Thương vụ Masan-Vingroup không giúp VN-Index thoát khỏi tiêu cực

Thương vụ Masan-Vingroup không giúp VN-Index thoát khỏi tiêu cực

VD

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán ngày 3-12 vẫn chưa thoát khỏi tình trạng tiêu cực khi áp lực bán vẫn gia tăng trên sàn. Dù thị trường có đôi lúc hứng khởi nhờ lực cầu bắt đáy nhưng thông tin về thương vụ sáp nhập giữa Masan và một số công ty con của Vingroup đã dập tắt tia hy vọng này.

Vingroup “nhượng” mảng bán lẻ cho “đại gia nước mắm”

https://www.thesaigontimes.vn/
Thương vụ sáp nhập giữa Masan và các công ty con của Vingroup gây chú ý trên thị trường chứng khoán phiên 3-12. Ảnh: Vingroup

Thị trường mở cửa với tâm lý bị đè nặng bởi hai phiên “tàn phá” trước đó, do vậy VN-Index lao thẳng xuống mốc 950 điểm. Sau nỗ lực của lực cầu bắt đáy vào cuối phiên thị trường vực dậy vượt qua tham chiếu và duy trì cho hết phiên sáng.

Những tưởng thị trường đã giữ nhịp được trong phiên sáng để tạo đà tăng lên trong phiên chiều. Tuy nhiên cũng như kịch bản giao dịch của 2 ngày trước lực bán ồ ạt xuất hiện vào cuối phiên khiến thị trường lui về mức sâu nhất trong ngày. Khác với phiên sáng thị trường không đủ lực đỡ để hỗ trợ thị trường phục hồi.

Sau thông tin Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) và Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) đã thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco, cổ phiếu MSN không ngừng “rơi” trong phiên giao dịch hôm nay. MSN về mức 64.200 đồng, là mức thấp nhất của cổ phiếu này trong vòng một năm qua (giá cổ phiếu MSN đã giảm 17% so với mức 77.500 đồng hồi cuối năm 2018). MSN khớp lệnh 2,27 triệu đơn vị. Cùng với đó, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn BVH, VNM, SSI, GAS và ngân hàng VPB, STB, VCB, CTG, TCB bị bán mạnh về cuối phiên là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm.

Góp phần đẩy chỉ số VN-Index giảm điểm còn có cổ phiếu VNM với phiên giảm sàn thứ 5 liên tiếp và phiên giảm thứ 8 trong 10 phiên gần nhất. Tính từ đầu tháng tháng 11 tới nay, cổ phiếu VNM đã mất 13,7% giá trị.

Kết phiên, sàn HoSE với 129 mã tăng và 190 mã giảm, VN-Index giảm 5,88 điểm (0,61%) về 953,43 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 264,93 triệu đơn vị, giá trị hơn 7.458 tỉ đồng, tăng 26% về khối lượng và 65% về giá trị so với phiên 2-12. Trong đó, dịch thỏa thuận đóng góp hơn 88,5 triệu đơn vị, giá trị 4.162,5 tỉ đồng, chủ yếu đến từ 30 triệu cổ phiến VHM giá trị 2.754 tỉ đồng.

Đáng chú ý, thanh khoản toàn thị trường phiên hôm nay tăng lên mức kỷ lục một năm với giá trị 8.719 tỉ đồng nhờ giao dịch thỏa thuận. Trong đó, thanh khoản trên sàn HoSE đạt 7.859 tỉ đồng, riêng giao dịch thỏa thuận chiếm 4.162 tỉ đồng, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu VHM với 30 triệu đơn vị được trao tay.

Trên HoSE, khối ngoại bán ròng hơn 2,3 triệu đơn vị, trị giá hơn 189 tỉ đồng. MSN dẫn đầu danh sách bán ròng của khối ngoại với giá trị hơn 80 tỉ đồng. Tiếp đến là VNM (hơn 73 tỉ đồng), VHM (hơn 61 tỉ đồng), ROS (hơn 24 tỉ đồng).

So với cổ phiếu của Masan, nhóm cổ phiếu họ Vin lại có mức độ giảm nhẹ hơn khi VIC, VRE về tham chiếu, VHM giảm nhẹ. Liên quan đến thương vụ sáp nhập, Ban lãnh đạo Vingroup cho biết sau khi hoán đổi cổ phần, do tỷ lệ sở hữu trong công ty mới không còn chiếm đa số, tập đoàn quyết định chuyển giao toàn bộ việc điều hành Công ty VinCommerce (chuỗi siêu thị VinMart, cửa hàng VinMart+) và Công ty VinEco sang cho Tập đoàn Masan.Nguồn bài viết

Bài trướcSẮM ĐỒ NỘI THẤT | TẠP CHÍ NHÀ ĐẸP
Bài tiếp theoGiáo viên bị nhắc nhở khi đưa bài của Báo Thanh Niên lên Facebook? | Giáo dục