Robot côn trùng siêu nhỏ

Thế giới động vật luôn là nguồn cảm hứng cho ngành nghiên cứu và chế tạo robot, từ sao chép bản năng đến cách thức di chuyển. Công ty DEAnsec đã tạo ra mẫu robot côn trùng làm bằng vật liệu mềm, trọng lượng chỉ vài gram với khả năng di chuyển nhanh, thu thập thông tin, vẫn hoạt động sau một cú đập bất ngờ từ vỉ đập ruồi. 

Robot côn trùng vẫn tồn tại sau cú đập của vỉ đập ruồi. 

Robot côn trùng vẫn tồn tại sau cú đập của vỉ đập ruồi. 

Mẫu robot côn trùng chế tạo dựa theo nền tảng “thiết bị truyền động đàn hồi điện môi” có chiều dài 4 cm và nặng hơn 1 gram. Robot DEAnsect kết hợp chuyển động, trí thông minh nhân tạo gắn trên một khối siêu nhỏ. Nó di chuyển với ba chân nhỏ, dòng điện làm co giãn các chất đàn hồi trên chân giúp robot tiến về phía trước. 

Quá trình làm thay đổi chất đàn hồi bằng dòng điện 450 V và tần số hơn 600 Hz diễn ra nhiều lần mỗi giây, mắt thường khó quan sát. Kết quả của quá trình sẽ tạo ra mẫu robot côn trùng có khả năng di chuyển nhanh với tốc độ 0,3 chiều dài cơ thể mỗi giây. Tốc độ này không nhanh hơn gián hay nhện nhưng nhanh hơn nhiều so với những mẫu robot nhỏ tự cấp nguồn khác.

Robot siêu nhỏ có trí thông minh nhân tạo

Robot DEAnsect di chuyển chính xác theo đường màu đen.

DEAnsect được tạo ra trong phòng thí nghiệm vật liệu mềm thuộc Đại học EPFL ở Lausanne, Thụy Sĩ bởi hai nhà khoa học Xiaobin Ji và Matthias. Mẫu robot tích hợp một viên pin để hoạt động độc lập, có thể mang thêm một số thiết bị điện tử khác để dùng vào nhiều mục đích khác nhau như thu thập thông tin từ những địa hình phức tạp, nguy hiểm, nhỏ hẹp như gắn cảm biến quang học nhỏ để thực hiện nhiệm vụ theo một đường màu đen định sẵn mà không di chuyển sang một bề mặt màu trắng.

Matthias chia sẻ, so với DEAnsect thì những mẫu robot kích thước nhỏ khác có rất nhiều hạn chế. Chúng có thể di chuyển nhanh nhưng cần có nguồn điện riêng hoặc có khả năng điều hướng thông minh nhưng phải điều khiển từ xa. Các mẫu robot có nguồn tự cấp thì không thể di chuyển nhanh và không có trí thông minh. Kế hoạch sắp tới sẽ thương mại hóa và kêu gọi đầu tư cho DEAnsect.

An Phạm

Nguồn bài viết

Bài trướcĐề toán khó, học sinh lớp 9 phải thi lại: Cách kiểm tra, đánh giá… lỗi thời | Giáo dục
Bài tiếp theoDoanh nhân Phan Trà – Chủ tịch HĐQT Tugo: Làm du lịch, càng thấy yêu hơn đất nước mình