Khởi tố chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Khởi tố chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Sau nhiều ngày bị tạm giữ hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện – chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba.


Khởi tố chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện (trái) và Nguyễn Thái Lĩnh – Ảnh: TTO

Ngày 24-9, liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.HCM đã phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế, công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Công ty Alibaba, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 321 Điện Biên Phủ (P.15, Q.Bình Thạnh) và trụ sở hoạt động tại 120-122 Kha Vạn Cân (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức).

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, 30 tuổi, tổng giám đốc Công ty Alibaba) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên, đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…

Sau đó tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 13-9 Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.


Khởi tố chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra làm việc với lãnh đạo Công ty Alibaba ngày 18-9 – Ảnh: TTO

Ngày 18-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba trên địa bàn TP.HCM và Đồng Nai.

Kết quả điều tra ban đầu cũng xác định Nguyễn Thái Luyện, với vai trò chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, đã chủ mưu, cầm đầu vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp (tạm giữ hình sự) đối với Luyện để điều tra. Đồng thời thi hành lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở và nơi làm việc của Luyện, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng.

SƠN BÌNH

Tuổi trẻ

Nguồn bài viết

Bài trướcHiệp hội sữa Việt Nam đề cử Vinamilk “đem chuông đi đánh xứ người”
Bài tiếp theoChủ tịch từ chức sau khi cổ phiếu nằm sàn 22 phiên | Tài chính – Kinh doanh