Thanh khoản yếu, khối ngoại bán ròng khiến VN-Index “chìm” trong sắc đỏ

Thanh khoản yếu, khối ngoại bán ròng khiến VN-Index “chìm” trong sắc đỏ

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Tưởng chừng VN-Index sẽ có phiên đảo chiều ngoạn mục nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhưng cuối cùng chỉ số lại đóng cửa trong sắc đỏ một cách đáng tiếc khi chốt phiên chiều nay (25-9).

https://www.thesaigontimes.vn/
Diễn biến VN-Index trong phiên 25-9. Đồ thị: VDSC

Trong phiên sáng, sau nửa phiên đầu giằng co trong biên độ hẹp, áp lực bán gia tăng mạnh nửa cuối phiên đã đẩy VN-Index xuống dưới ngưỡng 985 điểm.

Tuy nhiên, ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều, lực cầu bắt đáy nhập cuộc đã kéo VN-Index lên thẳng qua tham chiếu. Nhiều nhà đầu tư đã nghĩ tới chiều hướng tích cực và VN-Index có thể chinh phục được mốc 990 điểm đã để lỡ trong phiên hôm qua.

Tuy nhiên bất ngờ xảy ra vào vào cuối phiên, lực bán gia tăng khiến bên mua rụt tay, đẩy VN-Index quay đầu khiến chỉ số này đóng cửa trong sắc đỏ. Chốt phiên, VN-Index giảm 0,83 điểm (-0,08%), xuống 987,3 điểm với số mã tăng, giảm cân bằng, cùng 142 mã.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 171,6 triệu đơn vị, giá trị 3.628,5 tỉ đồng, tăng nhẹ 4% về khối lượng nhưng giảm 11% về giá trị so với phiên hôm qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 50 triệu đơn vị, giá trị 968 tỉ đồng.
Giao dịch khối ngoại không thực sự tích cực khi họ bán ròng xấp xỉ 50 tỉ trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào các Bluechips như HPG (32,9 tỉ đồng), VRE (21,2 tỉ đồng), BID (13,5 tỉ đồng), MSN (8,2 tỉ đồng)… Trên HoSE, khối ngoại đã bán ròng 3,82 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 73,35 tỉ đồng.

Trong các mã lớn, trong khi SAB không còn giữ được sắc xanh khá đậm của phiên sáng khi chốt ở mức tham chiếu 263.000 đồng, thì VCB, BID, TCB lại đảo chiều tăng giá thành công, trong đó BID tăng tốt 1,14% lên 39.900 đồng. Ngoài ra, MSN, VHM cũng về được tham chiếu. Chỉ còn VIC, VNM, GAS, VRE giảm giá, trong đó cũng như phiên sáng, chỉ có GAS giảm trên 1%.

Về thanh khoản, ngoài TCB, phiên chiều có thêm 2 mã nữa trong nhóm này được khớp trên 1 triệu đơn vị là BID và VRE, trong đó VRE thanh khoản tốt nhất với 1,7 triệu đơn vị, TCB khớp 1,6 triệu đơn vị và BID khớp 1,45 triệu đơn vị. Ngoài 3 mã ngân hàng trên, một số mã ngân hàng khác cũng đảo chiều tăng giá như CTG, VPB, STB, cùng sắc xanh được giữ vững tại HDB và EIB, trong khi TPB, MBB đứng giá tham chiếu.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index dù ghi nhận một phiên hồi phục tăng điểm, tuy nhiên thanh khoản không tạo được đột biến. Điều này chủ yếu là do nhịp hồi kỹ thuật sau hai phiên giảm liên tiếp liền trước. Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của đường trung bình động 20 ngày (tương ứng vùng điểm 980 – 984 điểm). Với bối cảnh như vậy, VCBS bảo lưu quan điểm đã đưa ra từ những phiên trước, theo đó, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời một phần danh mục và cơ cấu sang những cổ phiếu được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh tích cực trong quý III và quý IV/2019.

HSBC dự báo tiền đồng tăng 1,6% trong năm nay

Fed hạ thêm lãi suất nhưng chia rẽ về phương hướng sắp tới

Nghịch lý từ trái phiếu lợi suất âmNguồn bài viết

Bài trướcĐỂ ĐÔI BÊN CÙNG THẮNG
Bài tiếp theoCách hình thành thói quen đọc sách cho trẻ