THÔ MỘC TUỔI 300 | TẠP CHÍ NHÀ ĐẸP

Tranh Claude Monet (1840-1926)

Một ngày như mọi ngày ở ngoại ô Lisieux, miền Bắc nước Pháp. Mặt trời vẫn lên yên bình và rạng rỡ như trong những bức tranh trường phái ấn tượng của Claude Monet, P. Auguste Renoir… Hay nói đúng hơn,nguyên mẫu để ra đời những bức tranh ấn tượng này chính là khung cảnh tuyệt đẹp của cả vùng Normandie với thành phố Deauville cách không đầy 60 cây số. Thong dong kề tựa nhau trên triền cỏ thơm mùi oải hương là một nhóm nhà: Le Cotil.

Đó là một cụm vài ba ngôi nhà xúm xít, hình thức không giống nhau nhưng có cảm giác “huyết thống” ở sự nổi bật của vật liệu đúng nguyên bản chất thô mộc, lại cộng với tuổi đời 300 năm càng làm cho “chất mộc” đang tồn tại thêm giá trị bởi sự chắc nịch thấm đẫm “mùi” thời gian: gỗ thẫm màu nổi sớ gân guốc, tường đá rắn đanh với bao mùa nắng mưa gió tuyết, đất tường trình khô quắt lại với cốt sợi như “xác ướp” thách thức thời gian…

Không thể không thêm thắt, cải tiến, đổi thay gì suốt hàng vài thế kỷ. Điều đó có thể thấy qua bộ mái, vài ô cửa sổ kính… nhưng những thay đổi này thật tế nhị. Tinh tế nhất có lẽ là những “ông bạn” cây xanh  dường như vô tình bò trên mái, vắt qua ô cửa… hóa ra, có một lão nghệ nhân thi thoảng vẫn đến thăm nom, chăm sóc, tỉa tót… rất nhà nghề.

Thô mộc không chỉ là cái vỏ kiến trúc. Nội thất hòa ca với kiến trúc cùng một ngôn ngữ, nhạc điệu thì mới thật là thú vị. Sơn nước mới không dám “hỗn hào” với sự chễm chệ của những thanh đà thô ráp trên trần, với cây cột gỗ cong queo ngộ nghĩnh nhô ra khỏi tường một cách tùy tiện đáng yêu.

Không gian nguyên bản của một phòng xay bột cổ xưa được giữ gìn trưng bày cùng với nhiều công cụ lao động có liên quan làm cho mọi thứ thô mộc của cả khu nhà như sống động hẳn lên. Ba thế kỷ như gần lại cùng mùi cỏ,mùi hoa hồng và oải hương có thật ngoài kia, ngay song cửa.

Nữ nghệ sĩ – chủ nhân đã giải mã cho người viết. Bằng kỹ năng và tâm hồn nghệ thuật thực sự, ngoài quyền chủ sở hữu, thì mới giữ được một cách hoàn hảo giá trị nghệ thuật kiến trúc và nội thất của những ngôi nhà gỗ này. Bà Mecki, nữ chủ nhân, một nghệ sĩ đã ngoài 70, đích thân trang trí nội thất cho không gian khu nhà ở. Đặc biệt với nghệ thuật vẽ trên đồ gỗ xưa bằng gam màu đặc trưng: xanh lam, đỏ gụ, vàng tối và những điểm xuyết màu trắng tinh khiết…

Gam màu như “thấm ngọt” vào không gian nội thất thô mộc cổ xưa của Le Cotil. Nơi mà với nghệ thuật thô mộc độc đáo đã trở thành sự lựa chọn yêu thích và đẳng cấp cho du khách yêu sự an lành trong những ngày nghỉ phong cách homestay.

Bài và Ảnh: Ngát TuyênNguồn bài viết

Bài trướcĐại học Phú Xuân giảm học phí trong chiến lược đào tạo theo đơn đặt hàng
Bài tiếp theoKhoản nợ hơn 430 tỉ đồng được rao bán giá khởi điểm 70 tỉ đồng | Tài chính – Kinh doanh