trước khi được bổ nhiệm thay thế đại gia Lương Trí Thìn ở vị trí Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh, doanh nhân người Hưng Yên này cũng đã có một thời gian làm lãnh đạo ở doanh nghiệp này.

Mới đây, Công ty cổ phân Tập đoàn Đất xanh (DXG) đã công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc thay đổi vị trí lãnh đạo tại công ty. Theo đó, ông Lương Trí Thìn – chủ tịch hội đồng quản trị DXG – sẽ thôi giữ chức vụ hiện tại từ ngày 3/7.

Người kế nhiệm ông Thìn là ông Lương Ngọc Huy – Phó tổng giám đốc công ty. Theo công bố, ông Lương Ngọc Huy và những người liên quan không giữ bất kỳ cổ phiếu DXG nào trước khi được bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch của doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, ông Lương Ngọc Huy, sinh năm 1970 tại Hưng Yên, đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh từ tháng 1/1996, với các vị trí như nhân viên kế toán, Phó phòng Quản trị thiết bị và gần nhất là Trưởng phòng Quản trị thiết bị.

Ông Lương Ngọc Huy được bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch của Đất xanh

Ông Lương Ngọc Huy được bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch của Đất xanh

Ông Huy gia nhập Tập đoàn Đất Xanh trên cương vị là Quản lý cao cấp Bộ phận Đầu tư. Ông từng giữ chức Phó Giám đốc Pháp lý dự án kiêm Phó Giám đốc phòng đầu tư miền Bắc của Đất Xanh Group từ tháng 9/2023. Tại vị trí này, ông Huy đã đảm nhiệm các chức năng quan trọng liên quan đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty, bao gồm xúc tiến đầu tư và pháp lý đầu tư – xây dựng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Đất Xanh hồi tháng 4/2024 vừa qua, ông Huy được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT công ty và đến tháng 6/2024 kiêm nhiệm chức Phó Tổng giám đốc công ty. Sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Lương Ngọc Huy vẫn kiêm chức Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp.

Như vậy, hiện nay, HĐQT Đất Xanh vẫn có 5 người, gồm Chủ tịch Lương Ngọc Huy, 4 thành viên Lương Trí Thìn, Bùi Ngọc Đức, Hà Đức Hiếu và Nguyễn Phạm Anh Tài.

Trong khi đó, sau khi từ nhiệm vị trí đứng đầu hội đồng quản trị, ông Lương Trí Thìn sẽ đảm nhiệm chức vụ mới là Chủ tịch hội đồng chiến lược công ty. Nghị quyết của DXG nêu rõ, hội đồng chiến lược là cơ quan có trách nhiệm xây dựng, hoạch định và triển khai chiến lược cho hội đồng quản trị, ban điều hành các vấn đề đầu tư, kinh doanh và quyết sách quan trọng của Đất Xanh. Hội đồng này cũng vừa mới được thông qua.

Đồng thời, ông Thìn sẽ vẫn giữ vai trò cổ đông lớn, thành viên HĐQT của Đất Xanh. Ông là người sáng lập tập đoàn này từ năm 2003 với tiền thân là Công ty TNHH dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh. Trước khi rời vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của DXG, ông Lương Trí Thìn đang trực tiếp nắm giữ hơn 122,37 triệu cổ phiếu DXG, tương đương tỷ lệ 16,94 cổ phần của doanh nghiệp này. Tính theo giá thị trường kết phiên giao dịch ngày 4/7, khối tài sản ông Thìn trực tiếp nắm giữ trên sàn chứng khoán có giá trị hơn 1.909 tỷ đồng.

Trong năm 2024, Đất Xanh đặt mục tiêu doanh thu 3.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 226 tỷ đồng, tăng lần lượt 5% và 31% so với thực hiện năm trước. Trong 3 tháng đầu năm, Đất Xanh Group ghi nhận doanh thu đạt 1.065 tỷ đồng, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Khấu trừ giá vốn và các chi phí, DXG báo lãi sau thuế quý I/2024 đạt 77,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 117,3 tỷ đồng. Thời điểm cuối tháng 3/2024, nợ vay tài chính của DXG ở mức 5.207,5 tỷ đồng, trong đó dư nợ trái phiếu là 1.152 tỷ đồng.

Bài trướcTP HCM đề xuất giảm học phí mọi cấp học
Bài tiếp theoCHÂN DUNG DOANH NHÂN BÙI THÀNH NHƠN