Cocobay Đà Nẵng dừng cam kết lợi nhuận 12%/năm, khách hàng tự chọn giải pháp xử lý


CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (tên mới Tập đoàn Empire) vừa có thông báo gửi khách hàng liên quan đến hoạt động khai thác, vận hành tổ hợp Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở (condotel) Cocobay Đà Nẵng. Chủ đầu tư cho biết khung pháp lý của condotel đến nay vẫn chưa được quy định cụ thể, hoạt động kinh doanh còn nhiều bất cập, thủ tục pháp lý địa phương còn nhiều vướng mắc gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, vận hành.


 


Đồng thời, kể từ ngày 1/1/2020, do những khó khăn về dòng tiền, Empire buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết lợi nhuận 12%/năm. Khoản thu nhập đã cam kết đến ngày 31/12/2019, công ty đã chi trả (không thu hồi) và sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm chi trả cho chủ sở hữu. Do đó, Empire Group đề xuất các giải pháp hợp tác tiếp theo thay thế phương án cam kết lợi nhuận.


 


Phương án tiếp tục hợp tác


 


Chủ đầu tư đưa ra lựa chọn chuyển đổi từ condotel thành căn hộ chung cư (được quyền ở) với phí chuyển đổi dự kiến 15% trên giá mua bất động sản theo hợp đồng đã ký. Chủ đầu tư được toàn quyền sử dụng và sở hữu nhà ở lâu dài; để ở hoặc tự tổ chức kinh doanh. Việc hợp tác nhằm chia sẻ lợi nhuận theo nguyên tắc ký hợp đồng tối thiểu 3 năm với thu nhập cố định hàng năm; sau 3 năm có thể tiếp tục hợp tác hoặc chấm dứt. Chủ sở hữu được hưởng chính sách 15 đêm nghỉ.


 


Nếu vẫn giữ là loại hình condotel như cam kết, khách hàng không phải nộp phí chuyển đổi, không được ở. Thay vì được cam kết lợi nhuận 12%/năm, chủ sở hữu giao lại căn hộ để đơn vị vận hành duy trì hoạt động, theo nguyên tắc ký hợp đồng 10 năm kể từ ngày 1/1/2020. Ba năm đầu, chủ sở hữu nhận thu nhập cố định theo mặt bằng chung của thị trường. Bảy năm tiếp theo, thu nhập được chi trả cố định hoặc hưởng tỷ lệ 80% phần lãi từ hiệu quả kinh doanh. Sau 10 năm, chủ sở hữu có thể tiếp tục hợp tác hoặc tự tổ chức kinh doanh. Chính sách 15 đêm nghỉ vẫn được áp dụng trong trường hợp này.


 


Chủ đầu tư cũng cho biết, các chủ sở hữu tiếp tục đồng hành và hợp tác sẽ có quyền mua ưu đãi các sản phẩm bất động sản mới của dự án, được tính ngay thu nhập cố định theo thỏa thuận mới trong 3 năm đầu tiên được chiết khấu vào giá mua. Ngoài ra, khách hàng được chiết khấu 5% trên bảng giá công bố của đơn vị bán hàng do Empire Group chỉ định.


 


Phương án thanh lý hợp đồng để tự kinh doanh, chuyển nhượng


 


Đối với nhà ở liền kề khối Boutique, Garden Bay, chủ sở hữu được nhận bàn giao nhà ở liền kề, sử dụng đất và tài sản trên đất lâu dài theo Luật nhà ở. Chủ sở hữu được quyền sử dụng tài sản để kinh doanh hoặc ở. Chủ đầu tư đảm bảo điều kiện để chủ sở hữu kinh doanh.


 


Đối với khối căn hộ khách sạn, Empire Group khẳng định thời gian sử dụng lâu dài. Ngay sau khi Nhà nước có quy định về loại hình condotel, chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu condotel theo đúng quy định.


 


Chủ sở hữu sử dụng nhà ở liên kết, condotel để kinh doanh thì phải đóng một khoản phí nhất định. 


 


Thanh lý hợp đồng, hoàn lại tiền


 


Với trường hợp này, Empire sẽ trả lại nguyên gốc theo giá trị tài sản ghi tại hợp đồng sau khi khấu trừ (1) chi phí hỗ trợ lãi suất ngân hàng: (2) chi phí hoa hồng đại lý bán hàng; (3) chi phí trả nợ trước hạn của khách hàng; (4) phí phát hành bảo lãnh nhà. Thời hạn chi trả tiền thanh lý chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chủ sở hữu chưa nhận được tiền thanh lý sẽ được tính lãi suất 10%/năm cho đến ngày được nhận tiền.


 


Ngoài 3 giải pháp trên, khách hàng có thể xem xét và đề xuất các giải pháp khác phù hợp điều kiện thực tế. Chủ đầu tư bày tỏ mong muốn cùng khách hàng giải quyết các nội dung đề xuất đã nêu trong năm 2019 để năm 2020 có thể triển khai thực hiện.


 


Khổng Chiêm


 


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.Nguồn bài viết

Bài trướcGamuda Gardens nhận giải ‘Dự án nhà ở tốt nhất’
Bài tiếp theoGiá vàng ngày 27.11 : Giằng co tìm xu hướng | Tài chính – Kinh doanh