TP HCM tìm được 1.290 người mua pate Minh Chay

0
39

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã tìm cách liên hệ với 1.290 khách hàng mua online gần 1.600 hộp pate Minh Chay hai tháng qua.

Nói với VnExpress, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho hay, thông qua mạng lưới các đội ở quận/huyện, Ban vừa xác minh được 1.290 khách hàng mua 1.559 hộp pate Minh Chay trong tháng 7 và 8/2020 bằng hình thức online. Sau khi tìm được thông tin, Ban đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.

“Người dân khi biết nên ngưng sử dụng loại pate này, đồng thời, nên nấu chín tất cả đồ hộp trước khi ăn bởi virus này sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi”, bà Lan khuyến cáo.

Cùng với việc liên hệ với khách hàng, theo bà Lan, Ban đang rà soát thêm tại các cửa hàng bán pate Minh Chay tại TP HCM để xác minh và thu hồi các sản phẩm.

Sáng nay, Ban quản lý An toàn thực phẩm cũng đã phát đi công văn gửi 24 quận huyện ở TP HCM yêu cầu kiểm tra giám sát thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sản xuất pate Minh Chay.

Thông báo trước nhà hàng Minh Chay - một địa điểm bán hàng và nhận đổi trả tại 30 Mã Mây (Hà Nội) của Minh Chay chiều 31/8. Ảnh: Anh Tú.

Thông báo trước nhà hàng Minh Chay – một địa điểm bán hàng và nhận đổi trả tại 30 Mã Mây (Hà Nội) của Minh Chay chiều 31/8. Ảnh: Anh Tú.

Tại Hà Nội, Minh Chay có nhà hàng của thương hiệu này ở 30 Mã Mây, đây cũng là địa điểm Minh Chay trực tiếp thu hồi các sản phẩm. Tuy nhiên, từ trưa 31/8, nhà hàng này đóng cửa, bên ngoài dán thông báo đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết sự cố và “chân thành xin lỗi vì đã cập nhật thông tin chậm trễ đến cộng đồng”.

Minh Chay cho biết đang liên hệ với khách hàng qua các hình thức tin nhắn SMS, gọi điện trực tiếp, nhắn tin qua mạng xã hội… và khuyến cáo khách hàng có triệu chứng ngộ độc do sử dụng sản phẩm liên hệ qua số 0981.837.801 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Trên website, Minh Chay được giới thiệu là một thương hiệu xuất phát từ gia đình có truyền thống 30 năm ăn chay trường với mong muốn truyền tải các giá trị chay đến với cộng đồng, luôn tuân thủ các quy định của pháp luật. Ngoài bán trực tuyến, các sản phẩm như ruốc nấm, pate của Minh Chay còn được bày bán tại một số trung tâm thương mại.

Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Người dùng thông báo cho cơ quan chức năng tại địa phương nếu phát hiện các sản phẩm của doanh nghiệp này. Cục cũng yêu cầu người sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như các bệnh nhân trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Hiện, có tất cả 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đang lưu hành trên thị trường gồm pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Từ 13/7 đến 18/8, ít nhất 9 bệnh nhân ngộ độc botulinum phải vào viện điều trị, trong đó 7 người phải thở máy. Các bệnh nhân này đều đã ăn pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, độc tố là botulinum.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Thi Hà – Anh Tú

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây