Tổng thống Trump đã nói gì để bị điều tra luận tội? | Thế giới

Theo bản chép tay nội dung cuộc gọi ngày 25.7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra con trai cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden là Hunter Biden, đồng thời nói rằng luật sư riêng Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr sẽ phối hợp trong vụ việc.

“Có nhiều cuộc trao đổi về con trai của ông Biden, nói rằng ông Biden đã chặn đứng việc truy tố và nhiều người muốn tìm hiểu về việc đó. Vậy nên bất cứ điều gì ông có thể làm với Bộ trưởng Tư pháp cũng sẽ rất tuyệt vời”, Tổng thống Trump nói với người đồng cấp Ukraine qua điện thoại.

Theo AFP, Phó tổng thống Joe Biden cùng các lãnh đạo phương Tây từng gây sức ép buộc Ukraine cách chức Trưởng công tố viên Viktor Shokin vì ông này bị cáo buộc tham nhũng.[VIDEO] Ông Trump nói Hạ viện “quấy rối tổng thống” khi xúc tiến điều tra luận tội

Ông Shokin từng điều tra công ty khí đốt Burisma mà ông Hunter Biden là thành viên ban quản trị, nhưng cuộc điều tra đã bị xếp lại vào thời điểm ông Joe Biden gây sức ép để ông Shokin phải ra đi, theo Bloomberg.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ ở hạ viện Mỹ ngày 24.9 đã kích hoạt tiến trình luận tội với Tổng thống Trump về hành vi lạm dụng quyền lực để yêu cầu lãnh đạo nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Ông Biden hiện là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi ngày 24.9 chỉ trích Tổng thống Trump đã phản bội đất nước khi tìm sự giúp đỡ của nước ngoài để làm hại đối thủ chính trị.

Trong khi đó, bình luận bên lề kỳ họp Liên Hiệp Quốc ngày 25.9, Tổng thống Trump tiếp tục phủ nhận đã gây áp lực lên Tổng thống Ukraine và gọi cuộc điều tra là “màn săn phù thủy lớn nhất lịch sử Mỹ”.[VIDEO] Ông Trump bị khiếu nại “ép” tổng thống Ukraine vì lợi ích riêngNguồn bài viết

Bài trướcMicrosoft kêu gọi người dùng Windows cài đặt bản vá bảo mật khẩn cấp | Công nghệ
Bài tiếp theoĐỂ ĐÔI BÊN CÙNG THẮNG