Mới giao dịch hơn 9.000 tỉ đồng, sàn HOSE đã bị tê liệt | Tài chính – Kinh doanh

[ad_1]

Sáng 2.6, tình trạng nghẽn lệnh tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM lại diễn ra nghiêm trọng. Các lệnh giao dịch được HOSE trả về cho công ty chứng khoán khá chậm trong đợt mở cửa. Nhưng kể từ sau 10 giờ 30, hầu như chỉ số VN-Index trên nhiều bảng giá điện tử của các công ty chứng khoán đều đứng yên ở mức 1.344,98 điểm với giá trị giao dịch đạt hơn 9.429 điểm. Trong khi đó, giao dịch trên UPCoM và HNX vẫn đang diễn ra bình thường.
Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán cho biết vẫn có lệnh giao dịch được thực hiện nhưng rất chậm. Đôi khi 5-10 phút lệnh mới được HOSE trả về cho công ty chứng khoán. Việc lệnh giao dịch rất chậm, thông tin bảng giá không hiển thị kịp thời có thể khiến nhà đầu tư bị thua lỗ nặng nề do bị “hớ” giá. Nhiều nhà đầu tư ví von họ như người mù dò dẫm trên đường. Vì vậy các nhà đầu tư rất lo lắng trước tình trạng nghẽn lệnh đã kéo dài gần nửa năm qua trên HOSE.

Sau thời gian “nín thở” vì bảng giá điện tử bất động, bỗng nhiên lúc 11 giờ 30 khi thị trường đóng cửa phiên sáng, các bảng giá điện tử đột nhiên cập nhật với chỉ số VN-Index giảm 2,78 điểm xuống 1.335 điểm. Tổng cộng sàn HOSE có hơn 567 triệu đơn vị được giao dịch với giá trị hơn 17.974 tỉ đồng.

Trong phiên sáng nay, một số công ty chứng khoán như SSI, VPS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế thực hiện sửa hay hủy lệnh trên sàn HOSE để hệ thống đỡ tắc nghẽn. Ngay sau đó đến gần cuối giờ sáng 2.6, SSI và VPS tiếp tục thông báo tạm ngừng chức năng sửa lệnh trên hệ thống của công ty để góp phần duy trì sự ổn định trên sàn HOSE. 

Trước đó trong phiên 1.6, HOSE đã ngừng giao dịch phiên chiều do thanh khoản buổi sáng tăng đột biến lên mức kỷ lục hơn 21.700 tỉ đồng nên đe dọa an toàn cho hệ thống. Còn các phiên trước đây, hệ thống của HOSE cũng chỉ diễn ra tình trạng bị nghẽn khi giá trị giao dịch vượt lên trên 15.000 tỉ đồng. Như vậy khi giá trị giao dịch chưa đạt 10.000 tỉ đồng mà nhà đầu tư đã giao dịch không được cho thấy tình trạng ngày càng nghiêm trọng.
[ad_2]

Source link

Bình luận