Phải xử nghiêm, không để liên minh ‘ma quỷ’ bất động sản hoành hành

Phải xử nghiêm, không để liên minh ‘ma quỷ’ bất động sản hoành hành

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu ý kiến như vậy tại phiên thảo luận ở Quốc hội sáng 5-11.


Phải xử nghiêm, không để liên minh ma quỷ bất động sản hoành hành - Ảnh 1.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) – Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại phiên thảo luận ở Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 sáng 5-11, đại biểu Đinh Duy Vượt đề cập tình trạng nhiều băng nhóm, đường dây hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỉ đồng xuất hiện với mức độ ngày càng nghiêm trọng, xảy ra nhiều nơi.

Trong đó nổi lên là việc hình thành các băng nhóm lừa đảo có tổ chức chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực bất động sản đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an ninh trật tự xã hội, kinh tế, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Theo đại biểu Gia Lai, việc cơ quan điều tra khởi tố các vụ án trên và sự quyết liệt trấn áp các thủ đoạn lừa đảo tinh vi để truy tố trước pháp luật vừa qua của cơ quan tố tụng được dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Tuy nhiên, ông Vượt cho rằng hiện lĩnh vực bất động sản đang là môi trường cho các đối tượng lừa đảo hoành hành mạnh nhất. Trong đó hình thành nên các băng nhóm lừa đảo tinh vi, có tổ chức, tạo hậu quả nghiêm trọng, gây bất ổn cho tình hình an ninh trật tự, xã hội, kinh tế.

Đồng thời tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu cho các tổ chức tín dụng cho vay, vô tình tiếp tay cho dự án “ma” và các băng nhóm lừa đảo.


Phải xử nghiêm, không để liên minh ma quỷ bất động sản hoành hành - Ảnh 2.

Một số người dân tụ tập phản đối, đòi lại tiền đối với chủ dự án “ma” tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM – Ảnh: NGỌC HÀ

“Tôi kính đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ đạo công tác thanh kiểm tra ngăn chặn kịp thời”, ông Vượt kiến nghị.

Theo đại biểu Vượt, hiện nay còn nhiều công ty lừa đảo hoạt động kiểu Công ty Alibaba, Công ty Angel Lina hình thành dự án ma, phân lô bán nền, sinh ra liên minh ma quỷ, băng nhóm xã hội đen với thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi.

Ban đầu họ vẽ dự án, giới thiệu rầm rộ, giăng bẫy người mua để thu tiền. Sau đó, bằng các hợp đồng ủy quyền, các đối tượng này sang nhượng bán dự án lòng vòng theo kiểu “ve sầu lột xác” để lừa lọc không chừa một ai, đẩy hàng trăm gia đình vào hoàn cảnh khốn khổ, thậm chí đến đường cùng.

Các đường dây băng nhóm lừa đảo bất động sản cùng hội cùng thuyền tạo ra môi trường tù mù để lộng hành, gây bức xúc phẫn nộ, thách thức dư luận. Đây cũng là môi trường hoạt động của nhiều loại tội phạm, kể cả tội phạm rửa tiền. Nhiều địa phương cắm biển cảnh báo, lắp camera nhưng các nhóm này vẫn cố tình không chấp hành.

“Nhiều cử tri đặt câu hỏi nghi vấn có phải do cơ chế, kẻ hở của pháp luật, sự lỏng lẻo của quản lý nhà nước gây nên tình trạng trên và tha thiết đề nghị chính quyền địa phương, bộ trưởng Bộ Công An, các cơ quan tố tụng cần tập trung chỉ đạo tấn công quyết liệt, điều tra truy tố và trừng trị nghiêm những liên minh ma quỷ, nhóm tội phạm trong lĩnh vực bất động sản.

Đồng thời xử lý nghiêm những công chức tiếp tay, làm ngơ, bảo kê để dự án ma và các công ty lừa đảo”, đại biểu Vượt nói.

TIẾN LONG – NGỌC HIỂN

Tuổi trẻNguồn bài viết

Bài trướcLoạt lô hàng nhập từ Trung Quốc ghi sẵn ‘Made in Vietnam’
Bài tiếp theoHơn 56.000 tỉ đồng cho vay cầm cố cổ phiếu | Tài chính – Kinh doanh