Sức mua ôtô tăng trở lại

Doanh số bán ôtô toàn thị trường tháng 6 đạt hơn 24.000 xe, tăng gần 30% so với một tháng trước đó.

“Thị trường ôtô đang trên đà phục hồi sau những tháng diễn biến phức tạp của Covid-19”, Bộ Công Thương nhận xét trong báo cáo vừa phát hành.

Theo Bộ Công Thương, sản xuất xe có động cơ tháng 7 tăng 3%, trong đó sản lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước đạt xấp xỉ 18.000 chiếc, tăng 3,3% so với tháng 6. Ở khía cạnh tiêu thụ, cơ quan này cho biết, sức mua ôtô tăng trong hơn một tháng trở lại đây, nhất là sau chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực từ cuối tháng 6.

Dẫn số liệu bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất xe Việt Nam (VAMA), Bộ Công Thương cho biết, tháng 6 đã có 24.002 ôtô các loại được tiêu thụ, tăng 26% so với tháng 5. Xe du lịch là dòng bán chạy nhất, tăng 35%; kế đến là xe chuyên dụng 18% và xe thương mại 5%.

Ngoài xe sản xuất, lắp ráp trong nước, xe nhập khẩu cũng ghi nhận lượng bán tăng 21% trong tháng 6, với 8.155 xe.

Sức mua ôtô tăng trở lại nhờ chính sách kích cầu, song tính chung nửa đầu năm doanh số bán hàng toàn thị trường vẫn giảm khoảng 30% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, giảm mạnh nhất là xe du lịch 32%, thương mại giảm 25%, còn xe chuyên dụng giảm 40%.

Dù vậy, theo nhận định của cơ quan quản lý ngành công nghiệp, với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chính sách giảm thuế, phí và hạ giá bán đẩy hàng của các hãng xe, cùng sự dịch chuyển sản xuất, lắp ráp trong nước của các hãng xe để hưởng ưu đãi chính sách, thị trường ôtô trong nước tới đây sẽ hồi phục, bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Anh Minh

Nguồn bài viết

Bình luận