Nhiều khó hiểu tại dự án làm khẩu hiệu ‘mỗi từ gần một tỉ đồng’ ở Hoà Bình


Chưa dừng lại ở ồn ào “mỗi từ gần một tỉ đồng“, theo tìm hiểu của PV, dự án lắp dựng khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng (TP. Hoà Bình) còn chồng lấn lên cả một dự án khẩn cấp chống sạt trượt đang thi công dang dở vì thiếu vốn.

Xem Video: Nhiều khó hiểu tại dự án làm khẩu hiệu “mỗi từ gần một tỉ đồng” ở Hoà Bình


Dự án chồng dự án

Nhiều ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin tỉnh nghèo Hòa Bình cho lắp đặt một câu khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng (phường Phương Lâm, TP Hoà Bình).

Cụ thể, vào tháng 5.2020, UBND tỉnh Hoà Bình có quyết định số 1071/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Lắp dựng khẩu hiệu gồm 11 từ tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng. Tổng mức đầu tư dự kiến là 10,99 tỉ đồng, do Sở Văn hoá Thể Thao và Du lịch làm chủ đầu tư.

Nhưng sự khó hiểu không chỉ nằm ở kinh phí đắt đỏ. Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, địa điểm thi công dãy khẩu hiệu còn chồng lấn lên một dự án khẩn cấp chống sạt trượt, tại cùng một vị trí trên đồi Ông Tượng, khu vực phía sau trụ sở văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình.

Trước đó vào tháng 10.2017, mưa lớn nhiều ngày đã khiến đồi Ông Tượng bị sạt lở, dẫn đến xuấ‌t hiện hàng loạt vết nứt, hình thành khối trượt ước tính 1,8 triệu m3 đất đá và đã bị dịch chuyển 5 – 80cm.

Sau sự cố, Dự án khẩn cấp xử lý khối sạt trượt có tổng mức đầu tư gần 340 tỉ đồng lập tức được phê duyệt, triển khai. Đơn vị thi công là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn.

Đồi Ông Tượng nằm ở vị trí vô cùng quan trọng vì sá‌t cạnh thủy điện Hòa Bình và nhiều cơ quan đầu não của tỉnh này.

Dự án được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi không chỉ bảo vệ các cơ quan đầu não như trụ sở Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và hàng chục hộ dân sinh sống trong khu vực, mà còn bảo đảm an toàn cho đập thủy điện Hòa Bình và quốc l‌ộ 6, đoạn qua địa bàn.Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dự án trọng điểm và khẩn cấp này liên tục bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Nhà thầu còn đang bị “âm” tiền khi thi công công trình.

Cụ thể, theo thông tin từ Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, tính đến tháng 6.2020, nguồn vốn bố trí cho dự án mới được 169/340 tỉ đồng, chưa đạt 50%. Trong khi đó kế hoạch vốn cấp đến cuối năm cũng chỉ có thêm 60 tỉ đồng.

Vì lý do thiếu vốn, nhiều hạng mục công trình vẫn chưa thể hoàn thành như đào bạt mái, giảm tải, tiêu thoát nước mặt, thoát nước ngầm, chống thấm bề mặt, xử lý chống sạt trượt từ cao trình 62,5 mét, mặt đường và hệ thống chiếu sáng, hệ thống quan trắc…

Và trên một công trường dang dở, địa thế chưa được gia cố như vậy, dự án lắp dựng khẩu hiệu đã được phê duyệt.Ngay trong Quyết định phê duyệt dự án cũng thể hiện dãy khẩu hiệu “mỗi từ gần một tỉ đồng” bị chồng lấn vào Dự án khẩn cấp chống sạt trượt.

Mặt khác, theo quyết định hồi tháng 5 của UBND tỉnh Hoà Bình, dự án khẩu hiệu 11 chữ sẽ hoàn thành trong năm 2020, trước thời điểm Đại hội Đảng bộ tỉnh diễn ra.

Một công trình không quá cấp bách, được yêu cầu tiến hành trong thời điểm mùa mưa lũ cận kề, lại trên một địa thế đã được cảnh báo như đồi Ông Tượng, lại chồng lấn lên cả một dự án dang dở, trong lúc tỉnh nhà đang thiếu vốn để làm dự án khác quan trọng hơn… quá nhiều câu hỏi đã được dư luận đặt ra tại dự án này.

Cơ quan chức năng nói gì?Ngày 26.9, bà Bùi Thị Niềm – Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hòa Bình đã có những trao đổi với PV Báo Lao Động xung quanh dự án dựng khẩu hiệu nhiều tranh cãi.

“Phải khẳng định ngay đây là dự án đang triển khai chứ không phải dự án chào mừng Đại hội đảng bộ tỉnh” – bà Niềm cho biết công trình mới thi công được khoảng hơn 50% thời gian. Theo Hợp đồng đã ký kết, đơn vị thi công sẽ còn hơn 50 ngày nữa để hoàn thành công trình.

Về việc dự án mới chồng lấn lên dự án cũ, bà Niềm không cho biết cụ thể các thông tin liên quan mà chỉ khẳng định việc thi công đều có báo cáo kinh tế – kĩ thuật và sự giám sá‌t của chuyên gia.

Ảnh chụp tháng 8.2018 tại Dự án khẩn cấp chống sạt trượt cho thấy dãy khẩu hiệu được đặt vào vị trí xung yếu nhất của Dự án này.Bên cạnh đó, về kinh phí gần 11 tỉ đồng cho khẩu hiệu này, vị giám đốc Sở cho biết nguyên nhân do công trình có nhiều hạng mục và thi công trên địa hình hiể‌m trở.

Cụ thể, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Anh Kỳ trúng thầu với tổng giá trị xây lắp hơn 10 tỉ đồng. Vì là công trình trang trí tạo cảnh quan ngoài trời nên có đến 68 nội dung, hạng mục liên quan đến hệ thống cấp điện và chiếu sáng, chống sét,…

Ngoài ra, do vị trí thi công công trình là vách núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu như cát, sỏi, đá dăm, sắt thép đều phải làm thủ công.Nguồn bài viết

Bài trướcMã nguồn Windows XP bị rò rỉ | Công nghệ
Bài tiếp theoNguyễn Hồng Nhung: ‘Nhiều người nói tôi phải thế nào mới liên tục đổ vỡ’ | Giải trí