Shark Việt rót vốn cho ý tưởng tuabin gió của nhà sáng chế 5x

Màn gọi vốn của nhà khoa học Lại Bá Ất tại tập 11 Shark Tank mùa 3, phát sóng ngày 2/10 gây nhiều chú ý. Bước vào phòng thương thuyết, ông giới thiệu bản thân từng khởi sự từ nhà nông, nhà giáo, làm sản xuất, kinh doanh, cho đến giờ là nhà sáng chế và nhà khoa học.

Nhà khoa học Lại Bá Ất giới thiệu về dự án Tuabin gió có tốc độ cố định, chứng minh định luật Betz là sai lầm.

Nhà khoa học Lại Bá Ất giới thiệu về dự án tuabin gió có tốc độ cố định, chứng minh định luật Betz là sai lầm.

Đem đến Shark Tank sản phẩm Tuabin gió có tốc độ cố định, tác giả Lại Bá Ất đưa ra lời đề nghị đầu tư 6 triệu USD cho 5% cổ phần công ty. Con số lớn gây bất ngờ cho dàn “cá mập”. 

Tác giả Lại Bá Ất giới thiệu Tua bin gió có tốc độ cố định được ông phát triển dựa trên định luật mới, thay thế Tuabin gió hiện nay: “Tuabin gió của tôi thu được năng lượng nhiều hơn và giá thành điện gió ra chắc chắn rẻ hơn Tuabin gió hiện nay từ hai lần trở lên”, tác giả Lại Bá Ất nói.

Cho biết sản phẩm mới vừa hoàn tất quá trình nghiên cứu, chưa đi vào chế tạo nên nhà sáng lập muốn đến Shark Tank kêu gọi 6 triệu USD để tìm người giúp sản xuất, chứng minh sáng chế của mình có giá trị. 

Trước sự hoài nghi của nhà đầu tư về sự thành công của định luật mới, Lại Bá Ất chia sẻ đã bỏ ra 9 năm để nghiên cứu lĩnh vực này và mất 7 năm để chứng minh định luật Betz là sai lầm. Ông dẫn ra số liệu, thị trường năng lượng gió của Mỹ và Châu Âu từ nay đến năm 2030 khoảng một nghìn tỷ USD. Nếu dùng tubin mới thì số tiền đầu tư sẽ giảm được 50%.

Tác giả Lại Bá Ất chia sẻ từng được công nhận hai bằng sáng chế Mỹ và Châu Âu nhưng ông không hợp tác sản xuất mà đến Shark Tank tìm cơ hội: “Tôi muốn tiến từ Việt Nam và tôi muốn Việt Nam trở thành trung tâm của điện gió thế giới. Tôi muốn tất cả mọi người Việt Nam hợp tác lại phát triển sản phẩm này”.

Đánh giá sản phẩm mới chỉ dừng lại ở mặt nghiên cứu, sáng chế, chưa sẵn sàng ra thị trường nên Shark Thái Vân Linh, Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Đỗ Liên và Shark Nguyễn Mạnh Dũng đều từ chối đầu tư.

Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch tổ hợp Y tế Phương Đông đề nghị đầu tư để cùng startup thử nghiệm sáng chế

Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch Tổ hợp Y tế Phương Đông đề nghị đầu tư để cùng startup thử nghiệm sáng chế.

Trong khi đó, Shark Việt đưa ra lời đề nghị tài trợ 6 triệu USD với điều kiện ứng dụng phải thực tế. “Tôi góp ngay bước đầu tiên cho anh 5 tỷ, nếu thành công thì chúng ta chia 50 – 50% cổ phần”.

Thương vụ khép lại sau khi shark Nguyễn Thanh Việt đồng ý đầu tư.

Thương vụ khép lại sau khi shark Nguyễn Thanh Việt đồng ý đầu tư.

Là người duy nhất đầu tư, shark Nguyễn Thanh Việt đánh giá dự án có độ “điên” và quyết định mạo hiểm.

“Nhiều phát minh trên thế giới lúc đầu đưa ra không ai công nhận cả. Với công thức mà ông Ất nghiên cứu và trình bày, nếu đúng thì trong tương lai dự án sẽ mang lại giá trị lớn cho con người và môi trường. Vì thế, tôi muốn cho ông ấy một cơ hội. Khi tiến đến bước thẩm định thì sẽ có nhiều thời gian hơn để chúng tôi kiểm tra thực tế và tham vấn ý kiến Hội đồng Khoa học về nghiên cứu này. Và tôi hi vọng có thể sớm công bố kết quả của dự án”, vị shark nói.

Nhiều năm đầu tư trong lĩnh vực thủy điện, Shark Việt nhận định sản phẩm của nhà khoa học Lại Bá Ất thuộc lĩnh vực năng lượng sạch rất cần thiết cho xã hội, đặc biệt khi ô nhiễm môi trường ngày càng báo động. Shark Việt khẳng định, nếu công thức được chứng minh thành công, Tập đoàn Intracom của ông sẵn sàng trở thành người đi đầu đưa sản phẩm ra thị trường để phục vụ xã hội.

Phong Vân

Nguồn bài viết

Bài trướcSinh viên làng đại học thấp thỏm khi đi qua QL1A | Giáo dục
Bài tiếp theoBà Nguyễn Ngọc Tiền – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Đảo Vàng: “Gỡ khó cho người là gỡ khó cho mình”