VN-Index tăng gần 17 điểm, lên mức cao nhất sau một năm | Tài chính – Kinh doanh

VN-Index kết thúc phiên tăng 16,77 điểm, tương ứng tăng 1,68% lên 1.015,59 điểm. Đây là mức điểm cao nhất kể từ ngày 5.10.2018 của chỉ số này. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng 0,56 điểm, tương ứng tăng 0,53% lên 105,75 điểm. Thanh khoản toàn thị trường tăng mạnh so với các phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 283 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ có trị giá 5.700 tỉ đồng.
Các mã chứng khoán dẫn đầu mức tăng góp phần đẩy VN-Index đi lên là nhóm cổ phiếu blue-chips như VHM, VIC, VRE, VCB, VNM và GAS. Trong đó, các cổ phiếu thuộc Tập đoàn Vingroup có mức tăng “khủng” nhất.
Cụ thể, VHM chốt phiên ở mức giá trần 95.200 đồng/cổ phiếu, VRE tăng 5,6% lên 35.050 đồng/cổ phiếu và VIC tăng 2,9% lên 122.500 đồng/cổ phiếu. VHM và VRE mới công bố dự kiến sẽ mua lại lần lượt tối đa là 60 triệu cổ phiếu và 56,5 triệu cổ phiếu. Mục đích mua cổ phiếu quỹ nhằm bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông do công ty đánh giá thị giá cổ phiếu VHM đang ở mức thấp hơn giá trị thực. Đây cũng là lý do mà Hội đồng quản trị của VRE đã thông qua phương án mua tối đa 56,5 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 2,4% vốn điều lệ của công ty. Chỉ riêng 3 cổ phiếu họ “Vin” tăng giá đã giúp vốn hóa sàn TP.HCM tăng gần 30.000 tỉ đồng.
Càng về cuối phiên, đà tăng trên thị trường chứng khoán càng lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu khác. VNM đóng cửa tăng thêm 1,8% lên 132.400 đồng/cổ phiếu, MSN tăng 2% lên 75.700 đồng/cổ phiếu và tiếp theo là nhóm cổ phiếu thuộc ngành tài chính chứng khoán như VCB, SSI, MBB, BID…
Tuy nhiên sự lan tỏa này chủ yếu diễn ra trên sàn TP.HCM. Trên sàn Hà Nội chỉ số HNX-Index chỉ tăng nhẹ 0,53%. Trước đó trong phiên 31.10, một số mã chứng khoán trên hệ thống giao dịch UPCoM tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) gặp lỗi trong việc cập nhật dẫn đến giá tham chiếu của những mã này thể hiện chưa chính xác trên hệ thống. Ngay khi phát hiện lỗi trên, HNX đã nhanh chóng khắc phục sự cố.

Theo thống kê dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ có 2 mã chứng khoán có giá khớp lệnh vượt ngoài biên độ trần sàn. Để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư tham gia giao dịch, cơ quan này giữ nguyên kết quả giao dịch đối với các giao dịch có giá khớp lệnh nằm ngoài biên độ trần – sàn của 2 mã chứng khoán này. Tuy nhiên, nhằm tránh ảnh hưởng đến các phiên giao dịch tiếp theo, HNX sáng 1.11đã loại bỏ các giao dịch có giá khớp lệnh vượt ngoài biên độ trần sàn khi tính giá tham chiếu của 2 mã chứng khoán trên. Do giao dịch trên UPCoM không quá nhiều nên lỗi này khi xảy ra không ảnh hưởng đến giao dịch trên sàn Hà Nội nói riêng và toàn thị trường chứng khoán nói chung.Nguồn bài viết

Bài trướcMetro Bến Thành – Tham Lương hoàn thành giải phóng mặt bằng vào 6-2020
Bài tiếp theoTrung Quốc nỗ lực giảm tải để học sinh ngủ đủ giấc | Giáo dục