Phỏng vấn về cuộc thi Ẩm thực tranh tài ” Đông gặp Tây – East Meets West” Do Bord Bia – Irish Food Board tổ chức

Jack Hogan, Chuyên viên Thị trường, Bord Bia – Cơ Quan Xúc Tiến Nông Sản và Thực Phẩm Ireland

  1. Những thí sinh nào sẽ được coi là đủ điều kiện tham gia cuộc thi, thưa ngài? Tại sao chương trình được triển khai từ các thí sinh là đầu bếp?

Cuộc thi Ẩm thực tranh tài “Đông gặp Tây – East Meets West” chủ yếu dành cho các đầu bếp, học viên các trường dạy nghề nấu ăn và những người đam mê ẩm thực, tuy nhiên, bất kỳ ai có niềm đam mê nấu nướng đều có thể gửi công thức của mình qua link trên trang Facebook của chúng tôi (European Pork and Beef Vietnam). Chúng tôi hoan nghênh tất cả các thí sinh có niềm đam mê ẩm thực và khuyến khích các thí sinh sáng tạo. Đặc biệt, đối với các thí sinh đã lọt vào vòng 2, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều công thức sáng tạo kết hợp thịt lợn Châu Âu với nền ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam.

  1. Ban Giám khảo sẽ đánh giá các công thức nấu ăn như thế nào? (Trong khi họ không thể nếm được các món ăn đó?)

Đối với vòng đầu tiên của cuộc thi, ban giám khảo với tư cách là các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ xem xét 107 công thức của thí sinh chủ yếu dựa trên sự sáng tạo, chúng tôi muốn các thí sinh thể hiện khả năng sáng tạo ẩm thực của họ bằng cách tạo ra một công thức mới lạ với thịt heo Ireland từ Châu Âu cùng với các nguyên liệu Việt Nam. Để giành thêm điểm, chúng tôi khuyến khích các thí sinh gửi ảnh của món ăn đã hoàn thành cùng với mô tả công thức.

Trong vòng thi thứ hai, 10 thí sinh sẽ được yêu cầu nộp 02 đoạn video ngắn giới thiệu hai công thức nấu ăn mới. Ban giám khảo của chúng tôi sẽ xem xét tính sáng tạo, khả năng trình bày món ăn và giải thích về công thức để quyết định 5 thí sinh may mắn sẽ tham gia vòng chung kết vào ngày 24/03/21 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở vòng chung kết, ban giám khảo sẽ nếm thử công thức nấu ăn của 5 thí sinh may mắn và quyết định các giải từ 1 đến 5.

  1. Đây có phải lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam không? Cuộc thi này đã được tổ chức ở những quốc gia nào khác?

Đây là lần đầu tiên cuộc thi Ẩm Thực Tranh Tài – Đông Gặp Tây- East Meets West được tổ chức tại Việt Nam, và sẽ được tổ chức lại thêm nhiều lần nữa! Cuộc thi này đã được tổ chức ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục trong 3 năm vừa qua, ở Philippines năm vừa rồi, và đều thành công tốt đẹp. Chúng tôi tin chắc rằng ở Việt Nam, cuộc thi cũng sẽ thành công.

 

  1. Các thí sinh thắng cuộc sẽ nhận được các giải thưởng như thế nào?

Thí sinh thắng cuộc sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt trị giá 40,000,000 VND, và 01 bộ dao cao cấp. Các giải thưởng còn lại sẽ là phần thưởng bằng tiền mặt giá trị, cùng với bộ dao cao cấp

  1. Mục đích chính của cuộc thi này là gì?

Chúng tôi nhận thấy rằng Việt Nam là một trong những cái nôi của ẩm thực nổi tiếng nhất trên thế giới. Mục đích của cuộc thi này là kết nối với nền ẩm thực Việt Nam, và giới thiệu nguyên liệu thịt chất lượng cao từ Châu Âu và Ireland, đặc biệt là thịt heo Ireland từ Châu Âu tại Việt Nam. Chúng tôi muốn mang đến giá trị cũng  như ứng dụng trong cách nấu thịt heo Ireland từ Châu Âu có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn, và hoàn toàn có thể sử dụng để chế biến các món ăn Việt Nam của các bạn.

Phạm Long Cường (TOP 5)- Esta Eatery Restaurant

Thịt Heo Ireland từ Châu Âu Nấu 3 Kiểu, Bánh Tart Thịt Heo Ngũ Vị Nấu “Củ Lùn”, Cà Rốt Nấu Nước Cam Phủ Phấn Hoa, Sốt Tương Đậu Nành Ủ 4 Năm.

Đoàn Nhật Phong (TOP 5) – King Beer 85

Thăn Heo Cuộn, Nhân Xúc Xích Lá É, Sốt Nước Mắm Xoài Ăn Kèm Bánh Xếp Rau Củ Sốt Vị Càri, Khoai Lang Chorizo Phô Mai Cay, Mứt Táo.

  1. Các sản phẩm thịt này nói lên điều gì về đất nước Ireland?

Thịt heo Ireland có chất lượng ở tầm cỡ quốc tế, các đầu bếp nổi tiếng tại các nhà hàng được đạt sao Michelin trên toàn thế giới. Những nhà sản xuất của Ireland rất đầu tư cho các dây chuyền sản xuất thực phẩm chất lượng cao nhất, cùng một niềm đam mê với các quy trình thuận tự nhiên và bền vững. Ireland là một hòn đảo nhỏ ở rìa châu Âu, với dân số 5 triệu người, nhưng sản xuất đủ thực phẩm để cung cấp cho 25 triệu người. Chúng tôi có một niềm say mê vô hạn với thực phẩm sản xuất được, và muốn chia sẻ với toàn thế giới.

Câu hỏi dành cho Ban Giám khảo:
1.) Một công thức như thế nào sẽ thu hút sự chú ý của anh? Thí sinh cần phải thể hiện tinh thần chiến thắng, hay chỉ cần đưa ra một công thức xuất sắc vượt trội?

Jack Hogan, Chuyên viên Thị trường, Bord Bia – Cơ quan xúc tiến nông sản thực phẩm Ireland

Từ khóa ở đây là Sáng tạo – chúng tôi muốn thí sinh chứng minh được niềm đam mê với ẩm thực và sức sáng tạo khi kết hợp thịt heo của châu Âu vào các món ăn Việt Nam. Một video chiến thắng sẽ cần phải ghi lại được niềm đam mê của thí sinh đối với công thức chính mình tạo ra, và thể hiện được phương pháp chế biến mới lạ mà thí sinh sử dụng để làm nổi bật được chất lượng tuyệt vời của thịt heo Ireland từ châu Âu.

Chef Ryan Pham

Một công thức cần hội đủ các yêu cầu về dinh dưỡng, hương vị và đồng thời nội dung của món ăn cũng cần toát lên phong cách của người nấu, một câu chuyện về người nấu, hoặc một câu chuyện liên quan đến món ăn.

Về cá nhân thì thí sinh cần hiểu rõ về phong cách nấu ăn của bản thân & cần thể hiện nó qua công thức nấu ăn. Bên cạnh một phong cách khác biệt, một sở trường riêng, các thí sinh cần cố gắng sáng tạo món ăn đặc sắc nhưng phù hợp với các tiêu chí của cuộc thi để gây ấn tượng với BGK.

Chef Kevin Trường

Công thức phải thể hiện được tính sáng tạo, phá cách từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu cho đến loại nước chấm ăn kèm. Đồng thời bứt phá được giới hạn của bản thân. Điều này thể hiện trước tiên chính là ở cách đặt tên món – đứa con tinh thần của tác giả. Tên món sẽ nói lên được giá trị và tâm huyết của thí sinh khi phá cách và sáng tạo ra một món ăn hoàn toàn mới lạ. Kevin sẽ chú ý tới một công thức từ hình thức tới khâu sơ chế, trình bày, trang trí, và cũng như đánh giá khả năng  thí sinh cũng sử dụng thành thục nguyên liệu địa phương khi kết hợp với thịt heo Ireland.

Chef Steven Long

Đối với Long, yếu tố đầu tiên khi Long đánh giá bài thi của một thí sinh chính là việc tuân thủ các chủ đề do cuộc thi đưa ra. Đó cũng là một điều Long học được khi tham gia khóa đào tạo được cấp chứng chỉ của Hiệp hội Đầu bếp Thế giới.

Yếu tố thứ 2 liên quan đến kỹ thuật thực hiện món ăn. Ngày nay, nhiều công nghệ và phương pháp nấu ăn mới được áp dụng song song với các phương pháp nấu ăn truyền thống. Long rất mong đợi được xem các phương pháp nấu ăn mới cùng với cách kết hợp nguyên liệu Châu Âu với nguyên liệu Việt Nam. Việc áp dụng kỹ thuật mới để nâng tầm món ăn sẽ giúp thí sinh ghi điểm cao hơn trong mắt Ban Giám khảo. Một bài thi sử dụng kỹ thuật mới để nấu ra một món ăn có hương vị ngon miệng, màu sắc hấp dẫn cùng phong cách trình bày đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến Ban Giám khảo hài lòng.

Yếu tố thứ 3 không kém phần quan trọng, đó là các thí sinh không nên để mất điểm ở những yếu tố rất cơ bản và dễ dàng như vệ sinh an toàn thực phẩm, thao tác nấu nướng, tác phong chuyên nghiệp, trang phục nghiêm túc khi đi thi.

Điều cuối cùng Long muốn gửi gắm đến thí sinh là, khi tham gia một cuộc thi với tinh thần tôn trọng và nghiêm túc, thì các bạn thí sinh sẽ dành hết tâm huyết cho bài thi, từ đó Ban Giám khảo sẽ có thể nhận ra được tinh thần quyết thắng của các bạn, sự đầu tư về mặt thời gian và công sức của các thí sinh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về European Pork & Beef Việt Nam, chiến lược được tài trợ bởi Liên Minh Châu Âu, truy cập https://europeanporkbeef.com/vn, và trang Facebook Fanpage https://www.facebook.com/europeanporkandbeefVN.

 

 

Bài trướcCon gái vẽ tranh trên xe Mercedes tặng bố
Bài tiếp theoBORD BIA- Cơ quan xúc tiến nông sản & thực phẩm Ireland tổ chức chuyên đề nấu ăn thịt heo Châu Âu