Những mục tiêu kinh tế năm 2020 của Trung Quốc

Trung Quốc bỏ mục tiêu GDP, sẽ tập trung tạo thêm 9 triệu việc làm tại thành thị và duy trì tỷ lệ thất nghiệp quanh 6%.

Sáng nay, tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng nước này – Lý Khắc Cường đã công bố hàng loạt mục tiêu cho nền kinh tế lớn nhì thế giới năm nay. Theo đó, lần đầu tiên sau hàng chục năm, Trung Quốc bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP bằng con số, do Covid-19 khiến triển vọng kinh tế thiếu chắc chắn. Hồi quý I, GDP nước này đã giảm 6,8%, lần đầu tiên xuống âm trong hàng chục năm.

“Chúng tôi không đặt mục tiêu tăng trưởng cụ thể năm nay, chủ yếu vì đại dịch và tình hình kinh tế, thương mại rất bất ổn. Sự phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với những yếu tố khó đoán”, ông Lý giải thích. Ông cũng cảnh báo tiêu dùng trong nước, đầu tư và xuất khẩu đang giảm, áp lực lên thị trường việc làm và rủi ro tài chính cũng tăng mạnh.

Người lao động đọc thông tin tuyển dụng tại một hội chợ việc làm ở Vũ Hán tháng trước. Ảnh: Xinhua

Người lao động đọc thông tin tuyển dụng tại một hội chợ việc làm ở Vũ Hán tháng trước. Ảnh: Xinhua

Với việc triển vọng tăng trưởng còn phụ thuộc vào các đối tác thương mại – vốn cũng đang lao đao vì đại dịch, chính phủ Trung Quốc chuyển hướng tập trung sang lao động và duy trì ổn định trong nước. Ông Lý đặt mục tiêu tạo thêm hơn 9 triệu việc làm tại thành thị, thấp hơn mục tiêu 11 triệu năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị cũng sẽ được duy trì quanh 6% – cao hơn năm ngoái.

Mục tiêu thâm hụt ngân sách của Trung Quốc được nới rộng lên trên 3,6% GDP, lớn hơn mục tiêu 2,8% năm ngoái và cũng là mốc cao nhất 10 năm. Vốn cho các nỗ lực tăng chi tiêu công nhằm tái khởi động nền kinh tế và kiểm soát đại dịch sẽ đến từ việc phát hành 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu (141 tỷ USD).

Lập trường chính sách tiền tệ của chính phủ Trung Quốc cũng không thay đổi, khi duy trì “sự thận trọng”, “linh hoạt” và “phù hợp”. Các công cụ chính sách tiền tệ mới sẽ được phát triển để “trực tiếp kích thích nền kinh tế thực”.

Gánh nặng thuế, phí với các doanh nghiệp sẽ được giảm thêm 2.500 tỷ nhân dân tệ năm nay. Các công ty vừa và nhỏ (SME) có thể được hoãn trả nợ và lãi thêm 9 tháng, cho đến hết tháng 3/2021.

Trung Quốc đặt mục tiêu hoạt động cho vay SME tại các ngân hàng thương mại lớn tăng hơn 40% năm nay. “Điều quan trọng là chúng ta cần đảm bảo các doanh nghiệp đi vay dễ dàng hơn và sẽ giảm dần lãi suất”, Thủ tướng Trung Quốc cho biết.

Ông cũng khẳng định Trung Quốc sẽ vẫn làm việc sát sao với Mỹ để thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký đầu năm nay. Gần đây, quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuống cấp, do Mỹ cáo buộc Trung Quốc không công bố đầy đủ thông tin về đại dịch và không xử lý triệt để ngay từ đầu, khiến Covid-19 lây lan ra toàn thế giới.

Các mục tiêu về giữ ổn định đồng nhân dân tệ, thúc đẩy phát triển phương tiện chạy năng lượng mới và mở rộng ứng dụng của mạng 5G cũng được đề cập. Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường còn đưa ra các kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia với Hong Kong, khiến chứng khoán Trung Quốc sáng nay đi xuống. Chỉ số Shanghai Composite hiện giảm 1,3%.

Trong khi đó, giá đồng nhân dân tệ không biến động nhiều. Còn tin tức về việc phát hành trái phiếu đã kéo lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm xuống còn 2,625%.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn bài viết

Bài trướcApple sẽ ‘an toàn’ nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ
Bài tiếp theoTrung tâm Everest Education truyền cảm hứng cho người học