Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị mức án 7 đến 8 năm tù

Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị mức án 7 đến 8 năm tù

Sau phần xét hỏi ngày thứ hai mở phiên tòa, Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín từ 7 đến 8 năm tù.

* Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin nhận trách nhiệm với vai trò cao nhất


Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị mức án 7 đến 8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại phiên tòa sáng 27-12 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 27-12, Viện KSND TP.HCM có phần luận tội đối với các bị cáo nguyên cán bộ UBND TP.HCM trong vụ án cho thuê đất không thông qua đấu giá xảy ra tại 15 Thi Sách cho tội “vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bản luận tội của VKS nhận định bị cáo Nguyễn Hữu Tín là phó chủ tịch TP, được giao lĩnh vực đất đai, nên biết rất rõ nhà đất 15 Thi Sách thuộc trách nhiệm của ban chỉ đạo 09.

Khi nhận công văn cho Công ty Bắc Nam 79, ông Tín không báo cáo chủ tịch TP, không báo cáo ban chỉ đạo 09 mà giao Sở TN-MT giao đất cho Công ty Bắc Nam 79 và khấu trừ tiền vào tiền bồi thường tài sản trên đất.

Hành vi của các bị cáo dẫn đến việc đến nay Nhà nước chưa thu được 802 tỉ đồng tiền thuế nên cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn chính xác.

Hậu quả bị cáo Tín gây ra không chỉ về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước nên cần có bản án nghiêm khắc răn đe. 

VKS ghi nhận thành khẩn khai báo của bị cáo, bị cáo nhiều lần nhận sai thể hiện thái độ ăn năn của bị cáo. Việc gia đình khắc phục hậu quả cũng là để khắc phục những lỗi lầm bị cáo gây ra. Đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ.


Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị mức án 7 đến 8 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Đào Anh Kiệt – Ảnh: QUANG ĐỊNH

VKS xác định với vai trò phó chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Hữu Tín được xác định là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính trong vụ việc dẫn đến sai phạm khi cho thuê thửa đất 15 Thi Sách không thông qua đấu giá gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tín bị VKS đề nghị mức án 7-8 năm tù, ông Nguyễn Thanh Chương (nguyên trưởng Phòng đô thị Văn phòng UBND TP.HCM) 5-6 năm tù, ông Lê Văn Thanh (nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP) 5-6 năm tù; ông Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN-MT) 7-8 năm tù; ông Trương Văn Út (nguyên phó trưởng Phòng quản lý đất, Sở TN-MT) 5-6 năm tù.

HOÀNG ĐIỆP – TUYẾT MAI

Tuổi trẻNguồn bài viết

Bài trướcTrái cây tăng giá mạnh trước Tết
Bài tiếp theoVincom Retail và Vinhomes chi gần 7.500 tỉ đồng mua cổ phiếu quỹ | Tài chính – Kinh doanh