SeABank từng bước hoàn thiện các tiêu chuẩn quốc tế

Nhà băng chuẩn hóa hoạt động theo quy chuẩn quốc tế như Basel II, đầu tư công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ nhằm đón đầu cơ hội mới.

Việc chủ động nâng cấp, chuẩn hóa hệ thống phù hợp với thông lệ quốc tế được xem là cách để Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) lấp đầy khoảng cách với nhóm ngân hàng ngoại. Đây cũng là nhà băng nội tích cực đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế những năm gần đây.

SeABank là một trong 6 ngân hàng Việt hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II trước thời hạn quy định 1/1/2021. Liên tục trong 2 năm 2019-2020 Moody’s xếp hạng tín nhiệm SeABank ở mức B1, tương đương với đánh giá triển vọng phát triển ổn định.

Về mặt công nghệ, SeABank đáp ứng nhiều chuẩn bảo mật hiện hành. Ngân hàng sớm sử dụng công nghệ chip bảo mật EMV cho thẻ ATM từ năm 2012; ứng dụng phần mềm quản trị lõi ngân hàng T24 Temenos; core banking phiên bản R18 mới nhất trên thế giới. Việc áp dụng core banking và xây dựng Datacenter theo tiêu chuẩn quốc tế TIE III cùng hạ tầng công nghệ đồng bộ, SeABank đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt phục vụ nhu cầu của gần 1,3 triệu khách hàng.

Các sản phẩm dịch vụ, phát triển các dịch vụ ngân hàng số cũng được đa dạng hóa. Kết quả này giúp SeABank xếp hạng trong top 5 ngân hàng dẫn đầu Việt Nam về ứng dụng công nghệ thông tin theo ICT Index 2011.

polyad

Khách hàng giao dịch tại SeABank.

Bà Lê Thu Thủy, Tổng Giám đốc SeABank cho biết, không ngừng hoàn thiện để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là một trong những ưu tiên của SeABank. Những tiêu chuẩn này đã đảm bảo cho ngân hàng quản trị, điều hành hoạt động kinh doanh một cách chủ động, minh bạch, an toàn và bền vững.

“Kết quả tăng trưởng liên tục, sự hài lòng của khách hàng, đặc biệt là nền tảng công nghệ là minh chứng rõ nhất cho chiến lược này. Đây cũng là cơ sở quan trọng giúp chúng tôi khẳng định vị thế, tiềm lực, uy tín với khách hàng, đối tác, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài”, bà Lê Thu Thủy nói.

Theo Tổng giám đốc SeABank, nhà băng đang từng bước tiếp cận với những thông lệ quốc tế toàn diện hơn, bao gồm Basel II IRB, Basel III, chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS 9… và bước đầu đạt được kết quả nhất định tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

“Phát triển bền vững là mục tiêu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Việc không ngừng đổi mới, tiếp cận những chuẩn mực là yếu tố tiên quyết. Hành trang quan trọng này giúp chúng tôi đón bắt cơ hội phát triển, tăng khả năng cạnh tranh khi hội nhập quốc tế”, bà Thủy nhấn mạnh.

Ngân hàng Việt tiến sát các chuẩn mực quốc tế

Hiện nay, hiệp ước Basel là chuẩn mực quốc tế trong hoạt động ngân hàng và đang được Ngân hàng Nhà nước áp dụng nhằm bảo đảm an toàn hoạt động thông qua áp dụng các công cụ quản lý rủi ro, giúp hoạt động ngân hàng an toàn, lành mạnh hơn.

Cùng với Basel II, nhóm ngân hàng trong nước còn tích cực tham gia đánh giá xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức quốc tế như Moody’s, Fitch, S&P, trong đó Moody’s là cái tên quen thuộc nhất. Xếp hạng tín nhiệm cao cũng là cách để nhà băng thể hiện năng lực, sức khỏe tài chính và triển vọng phát triển.

Đầu tư công nghệ cũng được các ngân hàng chú trọng với hệ thống phần mềm lõi ngân hàng (core banking). Đây là nền tảng quan trọng kết nối liên thông tất cả các hoạt động, xử lý giao dịch toàn hệ thống, phát triển sản phẩm dịch vụ, đặc biệt là ngân hàng số như internet banking, mobile app, ngân hàng hợp kênh OMNI,… Một số phần mềm lõi được các ngân hàng Việt tin tưởng lựa chọn như T24 – Temenos, SIBS, TCBS, Sylbol System, Sunshine…

polyad

Các nhà băng ưu tiên cho quản trị rủi ro và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Bên cạnh việc trang bị hạ tầng công nghệ đồng bộ, việc đáp ứng an toàn bảo mật thông tin của ngân hàng cũng rất quan trọng. Phổ biến nhất hiện nay là ISO/IEC 27001 – tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến hệ thống quản lý an ninh thông tin, cho phép ngân hàng đánh giá rủi ro và kiểm soát hệ thống.

Đối với hệ thống thẻ, ngân hàng sẽ phải tuân theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS. PCI DSS giúp đưa ra những chuẩn mực về bảo mật thông tin thẻ và được áp dụng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, công nghệ chip bảo mật chuẩn EMV đóng vai trò bảo mật thông tin cho chủ thẻ.

Ở mảng quản lý chất lượng dịch vụ, hầu hết nhà băng trong nước đều triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ISO 9001:2008 thông qua việc thành lập bộ phận chuyên trách nhằm đảm bảo chất lượng và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

Thành Dương

Nguồn bài viết

Bài trướcĐiện thoại Google chưa ra mắt đã bán đầy ở Việt Nam
Bài tiếp theoNữ sinh bị bạn đánh hội đồng