Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về nguồn gốc các cuộc tấn công mạng DDoS

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về nguồn gốc các cuộc tấn công mạng DDoS

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Việt Nam đứng vị trí thứ 4 thế giới và thứ nhất Đông Nam Á về nguồn gốc tấn công (các cuộc tấn công có xuất phát từ Việt Nam) từ chối dịch vụ DDoS .

https://www.thesaigontimes.vn/
Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về nguồn gốc tấn công mạng DDoS

Thông tin trên được ghi nhận tại hội thảo “Bảo vệ mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công DDoS nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp” do Cục An toàn Thông tin, báo VietnamNet kết hợp với Nexusguard Limited tổ chức vào ngày 3-5.

Tấn công DDoS là hình thức tấn công mà kẻ tấn công mạng, hoặc tin tặc (hacker) tạo hàng loạt máy tính ma truy cập vào một hệ thống website, gây quá tải, nghẽn mạng và người dùng không thể truy cập, làm gián đoạn truy cập website của các tổ chức, doanh nghiệp.

Theo báo cáo quí 1 năm 2019 của công ty an ninh mạng Nexusguard, Việt Nam đứng vị trí thứ 4 thế giới và thứ nhất Đông Nam á về nguồn gốc tấn công từ chối dịch vụ DDoS. Nexusguard cũng cho biết gần đây có sự xuất hiện của hình thức tấn công DDoS mới là phân tán lén lút nhắm vào các nhà nhà mạng viễn thông, công ty cung cấp dịch vụ Internet và trung tâm dữ liệu.

Cách tấn công mới này khai thác tấn công ở cấp độ số hiệu mạng của các đơn vị (thay vì tấn công vào một hệ thống thông tin cụ thể như tấn công DDoS thông thường) bằng cách truyền lưu lượng tấn công nhỏ qua hàng trăm địa chỉ IP (giao thức Internet) để tránh bị phát hiện. Hậu quả của hình thức tấn công này không chỉ ảnh hưởng tới mạng lưới của các doanh nghiệp này, mà còn ảnh hưởng tới các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp trên mạng lưới này. Gây ra việc chậm trễ trong tiếp cận dịch vụ và có thể làm cho mạng lưới bị sập.

Sự phát triển không ngừng của các phương thức tấn công DDoS cho thấy, các doanh nghiệp cần tăng cường năng lực bảo đảm an toàn thông tin mạng và tìm ra những cách hiệu quả hơn để bảo vệ cơ sở hạ tầng và khách hàng. Việc tiếp tục phát hiện ra các kiểu tấn công mới cũng sẽ cảnh báo cho các doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ chống tấn công DDoS.

Được biết, hội thảo được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các nhà cung cấp dịch vụ và những cơ quan ban ngành tại Việt Nam về các xu hướng tấn công DDoS, cách phòng tránh nhất là trong bối cảnh ngày càng gia tăng sử dụng các thiết bị kết nối internet (Internet of Things – IoT).

Ông Nguyễn Huy Dũng, Quyền Cục trưởng Cục An toàn Thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, theo số liệu thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho thấy, từ giữa năm 2018 cho đến hết quí 1 vừa qua, các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng được triển khai mạnh mẽ. Số lượng các cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố đã giảm so với giai đoạn trước.

Ông Dũng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ này thời gian tới là phải hoàn thành xây dựng Chiến lược an toàn, an ninh mạng Việt Nam đến năm 2021, định hướng đến năm 2025 và Đề án xây dựng Trung tâm an toàn, an ninh mạng ASEAN. Năm 2019, với lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định rõ mục tiêu là tạo ra được thị trường an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam đảm bảo an toàn hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Đưa Việt Nam trở thành trung tâm an ninh mạng của ASEAN.Nguồn bài viết

Bài trướcPhương pháp “sơ tiết” giải stress
Bài tiếp theoQuy định ‘giờ giới nghiêm’ là tự chặt cánh tay du lịch