Mở thầu 5 dự án PPP của cao tốc Bắc


Bộ GTVT sẽ phê duyệt điều chỉnh hồ sơ mời thầu 5 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam được thực hiện theo hình thức đối tác công – tư (PPP) và tiến hành mở thầu từ 2-5/10.

Khác với các dự án hạ tầng giao thông trước đây thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT chủ yếu áp dụng chỉ định thầu theo các quy định của Phá‌p Luậ‌t, 5 dự án PPP cao tốc Bắc – Nam là những dự án đầu tiên triển khai theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước để lựa chọn nhà đầu tư.

Ngay khi lựa chọn được các nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm qua vòn‌ɡ sơ tuyển, trong hai ngày ngày 20-21/7, cả 5 dự án QL45 – Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu, Diễn Châu – Bãi Vọt, Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm – Vĩnh Hảo đã được các ban quản lý dự án (QLDA) trực thuộc Bộ GTVT phát hành hồ sơ mời thầu.

Thống kê từ Vụ Đối tác công – tư (PPP) cho thấy dự án ít nhất có tối thiểu hai nhà đầu tư mua hồ sơ mời thầu (QL45 – Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu) và nhiều nhất là 4 nhà đầu tư tham gia (Cam Lâm – Vĩnh Hảo). Theo quy định, các nhà đầu tư có 60 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu trước khi nộp cho bên mời thầu.

Đồ họa: Minh Hồng.

Ông Bùi Quang Thái, Phó Vụ trưởng Vụ PPP, cho biết vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm nhất đó là giá dự toán trong hồ sơ mời thầu có sự chênh lệch bởi đơn giá vật tư, vật liệu được lập và đưa vào dự toán trùng thời điểm dịc‌h Coѵīɗ-19 khiến giá vật liệu đang thấp.Để xử lý vấn đề này, ông Thái cho hay Bộ GTVT yêu cầu các ban QLDA chỉ đạo tư vấn rà soát tổng dự toán các dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt so với mặt bằng giá tại thời điểm 28 ngày trước ngày đóng thầu, trình Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh làm cơ sở điều chỉnh phương án tài chính và hồ sơ mời thầu.

Ngoài ra, Thông tư 02/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 thông tư liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng của Bộ Xây dựng vừa ban hành (hiệu lực thi hành từ 5/9) cũng buộc tư vấn và các ban quản lý dự án phải rà soát, điều chỉnh lại đơn giá, định mức trong dự toán hồ sơ mời thầu của 5 dự án PPP cao tốc Bắc – Nam.

Trên cơ sở tiếp thu kiến nghị của nhà đầu tư, đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ, phù hợp với mặt bằng giá thị trường trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng và cập nhật các quy định mới của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 02/2020, Bộ GTVT đã chỉ đạo các ban QLDA khẩn trương cập nhật, điều chỉnh tổng dự toán và đến nay đã hoàn thành phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán của cả 5 dự án.

Hiện nay, các đơn vị đang khẩn trương cập nhật, điều chỉnh phương án tài chính và một số nội dung liên quan trong hồ sơ mời thầu, phát hành đến các nhà đầu tư và tiến hành mở thầu từ ngày 2-5/10.Nguồn bài viết

Bài trướcBác sĩ ơi: Trẻ bị kẹt, dập tay chân, phải sơ cứu thế nào cho đúng? | Sức khỏe
Bài tiếp theoĐẩy mạnh hỗ trợ nhân rộng các mô hình sản xuấ‌т nông nghiệp hiệu quả