Thi tiếng Anh TOEFL ‘bao đỗ’: Chỉ là chiêu trò luyện thi? | Giáo dục

 

IIG VN: “Bao đỗ” chỉ là quảng cáo của cơ sở luyện thi

Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Hội đồng IIG VN, thì IIG VN là đơn vị khảo thí, tổ chức thi các bài thi tiếng Anh quốc tế, đại diện của Viện Khảo thí giáo dục Mỹ (ETS) tại VN từ năm 2000. Những thông tin về việc “bao đỗ” và “biết trước đáp án” là những thông tin không đúng, đó có thể chỉ là chiêu quảng cáo của các cơ sở “luyện thi” nhằm thu hút người học. Các tài liệu liên quan đến tổ chức thi, đặc biệt là đề thi đều được kiểm soát nghiêm ngặt theo quy trình quốc tế. Đồng thời, ETS có một ngân hàng đề thi lớn và việc lựa chọn đề thi cho mỗi đợt thi là ngẫu nhiên. “Chúng tôi khẳng định không thể có việc biết trước đáp án trước mỗi kỳ thi diễn ra”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho rằng trách nhiệm của IIG chỉ là khâu tổ chức thi, bắt đầu từ khi thí sinh vào phòng thi và chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ kỳ thi đúng quy chuẩn quốc tế. IIG luôn khuyến cáo thí sinh tìm hiểu thông tin về kỳ thi trên các kênh công khai và chuẩn bị nghiêm túc cho kỳ thi, nắm vững các quy định… Là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi cung cấp dịch vụ thi cho tất cả những người có nhu cầu thi, không thể kiểm soát những người đó ôn luyện hay không. IIG VN tuyệt đối không chấp nhận những hình thức tìm cách “luyện thi”, “luyện mẹo”, cung cấp thông tin không chính xác đến người học nhằm mục đích thu lợi…

Nhưng sao lại… đỗ thật ?

Theo Trung tâm hướng nghiệp – giáo dục thường xuyên Quảng Ninh, kết quả thi hôm 22.8, hơn 150 thí sinh đủ điều kiện dự thi thì chỉ 1 trường hợp bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế, còn lại đều trên 373 điểm, tỷ lệ đỗ 99%. IIG giải thích ra sao về việc “bao đỗ” và đỗ thật, được IIG cấp chứng chỉ tại Quảng Ninh?

Thắc mắc này của PV Thanh Niên được ông Đoàn Hồng Nam lý giải: Bài thi TOEFL ITP có dải điểm từ 310 – 677, thang bậc điểm xếp loại kết quả thi trải rộng qua nhiều cấp độ, có sự phân chia rõ rệt giữa các trình độ. Bất cứ ai dự thi đều có điểm nằm trong dải điểm trên và kết quả thi không phải đánh giá ai đỗ hay trượt. Việc dùng điểm số này như thế nào là do người sử dụng quyết định.


IIG VN sẽ đề nghị ETS và Bộ GD-ĐT nghiên cứu và xem xét mức chuẩn cận dưới phù hợp để loại bỏ ảnh hưởng của việc luyện thi, luyện “mẹo” này

Đoàn Hồng Nam (Chủ tịch Hội đồng IIG VN)

Hiện tại, A2 là cấp độ thấp nhất được đánh giá qua kết quả bài thi TOEFL ITP. Theo quy định của ETS, bậc A2 sẽ được quy đổi từ 337 – 459 điểm TOEFL ITP. Đối với các bài thi của ETS, các số liệu đưa ra đều dựa trên nghiên cứu chuyên môn. Đối với ETS hay nhiều nước phát triển, họ không có những khái niệm như “luyện thi” hay “dạy mẹo” để thi nên chuẩn này là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên ở VN có hiện tượng “luyện thi” hay “dạy mẹo” (như bài Báo Thanh Niên có nói rõ), yếu tố này có thể gây ảnh hưởng đến cận dưới của chuẩn A2. Vì vậy, một số trường hợp trình độ tiếng Anh rất thấp có thể vẫn đạt cận dưới chuẩn này.

“Các loại bài thi tiếng Anh đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng này ở những trình độ thấp. Nhưng tuyệt đối kết quả thi không phải do được biết trước đáp án”, ông Nam tiếp tục khẳng định và cho biết IIG VN sẽ đề nghị ETS và Bộ GD-ĐT nghiên cứu và xem xét mức chuẩn cận dưới phù hợp để loại bỏ ảnh hưởng của việc luyện thi, luyện “mẹo” này.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Bùi Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP GD-ĐT quốc tế Sydney, giải thích việc đạt kết quả từ 337 trở lên (tương đương với A2) là không quá khó với những học viên tham gia ôn tập đầy đủ trên lớp và tự học tại nhà, học online.

“Với kinh nghiệm ôn tập bồi dưỡng cho nhiều học viên, Sydney tự tin đưa nội dung này để đối tác yên tâm hợp tác”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng khẳng định không có chuyện Sydney biết trước đề, giáo viên của trung tâm chỉ truyền đạt lại cho thí sinh các “mẹo” làm bài thi, việc này vẫn có những tác dụng nhằm tìm đáp án đúng ở tỷ lệ chính xác nhất định. Vì đối với đề thi tiếng Anh (kể cả tiếng Pháp hay HSK tiếng Trung) cho các thí sinh trình độ A2 dưới hình thức trắc nghiệm, ngoài những câu thí sinh đã tự làm được, những câu còn lại thí sinh có thể lựa chọn ngẫu nhiên và vẫn có thể sẽ trúng những câu trùng với đáp án đúng.

3,5 triệu đồng thu của mỗi học viên dùng làm gì ?

Trước thông tin mỗi học viên ở Quảng Ninh đóng 3,5 triệu đồng và được bảo đảm 97 – 99% đạt 337 điểm TOEFL trở lên, được cấp chứng chỉ TOEFL (tương đương A2 theo quy định của VN), ông Đoàn Hồng Nam cho biết phía IIG chỉ thu hơn 990.000 đồng lệ phí thi/người.

Còn ông Bùi Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP GD-ĐT quốc tế Sydney, cho biết mức mà thí sinh phải đóng cho IIG là khoảng 1,5 triệu đồng, bao gồm mức lệ phí thi 990.000 đồng và 450.000 đồng để mua một tài khoản ID đăng nhập vào trang trực tuyến của hệ thống của ETS (theo ông Tuấn thì khoản tiền mua thẻ này là bắt buộc từ phía ETS chứ không phải là quy định của riêng IIG VN). Chi phí còn lại là chi tài liệu thi, học liệu, cơ sở vật chất, đăng ký thi, rồi chi cho đối tác tuyển sinh… Khi Sydney đến hợp tác ở một địa phương nào đó thì phải thông qua Trung tâm giáo dục thường xuyên để họ tuyển sinh, thậm chí có khi họ còn ủy quyền cho một đơn vị nhỏ hơn nữa tuyển sinh.

“Đặc biệt là cơ sở vật chất, phải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế của IIG, nên khó tìm, khiến chi phí tổ chức thi đội lên. Nếu thi tại Hà Nội thì IIG chịu trách nhiệm về cơ sở vật chất, còn thi tại các tỉnh thì khoản này đơn vị đối tác phải chịu trách nhiệm”, ông Tuấn nói. 


Quảng Ninh yêu cầu làm rõ

Ngày 24.9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo Sở GD- ĐT vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm những vấn đề mà Báo Thanh Niên phản ánh về các kỳ thi tiếng Anh TOEFL được bao đậu trên địa bàn; báo cáo kết quả xác minh, xử lý vụ việc về UBND tỉnh trước 25.9.

Lã Nghĩa Hiếu


Chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia có đáng tin cậy?

Thanh Niên nêu vấn đề: Với các học sinh lớp 12 muốn có chứng chỉ để miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia thì sẽ được tổ chức thi ra sao, lấy gì làm đảm bảo những chứng chỉ ấy là phản ánh đúng thực lực của học sinh? Ông Đoàn Hồng Nam trả lời: Mức điểm được quy định trong văn bản của Bộ GD-ĐT về việc miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia là 450 điểm TOEFL ITP và 45 điểm TOEFL iBT. Đây là mức điểm thuộc cận trên của chuẩn A2, tiệm cận B1, do đó không bị ảnh hưởng bởi việc luyện thi hay làm bài mẹo. Đây cũng là chuẩn đầu ra của nhiều trường ĐH tại VN hiện nay, do đó mức điểm này có thể đánh giá chính xác được trình độ của thí sinh.



Nguồn bài viết

Bài trướcHSBC dự báo giá USD cuối năm ở mức 23.550 đồng | Tài chính – Kinh doanh
Bài tiếp theoDự án sản vật địa phương chiến thắng tại Techfest Lạng Sơn 2019