Novartis hợp tác cùng Pharmacity tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân mạn tính

Novartis Việt Nam và Pharmacity ký kết hợp tác dự án Phát triển năng lực dược sĩ và Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân (dự án PEACE) với 4 mục tiêu chính bao gồm nâng cao nhận thức về bệnh tật cho cộng đồng, giáo dục bệnh nhân, củng cố kiến thức chuyên môn về điều trị và quản lý bệnh mạn tính và năng lực tư vấn của dược sĩ thuộc hệ thống Pharmacity.

Dự án là cột mốc quan trọng  hợp tác của Novartis và Pharmacity với sự cố vấn y khoa của Liên Chi Hội Lão khoa TP.HCM và Chi Hội Dược sĩ Nhà thuốc TP.HCM.

Sự hợp tác này là một phần trong cam kết của Novartis trong việc giúp người bệnh cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe thông qua việc tãng cường năng lực tư vấn của dược sĩ, nâng cao nhận thức cho người mắc các bệnh mạn tính, giúp bệnh nhân quản lý và tuân thủ điều trị tốt hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 04 năm 2022 – Novartis Việt Nam và Pharmacity – chuỗi nhà thuốc bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam ký kết hợp tác thực hiện dự án Phát triển năng lực dược sĩ và Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân (dự án PEACE) nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2022, dự án tập trung vào việc cải thiện khả năng tư vấn của dược sĩ và nâng cao nhận thức về bệnh của người mắc bệnh mạn tính. Tham gia vào dự án còn có sự tham vấn chuyên môn của Liên Chi Hội Lão khoa TP.HCM và Chi Hội Dược sĩ Nhà thuốc TP.HCM.

Thực trạng bệnh lý mạn tính tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh mạn tính là các bệnh hình thành và phát triển trong thời gian dài với tốc độ chậm rãi, bao gồm các căn bệnh không lây nhiễm như bệnh tim, đột quỵ, ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và đái tháo đường. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho hơn 40 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Bà Rachel O’Neale, Giám đốc khối Dược phẩm phát minh Novartis Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Tại Việt Nam, theo Tổng cục Y tế dự phòng, ước tính có khoảng 12,5 triệu người bị cao huyết áp, 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc các bệnh tim mạch và hô hấp, và gần 126.000 người được chẩn đoán ung thư mỗi năm.[1] Ngoài ra, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi của bệnh nhân trong việc tìm kiếm các giải pháp điều trị, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính cần theo dõi, điều trị bằng cách tự mua thuốc tại nhà thuốc ngày càng tăng cao.

Chung tay giải quyết vấn đề này, trên cơ sở tận dụng nền tảng số hóa trong hỗ trợ cộng đồng tiếp cận kiến thức y khoa và chăm sóc sức khỏe, Novartis hợp tác cùng Pharmacity triển khai dự án PEACE với mong muốn (1) nâng cao nhận thức về bệnh cho cộng đồng, (2) giáo dục bệnh nhân, (3) củng cố kiến thức chuyên môn về điều trị và quản lý bệnh mạn tính và (4) tăng cường khả năng tư vấn của dược sĩ thuộc hệ thống Pharmacity. GS. Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch Hội Lão khoa TP.HCM, chia sẻ: “Với trách nhiệm cải thiện sức khỏe cộng đồng, chúng tôi vui mừng chứng kiến các doanh nghiệp và hiệp hội y học chung tay vì mục tiêu mang lại những điều kiện chăm sóc y tế tốt hơn cho bệnh nhân bệnh mạn tính.”

Bà Rachel O’Neale, Giám đốc khối Dược phẩm phát minh, Novartis Việt Nam cho biết: “Chất lượng tư vấn của dược sĩ và nhận thức bệnh tật của bệnh nhân là những yếu tố quan trọng nhất để có thể cải thiện kết quả điều trị cho người mắc bệnh mạn tính, giúp người bệnh có được những trải nghiệm tốt hơn cũng như nâng cao chất lượng điều trị. Không những vậy, thông qua dự án PEACE, Novartis kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế về cả bệnh mạn tính lẫn các khía cạnh khác trong việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.”

Kỳ vọng hợp tác lâu dài giữa Novartis và Pharmacity trong việc cải thiện sức khỏe cho người dân Việt Nam

Được thành lập vào năm 2011, Pharmacity hiện đang là một trong những chuỗi nhà thuốc bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam với mạng lưới 1.000 cửa hàng trên toàn quốc cùng 4.900 dược sĩ đáng tin cậy chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu với giá thành cạnh tranh nhất.

Novartis Việt Nam và Pharmacity ký kết hợp tác dự án Phát triển năng lực dược sĩ và Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân

Đến năm 2025, Pharmacity mong muốn tiếp tục mở rộng và cung cấp các dịch vụ cách tốt và thuận tiện nhất có thể, giúp người dân tiếp cận tốt hơn với các sản phẩm thuốc an toàn và đáng tin cậy cũng như các sản phẩm dược thiết yếu khác. Để làm được điều này, Pharmacity đã và đang xây dựng 5.000 cửa hàng trên toàn quốc với mục tiêu 50% dân số có thể tiếp cận ngay đến cửa hàng của Pharmacity chỉ trong vòng 10 phút ngay từ nhà. Bên cạnh đó, Pharmacity cũng đang củng cố cơ sở hạ tầng liên quan kỹ thuật số nhằm chuẩn bị cho việc mở rộng và triển khai lĩnh vực kinh doanh trực tuyến vào năm 2025. Với những kế hoạch đầy tiềm năng này, Pharmacity kỳ vọng sẽ đạt doanh thu vượt 3 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 35.000 người Việt Nam.

Ông Tony Kuo, Phó Tổng Giám đốc Pharmacity, cho biết: “Tại Pharmacity, khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Novartis để mở rộng kiến thức chuyên môn về thuốc điều trị bệnh mạn tính và khả năng tư vấn cho các dược sĩ của chúng tôi cũng như nâng cao hơn nữa các tiêu chuẩn chăm sóc dành cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính. Dược sĩ của chúng tôi là trụ cột quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam, và chúng tôi tự hào đóng góp đáng kể vào sức khỏe của hàng triệu bệnh nhân trên toàn quốc.”

GS. Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch Hội Lão khoa TP.HCM (trái) trao thư ngỏ về việc cố vấn y khoa cho dự án PEACE

Xu hướng ứng dụng và phát triển các nền tảng kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội trong việc hỗ trợ bệnh nhân tiếp cận và nâng cao kiến thức về bệnh tật. Với vị thế là những nhà tiên phong và đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số, Novartis và Pharmacity được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa lợi thế này trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra của dự án để từ đó nâng cao hơn nữa sức khỏe của người Việt.


[1] https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-lanh-dao-bo/-/asset_publisher/TW6LTp1ZtwaN/content/bo-y-te-phat-ong-thang-hanh-ong-ay-lui-tinh-trang-thua-cholesterol-trong-co-the-

Bài trướcViệt Mỹ Clinic đạt Top 100 sản phẩm – dịch vụ năm 2016
Bài tiếp theoKAKA LAND tổ chức lễ khai trương trụ sở mới!