Sở GD-ĐT TP.HCM nói về việc tham gia biên soạn SGK | Giáo dục

Theo đó, trong thông báo phát đi của Sở GD-ĐT TP.HCM có ghi: “Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội và Quyết định số 404/QĐ-TTg của Thủ tướng về phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông, được sự cho phép của Bộ, Sở GD đã cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn bộ SGK Chân trời sáng tạo”. 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng, với lợi thế của một trung tâm về giáo dục của cả nước, đã sớm mạnh dạn đổi mới, tích cực hướng đến mục tiêu hội nhập, có đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giáo viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, vững tay nghề, thường xuyên nghiên cứu và tiếp cận với những phương pháp giáo dục hiện đại, ngành GD có nhiều thuận lợi khi thực hiện công tác phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam, vừa tận dụng được tiềm năng tài chính, kinh nghiệm trong ngành xuất bản, nhất là xuất bản sách giáo dục của NXB Giáo dục Việt Nam, vừa là cơ hội để đội ngũ thầy cô giáo giỏi của thành phố thể hiện được những chủ trương, thành quả của sự đổi mới của giáo dục. 

Về công tác chuẩn bị và tham gia biên soạn, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nói: “Rất kỳ công, mất nhiều thời gian và tâm huyết. Suốt những năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, mời các chuyên gia hàng đầu báo cáo, bồi dưỡng cho đội ngũ chuyên gia, cán bộ, giáo viên. Đội ngũ thường xuyên tập huấn, thảo luận, thống nhất quy trình làm việc, định hướng, mục tiêu, đề cương,… của sách, tổ chức biên soạn thử nghiệm để không ngừng điều chỉnh, hoàn thiện bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, một chủ trương đã được ngành giáo dục thành phố thúc đẩy nhiều năm qua”.

Việc biên soạn SGK được định hướng giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng, hình thức và nội dung được biên tập sinh động, hấp dẫn, khoa học và đảm bảo tính tích hợp, phân hóa và liên thông. Hệ thống bài giảng gần gũi, nhiều nội dung có tính trải nghiệm, gắn với thực tiễn, phù hợp tâm sinh lý học sinh. Do có sự tham gia của nhiều giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, bộ sách đảm bảo được sự vừa sức với học sinh, vừa là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhà giáo trong quá trình tổ chức các phương pháp dạy học tích cực.

Cũng theo thông tin từ Sở, thực hiện theo Nghị quyết 88 của Quốc hội và dự thảo Thông tư hướng dẫn của Bộ đã giao việc lựa chọn SGK cho Hội đồng của các cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó, có Ban Giám hiệu, giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh. Hội đồng sẽ làm việc trên cơ sở đảm bảo tính khách quan, minh bạch, dân chủ. Tất cả các bản mẫu SGK lớp 1 đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021 đều bám sát chương trình, đảm bảo chất lượng và phù hợp với học sinh. Sở đề nghị các NXB sớm cung cấp sách mẫu để các thầy cô giáo, quý phụ huynh và xã hội cùng nghiên cứu, so sánh để có sự lựa chọn phù hợp với đặc điểm của cơ sở, đơn vị mình. Đó sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai thành công chương trình sắp tới.Nguồn bài viết

Bài trướcNgười tiêu dùng không trung thành với thương hiệu nào | Tài chính – Kinh doanh
Bài tiếp theoNhiều hoạt động kết nối tại Startup Việt 2019