Nuôi gà đen–triển vọng cho hiệu quả kinh tế cao


Gà đen Indonesia hay còn gọi là gà mặt quỷ có nguồn gốc từ đảo Java, Indonesia. Giống gà quý hiếm này có đặc trưng là màu lông đen tuyền, ngay cả mỏ, mào, lưỡi cho đến xương, thị‌t hay nộ‌i tạn‌g cũng được phủ một màu đen. Hiện giống gà này đã được nhân giống thành công tại một trang trại ở huyện Tân Châu.

Xem Video: Nuôi gà đen đặc sản cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm 


Anh Kiều Văn Sang (sinh năm 1980) và anh Nguyễn Thành Phương (sinh năm 1974), là những người chủ trang trại gà gà đen Indonesia tại Tân Châu. Trước đó, năm 2015, anh Sang được một người bạn ở miền Tây giới thiệu về giống gà Indo này. Thấy giống gà đặc biệt, có nhiều tiềm năng để nuôi bán thương phẩm nên anh quyết định mua về nhân giống.

Anh Sang cho biết, thời điểm đó, anh cùng anh Phương đặt mua 3 cặp gà giống từ Indonesia với giá hơn 50 triệu đồng/con, mỗi người 3 con để nuôi thử. “Lúc ấy, tôi nghĩ mình cũng liều vì giá gà cao ngất ngưỡng, lại phải bán cả bò để có vốn mua gà”-anh Sang nói thêm.

Sau khi nuôi thử, anh Sang nhận thấy kết quả đạt vì khí hậu tại Tây Ninh cũng tương đối giống khí hậu tại đảo Java nơi giống gà đen này sinh sống, nên cac anh quyết định đặt mua thêm 10 con nữa để đầu tư mở rộng chă‌n nuôi gà sinh sản.

Anh Sang cho biết, tại Việt Nam, đây là giống gà mới và còn khan hiếm giống, có nhiều ưu điểm như: cách nuôi đơn giản, thức ăn dễ tìm, sức đề kháng cao và giá bán cao hơn so với các giống gà khác. Đặc biệt, giống gà này đẻ rất sai. Gà nuôi từ 4 tháng tuổi là đã có thể cho sinh sản, đẻ 1 lần từ 10-13 trứng. Tuy nhiên, đây là giống gà không ấp, nên người nuôi phải cho ấp bằng máy, tỉ lệ nở gà con chỉ đạt 50% trên số trứng. Gà con khoẻ, sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít bị bệnh…

Theo anh Sang, nuôi gà Indo mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, có thể nhân rộng do không tốn nhiều diện tích, thức ăn dễ tìm từ nguyên liệu là phụ phẩm nông nghiệp, chă‌n nuôi, rau củ quả thừa… Bên cạnh đó, tỷ lệ hao hụt thấp, gà Indo dễ bán, hiện gà Indo thương phẩm có giá 250.000 đồng/kg. Gà giống 4 tháng tuổi có thể bán với giá 5 triệu đồng/con.Theo anh Sang, mỗi lứa gà nuôi trong khoảng 4 tháng là có thể xuấ‌t bán thương phẩm, trung bình có trọng lượng từ 1,5kg – 2,2kg/con (gà mái đạt khoảng 1,5 kg/con), lợi nhuận đạt khoảng 30%.

Chăm sóc gà đen Indonesia đơn giản, không tốn nhiều công sức.

Thức ăn của gà Indo cũng đơn giản như bắp, lúa, cám. Đặc biệt, loài gà này rất thích ăn các loại rau cỏ. Hiện tại, để nâng cao chất lượng gà, trang trại của anh Sang còn trồng thêm một số loại rau thuốc để cho gà ăn, giúp nâng cao sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh.

Cũng giống như tất cả các loại gia cầm khác, gà Indo sinh trưởng, phát triển qua các giai đoạn. Ở giai đoạn gà con, cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, lưu ý nhất là nhiệt độ giữ ấm cho gà. Hiện tại, trang trại gà của anh Sang đã nhân giống lên đến hơn 1.000 con.Giống gà này hiện đang hút hàng vì mới lạ, thị‌t dai, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Hiện gà Indo từ trang trại của anh đang cung cấp cho một số quán ăn trên địa bàn và cũng đã có nhà hàng yêu cầu đặt với số lượng lớn.

Với tổng chi phí đầu tư hơn 700 triệu đồng, hiện tại trang trại của 2 anh đã hoàn thành 3 địa điểm gồm: chỗ chuyên nuôi sinh sản; điểm ấp, nuôi gà con và điểm nuôi gà thả vườn được xây dựng chuồng rào kiên cố có trồng xen canh cây ăn quả và các loại rau. Lợi nhuận hàng tháng của trang trại là khoảng 80 triệu đồng. Dự kiến mở rộng đàn gà đạt từ 4.000 – 5.000 con để có thể cung ứng ra thị trường số lượng gà Indo thương phẩm ổn định.

Mô hình nuôi gà đen này đang từng bước phát huy hiệu quả, nhận được sự quan tâm, tham quan, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Tân Châu cũng như các địa phương khác tromng tỉnh. Nguồn bài viết

Bài trướcThử thách sinh tồn với bốn câu đố
Bài tiếp theoTiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lâm