Sai lầm khi dạy con về tiền bạc

Tỷ phú Mỹ Warren Buffett cho rằng sai lầm của bố mẹ là đợi con đến tuổi thiếu niên mới dạy về tiền bạc vì “thói quen tốt cần hình thành từ nhỏ”.

Trước khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffett bắt đầu với một số doanh nghiệp nhỏ. Năm 6 tuổi, ông có bài học đầu tiên về tiền bạc khi mua sáu gói Coke với giá 25 xu và bán lại với giá cao hơn để lấy lãi.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2013, Buffett đã nói bố là nguồn cảm hứng lớn nhất của ông. “Những gì tôi học được từ bố là xây dựng thói quen tốt ngay từ nhỏ. Tiết kiệm là một trong những bài học quan trọng đó”, ông nói.

Khi được hỏi sai lầm lớn nhất mà bố mẹ mắc phải khi dạy con về tiền bạc, tỷ phú cho rằng việc đợi con ở lứa tuổi thiếu niên mới dạy về tài chính là quá muộn. Warren Buffett khuyên phụ huynh nên bắt đầu khi con học mầm non.

Buffet chia sẻ, các nghiên cứu đã chỉ ra 80% sự phát triển của não bộ xảy ra khi 3 tuổi. Một nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy trẻ em có thể nắm bắt các khái niệm cơ bản về tiền trong độ tuổi từ 3 đến 4. Lên 7 tuổi, các khái niệm cơ bản liên quan đến các hành vi tài chính trong tương lai sẽ phát triển.

Buffett thừa nhận hầu hết bố mẹ biết tầm quan trọng của việc dạy con cái về tiền bạc và cách quản lý nó đúng cách, nhưng không phải ai cũng biết làm điều đó như nào.

Tỷ phú Waren Buffett. Ảnh: CNBC

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC

Năm 2018, T. Rowe Price khảo sát 1.010 phụ huynh có con trong độ tuổi từ 8 đến 14 và hơn 1.000 thanh niên từ 18 đến 24, chỉ 4% phụ huynh bắt đầu nói chuyện về vấn đề tài chính với con trước tuổi lên 5. Bên cạnh đó, 30% bố mẹ giáo dục con cái về tiền từ 15 tuổi trở lên và 14% không dạy gì cả.

Năm 2011, Buffett cho ra mắt loạt phim hoạt hình dành cho trẻ em mang tên “Câu lạc bộ triệu phú bí mật” và chính ông đóng vai trò là cố vấn cho một nhóm học sinh. Loạt phim gồm 26 tập, mỗi tập giải quyết một bài học tài chính từ đơn giản đến phức tạp.

“Tôi đã dạy cả ba đứa trẻ những bài học trong Câu lạc bộ triệu phú bí mật. Đây là những điều cơ bản cho giáo dục về tiền bạc và cuộc sống”, Buffett nói.

Trở thành người suy nghĩ linh hoạt

Mục tiêu của bài học này là khuyến khích con bạn không bỏ cuộc khi kế hoạch không thành công trong lần thử đầu tiên. Khả năng suy nghĩ sáng tạo vượt ra những nguyên tắc truyền thống sẽ có ích khi con gặp phải những thách thức tài chính trong tương lai.

Bạn có thể cho con đến một bảo tàng nghệ thuật và thảo luận về các phong cách khác nhau của mỗi bức tranh, sau đó để con vẽ một tác phẩm của mình bằng cách sử dụng các dụng cụ đa dạng như cọ vẽ, bọt biển, tăm bông, ngón tay… Ngoài ra, bạn có thể cho con thử thách tái sử dụng mới cho những đồ dùng cũ quanh nhà. Điều này giúp con cân nhắc, suy nghĩ chín chắn, biết tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường.

Làm thế nào để bắt đầu tiết kiệm tiền?

Để giúp con học cách quản lý tiền, bạn cần giúp con hiểu sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Bạn có thể đưa cho mỗi đứa trẻ hai lọ tiền: một để tiết kiệm và một để chi tiêu. Mỗi lần nhận được tiền, bạn hãy nói chuyện về cách con muốn chia giữa tiết kiệm và chi tiêu. Sau đó, bạn cho con lập danh sách từ 5 đến 10 món đồ muốn có và quyết định xem dùng tiền ở lọ nào để mua.

Đưa ra quyết định tốt

Chìa khóa để đưa ra quyết định thông minh là suy nghĩ về các lựa chọn khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả. Buffett khuyên bố mẹ cần nói chuyện với con về các trường hợp có thể xảy ra khi đưa ra một quyết định. Tỷ phú cho rằng tập cho trẻ thói quen đưa ra quyết định về cách tiết kiệm tiền bằng cách đặt câu hỏi “Con có thật sự cần sở hữu món đồ đó hay không?”, “Liệu con có thể mượn của bạn bè hoặc trên thư viện để sử dụng không?”.

Warren Buffett cho rằng cũng như những kỹ năng khác, bài học về tiền bạc cần lồng ghép vào những hoạt động gần gũi trong cuộc sống để trẻ em nhớ lâu. Tỷ phú nhấn mạnh không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ em biết quý trọng và hiểu giá trị của tiền bạc.

Thanh Hằng (Theo CNBC)

Nguồn bài viết

Bài trướcĐi tìm giá trị dài hạn của Techcombank
Bài tiếp theoCân nhắc "được" và "mất" khi tham gia HTX