Xếp hạng đại học, thước đo về chất lượng đào tạo | Giáo dục

Hiện nay, có một số bảng xếp hạng của các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới như: THE (Times Higher Education); QS (Quacquarelli Symonds); ARWU (Academic Ranking of World Universities)… Các bảng xếp hạng này không chỉ là thước đo để đánh giá mức độ phù hợp của đại học (ĐH) đó đối với người học mà còn tác động đến việc công nhận giá trị bằng cấp, là thước đo khách quan và toàn diện về chất lượng của các trường.

Nhận thấy tầm quan trọng trong việc nâng cao vị thế của mình trên bản đồ giáo dục trong nước và quốc tế, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham gia nhiều đợt kiểm định và đánh giá xếp hạng của các tổ chức kiểm định trong và ngoài nước nhằm giải trình với xã hội về chất lượng đào tạo.

Tháng 10.2016, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chính thức được Tổ chức Kiểm định QS đánh giá xếp hạng 3 sao. Tuy nhiên, đây chưa phải là mục tiêu cuối cùng của nhà trường, sau khi đạt chuẩn 3 sao, nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoàn thiện các tiêu chí theo QS Stars và xây dựng mục tiêu 4 sao vào năm 2019.


Xếp hạng đại học, thước đo về chất lượng đào tạo - ảnh 1

Trải qua quá trình nghiêm túc và độc lập trong việc thu thập số liệu và đánh giá hoạt động của trường theo bộ tiêu chuẩn QS Stars, vừa qua Tổ chức QS chính thức công nhận Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn chất lượng 4 sao theo 8 tiêu chuẩn, bao gồm: chất lượng giảng dạy, việc làm của sinh viên, quốc tế hóa, phát triển học thuật, chất lượng chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, trách nhiệm xã hội, phát triển toàn diện. Trong đó, tiêu chuẩn quốc tế hóa và tiêu chuẩn chất lượng chương trình đào tạo đạt 3 sao. Tiêu chuẩn chất lượng giảng dạy và trách nhiệm xã hội được 4 sao. Đặc biệt, có 4/8 tiêu chuẩn đạt 5 sao là: tiêu chuẩn việc làm của sinh viên, phát triển học thuật, cơ sở vật chất và tiêu chuẩn phát triển toàn diện của nhà trường.

Để đạt chuẩn 4 sao từ tổ chức kiểm định uy tín này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành liên tục đảm bảo chất lượng bên trong, phát triển đội ngũ, cải tiến chương trình đào tạo, mở rộng hợp tác và trao đổi quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hoàn thiện cơ sở vật chất. Cụ thể, trước đó trường đã tham gia đánh giá chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn trong nước và khu vực. Tháng 11.2019, 4 ngành đào tạo của trường gồm: công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, tài chính – kế toán, ngôn ngữ Anh được công nhận đạt chuẩn chất lượng của AUN – QA.

Ngoài tham gia kiểm định các chương trình đào tạo, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Đến nay, đã có hơn 25 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 32 đề tài cấp bộ, 22 đề tài cấp sở, 4 đề tài hợp tác quốc tế, hơn 500 đề tài nghiên cứu cấp trường, gần 700 nghiên cứu được đăng trên các tạp chí ISI/SCOPUS.

Nhà trường cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế với hơn 200 trường ĐH, học viện của gần 20 quốc gia trên thế giới. Hằng năm, nhà trường đưa sinh viên đi thực tập và làm việc ở các nước như: Nhật, Đức, Malaysia, Israel, Trung Quốc… đồng thời tiếp nhận sinh viên quốc tế tới theo học tại trường.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tích cực tham dự các hội thảo, hội nghị như: Hội nghị QS World Class lần thứ 10 tại Đài Loan nhằm mở rộng hợp tác và xây dựng mối quan hệ với các trường tham gia QS, tham dự Hội nghị QS APPLE lần thứ 13 tại Đài Loan và lần thứ 14 tại Hàn Quốc để tiếp tục học hỏi, mở rộng giao lưu với các trường trong mạng lưới QS.

Theo đánh giá của QS Stars: “Trường ĐH được đánh giá 4 sao là trường có tính quốc tế cao, thể hiện qua sự xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo; là môi trường dạy và học lý tưởng cho giảng viên và sinh viên”. Đây là một trong những kết quả của quá trình nỗ lực xây dựng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành theo định hướng ứng dụng thực hành suốt 20 năm qua.Nguồn bài viết

Bài trướcChính sách mới ngành ngân hàng đang bị “tiêu cực hóa”?
Bài tiếp theoNhiều chuyên gia góp mặt trong Gala chung kết Startup Việt 2019