Khung giá đất ở tại Hà Nội, TP.HCM tối đa 162 triệu đồng/m2

Khung giá đất ở tại Hà Nội, TP.HCM tối đa 162 triệu đồng/m2

Nghị định mới vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành quy định về khung giá đất áp dụng cho 5 năm tới có mức tăng khoảng 20%, trong đó quy định giá đất ở tại Hà Nội, TP.HCM tối đa 162 triệu đồng/m2.

* Kiến nghị không tăng khung giá đất để ổn định thị trường

* HoREA kiến nghị 3 khung giá đất riêng cho TPHCM

* Khung giá đất TPHCM nhiều nơi chỉ bằng 5% thị trường


Khung giá đất ở tại Hà Nội, TP.HCM tối đa 162 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Theo khung giá đất mới, mức tăng khoảng 20% so với khung giá trước đây, giá đất ở tại Hà Nội, TP.HCM cao nhất là 162 triệu đồng/m2-Ảnh: XUÂN LONG

Khung giá mới áp dụng cho 5 năm tới, tính từ ngày 19-12-2019 vẫn quy định có 7 vùng kinh tế để xây dụng khung giá đất, theo đó, mức điều chỉnh tăng khoảng 20% so với giai đoạn 2015-2019.

Cụ thể, thứ nhất, vùng trung du và miền núi phía Bắc gồm các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh.

Với vùng kinh tế này, khung giá đất mới quy định giá đất ở từ đô thị loại 1 đến loại năm tối thiểu là 50 nghìn đồng/m2, tối đa là 65 triệu đồng/m2.

Thứ hai, vùng đồng bằng sông Hồng gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình.

Giá đất ở khu vực này được quy định với các đô thị từ loại 1 đến loại năm có mức tối thiểu là 120 nghìn đồng/m2, tối đa là 162 triệu đồng/m2.

Thứ ba, vùng Bắc Trung bộ gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có khung giá tối thiểu là 40.000 đồng/m2, tối đa là 65 triệu đồng/m2.

Thứ tư, vùng duyên hải Nam Trung bộ gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, với các đô thị từ loại 1 đến loại 5, giá đất tối thiểu 50 nghìn đồng/m2, tối đa là 76 triệu đồng/m2.

Thứ năm, vùng Tây Nguyên gồm các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và Lâm Đồng có khung giá đất tối thiểu 50 nghìn đồng/m2, tối đa là 48 triệu đồng/m2.

Thứ sáu, vùng Đông Nam bộ gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và TP.HCMGiá đất mỗi mét vuông ở vùng này với các đô thị từ loại 1 đến loại 5, tối thiểu là 120 nghìn đồng, tối đa 162 triệu đồng.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau được phân loại các đô thị từ loại 1 đến loại 5, có giá tối thiểu 50 nghìn đồng/m2, tối đa 65 triệu đồng/m2.

Theo nghị định, khung giá đất trên được sử dụng làm căn cứ để UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất tại địa phương.

Nghị định cũng yêu cầu UBND cấp tỉnh căn cứ vào thực tế tại địa phương được quy định mức giá tối đa trong bảng giá, bảng giá đất điều chỉnh cao hơn không quá 20% so với mức giá tăng của cùng loại đất trong khung giá đất.

XUÂN LONG

Tuổi trẻNguồn bài viết

Bài trướcDấu ấn bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019
Bài tiếp theoGiá vàng ngày 20.12: Nỗ lực đi lên | Tài chính – Kinh doanh