Thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam


Ngày 28-9, tỉnh Hà Nam phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam – Nhật Bản.

Xem Video: Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác phát triển kinh tế, lao động và du lịch


Dự buổi tọa đàm có ông Lê Hoài Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao; Bà Lê Thị Thủy, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Ông YaMaDa TaKi Ô, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI).

Những năm qua, Hà Nam luôn nằm trong tốp các địa phương dẫn đầu của cả nước về thu hút đầu tư vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đến tháng 9-2020, Hà Nam có 321 dự án FDI đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có 100 dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản, chiếm hơn 25% tổng vốn FDI đầu tư vào tỉnh.

Mối qua‌n h‌ệ hợp tác giữa tỉnh Hà Nam và Nhật Bản đã được gắn kết hơn 10 năm thông qua các hoạt động tiếp xúc đầu tư, thương mại, giao lưu văn hóa như: Thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa tỉnh Hyogo và TP Kobe với tỉnh Hà Nam; Biên bản hợp tác liên quan đến khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp đến từ tỉnh Kanagawa và khu công nghiệp Đồng Văn III Hà Nam, Biên bản hợp tác giữa  khu công nghiệp Đồng Văn III Hà Nam với năm ngân hàng của Nhật Bản để hỗ trợ doanh nghiệp Nhật bản đầu tư vào Hà Nam.

Hiện tại, Hà Nam đang có 100 dự án đầu tư của các nhà đầu tư đến từ 26 tỉnh của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.041 triệu USD. Tổng vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp Nhật Bản ước đạt 880 triệu USD; 89/100 dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản đã đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn Hà Nam đã thu hút được 20 nghìn lao động.Thông qua tọa đàm, tỉnh Hà Nam đã đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản, các tổ chức JICA, JETRO tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong hoạt động xúc tiến đầu tư và giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản về đầu tư tại Hà Nam. Các chương trình giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư về kinh tế- xã hội, cũng như việc tiếp tục hỗ trợ triển khai chương trình đào tạo lao động cho các doanh nghiệp Nhật Bản và phát triển các trung tâm đào tạo tiếng Nhật trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, bà Lê Thị Thủy nhấn mạnh: Tỉnh Hà Nam luôn đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản về uy tín và hiệu quả hoạt động. Các nhà đầu tư tại tỉnh Hà Nam luôn chấp hành đầy đủ các cam kết về tiến độ đầu tư xây dựng, cũng như thực hiện đầy đủ các các quy định về bảo vệ môi trường, bảo đảm môi trường làm việc và thực hiện tốt các chính sách cho người lao động.

Hà Nam xá‌c định Nhật Bản luôn là đối tác ưu tiên thu hút đầu tư số một của tỉnh; những năm tới, Hà Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện nâng cao môi trường đầu tư, thực hành phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao chất lượng thực hiện cam kết với các nhà đầu tư; lắng nghe, kịp thời giải quyết những đề xuấ‌t kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.  Nguồn bài viết

Bài trướcChàng trai vàng Ngô Quý Đăng: ‘Học Toán không mệt’
Bài tiếp theoHDBank dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp siêu nhỏ vay tín dụng