Nuôi thứ cá đặc sản nhìn như tàu ngầm, ‘vắt’ lấy trứng bán đắt như vàng


Nằm ở độ cao gần 800m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ, nguồn nước trong lành, hồ A thủy điện Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) đang nuôi loài cá tầm Nga để lấy trứng. Trong hồ nuôi tha hồ ngắm những con cá tầm Nga to bự nhìn như những chiếc tàu ngầm mi ni đang bơi lội.

Xem Video: Làm giàu nhờ nuôi cá trắm cỏ theo hướng an toàn

Năm 2011, cá tầm từ nước Nga đã có mặt tại xã vùng cao Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định). Cá tầm được Công ty TNHH một thành viên cá tầm Việt Nam – Bình Định đưa về nuôi trong lòng hồ A của Thủy điện Vĩnh Sơn nằm trên địa bàn làng K3.

Trước khi đưa cá tầm đặc sản về vùng đất này, chuyên gia người Nga đã đến khảo sá‌t và đánh giá điều kiện tự nhiên và khí hậu của hồ thủy điện Vĩnh Sơn phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cá tầm.Để phát triển nuôi cá tầm Nga dài hơi tại Vĩnh Sơn, doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống bè nuôi trên hồ dài hơn 300m với 100 ô, mỗi ô rộng 38m2. 

Nghề chăm sóc cá tầm Nga cũng lắm công phu, từ khi mua cá giống về phải thả vào các bể composite giữ ở nhiệt độ 19 độ C, sau khoảng thời gian 9 giờ đồng hồ cho cá quen với môi trường xong, mới thả xuống các bè nuôi.

Cá tầm được nuôi ở thủy điện Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Thức ăn dành cho cá tầm Nga cũng được sản xuất riêng, phải đặt hàng từ các nhà máy chế biến thức ăn. Cá tầm ăn liên tục 8 lần/ngày, kể cả ban đêm. Sau 10 ngày phải tắm cho cá tầm Nga để loại bỏ các ký sinh trên cá. Lưới bao quanh bè và máng ăn cho cá tầm cũng được vệ sinh diệt khuẩn 15 ngày/lần.Theo các bác sĩ ngư y ở đây, cá tầm cần được chăm sóc với chế độ rất đặc biệt. Từ sáng sớm, đội ngũ chăm sóc cá đã có mặt trên các lồng bè để tiến hành kiểm tra độ an toàn của lồng cá và lưới, pha trộn thức ăn và cho cá tầm ăn theo khẩu phần cho từng loại cá tầm đã được phân loại, thả nuôi ở từng ô lồng khác nhau.

Cá tầm được chăm sóc với chế độ rất đặc biệt ở hồ thuỷ điện A, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Thợ lặn lặn xuống ô lồng sâu 5m để kiểm tra sức khỏe của cá tầm. Các công đoạn chăm sóc cá tầm được triển khai kỹ lưỡng và rất khoa học. Khi một con cá tầm có triệu chứng khác thường, chúng được vớt lên và được bác sĩ ngư y chăm sóc với chế độ riêng.Khí hậu mát mẻ, nguồn nước trong lành ở hồ A thủy điện Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định là môi trường lý tưởng để nuôi cá tầm Nga lấy trứng bán đắt tiền.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho hay, hồ A Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh nằm ở độ cao 776m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình của nước hồ từ 22 – 25 độ, chất lượng nước tốt và phù hợp với đặc tính sinh học của các loại cá tầm. 

Khí hậu ở Vĩnh Sơn mát mẻ, hồ thủy điện có nguồn nước dồi dào, nước sâu và trong lành. Ngoài ra, các yếu tố sinh, lý, hóa trong nước ổn định, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển cá tầm Nga. Nguồn bài viết

Bài trướcTrực tiếp: Ngoại hạng Anh Tottenham 1-0 Newcastle (hiệp 2): Son Heung-min bị thay ra | Bóng đá Quốc tế
Bài tiếp theoNgười dân Thủ đô xếp hàng dài mua bánh Trung thu