Ươm Mầm Khởi Nghiệp Từ Giảng đường

Mục tiêu đến năm 2025, 3 trung tâm ươm tạo hỗ trợ khởi nghiệp tại các trường đại học được thành lập. Các khóa học về khởi sự kinh doanh được hỗ trợ 100% vốn ngân sách do “vườn ươm” trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội vừa khai giảng mới đây.

Tại Đại học Thanh Hoa Trung Quốc, có một trung tâm ươm mầm đặc biệt. 160 vườn ươm đang ươm 7.000 doanh nghiệp, trong đó 35 doanh nghiệp đã lên sàn chứng khoán. Mô hình này đã được Tiến sỹ Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đề cập đến trong bài phát biểu khai giảng khóa học Khởi sự kinh doanh ngày 25/10 và khẳng định là kiểu mẫu hướng đến của Trung tâm này.

Thống kê cho thấy khoảng 90% số doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại trong từ 1 đến 3 năm đầu hoạt động; nguyên nhân chủ yếu là do các nhà quản lý, nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp còn thiếu kiến thức về những vấn đề cơ bản của kinh doanh chuyên nghiệp như tài chính, luật pháp, thị trường… dẫn đến những sai lầm trong các quyết định kinh doanh, khiến mô hình hoạt động, quản lý và vận hành chưa hiệu quả.

“Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng lại là  đối tượng còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu được quan tâm, đầu tư. Đòn bẩy thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa và nền kinh tế nói chung bao gồm yếu tố chính sách, công nghệ và con người. Yếu tố công nghệ và con người là điều mà Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp tập trung hỗ trợ. Mô hình tại Đại học Thanh Hoa cũng là mô hình mà Trung tâm đang hướng đến”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ươm mầm khởi nghiệp từ giảng đường

Ươm mầm khởi nghiệp từ giảng đường

Khóa khởi sự kinh doanh với thời lượng đào tạo 2 ngày đã khai giảng mở đầu cho chuỗi 4 khóa đào tạo do Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội  triển khai. Đối tượng chính của các khóa học là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đây cũng là hoạt động nằm trong Chương trình hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai. Mục tiêu chung là cung cấp kiến thức khởi sự kinh doanh, quản trị doanh nghiệp cho cán bộ, nhân viên các Doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp; sinh viên, nhóm sinh viên, giảng viên đang quản lý, vận hành, quản trị hoặc tham gia vận hành, quản trị các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp được hình thành từ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo là sản phẩm của các cuộc thi dự án, ý tưởng.

Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong mô hình vườn ươm được xây dựng. Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 đã nhấn mạnh vai trò của trường đại học hình thành doanh nhân khởi nghiệp. Ông Bùi Tiến Dũng, đại diện Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm mục tiêu được đề ra giai đoạn 2021 – 2025 là thành lập 3 trung tâm ươm tạo tối thiểu 30 doanh nghiệp được hỗ trợ nguồn lực, vật chất, xa hơn chỉ đạo mỗi trường đại học có một không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp thiết thực hơn bên cạnh hỗ trợ địa điểm làm việc.

Trong năm 2019, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp sẽ có 4 khóa đào tạo được tổ chức. Học viên do doanh nghiệp cử đi học các khóa đào tạo về khởi sự kinh doanh được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% học phí. Học viên do doanh nghiệp cử đi học các khóa đào tạo về quản trị doanh nghiệp được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% học phí.

Thanh Thủy/ Báo Đầu tư.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi NghiệpNguồn bài viết

Bài trướcSinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán 2020 từ 2-3 tuần | Giáo dục
Bài tiếp theoKhởi nghiệp tạo tác động lĩnh vực giáo dục