Máy bay cá nhân Elipsport-Air: Khát vọng vươn xa Việt Nam | Doanh nghiệp

Ban quản lý dự án đã bổ sung, hoàn tất một số thủ tục để được cấp phép trước khi đưa vào triển khai thực tế trong thời gian sớm nhất.

Elipsport-Air – thiết bị bay cá nhân do người Việt trực tiếp sản xuất, chế tạo

Nuôi tham vọng đưa người Việt từng bước làm chủ công nghệ không gian, sản xuất các linh kiện phục vụ hàng không vũ trụ và thiết bị bay cá nhân, CEO Lê Mạnh Trường – Chủ tịch Tập đoàn Elip đã có những quyết định chiến lược, xây dựng tầm nhìn về một trung tâm nghiên cứu chế tạo – đầu não cho sự phát triển trong tương lai thông qua việc chiêu mộ hiền tài xuất sắc.


Trung tâm Nghiên cứu công nghệ không gian Elipspace

Trung tâm Nghiên cứu công nghệ không gian Elipspace

Suy nghĩ táo bạo với dự án này của tập đoàn được coi là ý tưởng… khá ngông cuồng giữa thời điểm nhiều doanh nghiệp đang lâm vào khó khăn, khủng hoảng sau dịch Covid-19. Máy bay cá nhân, thiết bị do thám hay tàu không gian… là những giấc mơ xa chất chứa đầy tham vọng và chiến lược.

Tháng 6.2020, sau khi hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu công nghệ không gian, Tập đoàn Elip tiếp tục chiêu mộ hiền tài, đẩy mạnh phát triển nhân lực, kết nối những người yêu thích nghiên cứu công nghệ. Trong đó, Elipsport-Air là dự án máy bay cá nhân đầu tiên do tập đoàn khởi xướng và chế tạo. Đây là mục tiêu lớn, cũng là ấp ủ bấy lâu của Ban lãnh đạo Tập đoàn.

Lịch sử phát triển công nghệ nước nhà đã ghi nhận nhiều thành tựu của các tập đoàn lớn, điển hình như Vingroup, CMC hay BKAV. Giấc mơ được chạm tay đến các thành tựu khoa học không gian, công nghệ tiên tiến để kiến thiết quốc gia hùng cường là tôn chỉ của Tập đoàn Elip. Sau thành công của các ông lớn như Vinfast, khát khao ấy càng được nuôi lớn hơn.


Elipsport-Air: Khát vọng vươn xa Việt Nam

Elipsport-Air: Khát vọng vươn xa Việt Nam

Chia sẻ về kế hoạch này, CEO Lê Mạnh Trường chia sẻ thêm: “Elipsport-Air là thiết bị bay cá nhân nhỏ gọn, được kỳ vọng sản xuất và đưa vào bay thử nghiệm vào năm 2022. Nếu thành công, đây sẽ là phương tiện phục vụ cho nhu cầu tương lai, tiếp nối sự phát triển công nghiệp hàng không ở Việt Nam”.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi thực hiện dự án chính là sự hạn chế tiếp cận công nghệ hàng không và thiếu môi trường thực nghiệm, cọ xát.

Thêm vào đó, máy bay cá nhân là phương tiện đi lại mang tính chất đặc thù, muốn đưa vào thực tế, trở thành phương tiện phổ thông thì đó còn là bài toán về chính sách vận hành, lưu thông và tiêu chuẩn người lái máy bay.

Giám đốc dự án: “Elipsport-Air hoàn toàn có thể sản xuất với chất lượng tương xứng như nước ngoài”

Bàn về tính khả thi của Elipsport-Air, đại diện Ban Quản lý dự án cho biết thêm: “Elipsport-Air là dự án hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, có thể đưa vào thị trường lại là một bài toán đòi hỏi nhiều cơ quan, bộ phận phải ngồi lại để phân tích. Khác với các phương tiện giao thông đường bộ, máy bay cá nhân Elipsport-Air phụ thuộc nhiều vào hệ thống định vị và công nghệ điều khiển, chính vì vậy, việc cấp phép sử dụng không thể đại trà”.


Bản vẽ phác họa buồng lái

Bản vẽ phác họa buồng lái

Bên cạnh đó, việc xin phép cơ quan, Chính phủ là yếu tố bắt buộc để đảm bảo việc sản xuất, thử nghiệm máy bay nằm trong sự quản lý của Nhà nước. Để được chính thức đi vào hoạt động, dự án cần sự phê duyệt của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải. Trong trường hợp gặp khó khăn khi giải quyết các thủ tục hành chính, Elipspace vẫn là trung tâm đầu não của Tập đoàn Elip, sử dụng vào mục đích nghiên cứu khoa học thực nghiệm và đào tạo kỹ sư tài năng.

Sau khi được nghiên cứu chọn lọc về chất liệu, công nghệ điều khiển,… tại Trung tâm Elipspace, đội ngũ kỹ sư phối hợp cùng các chuyên gia được mời từ Đức sẽ chính thức bắt tay vào việc chế tạo tại nhà máy Elip 1 (Long An).

Dự kiến từ nay đến năm 2025, Tập đoàn sẽ hoàn chỉnh xây dựng Trung tâm Nghiên cứu công nghệ không gian, tạo môi trường cho các kỹ sư trẻ học hỏi, thực nghiệm. Ngoài ra, các chương trình học bổng, đào tạo kỹ sư tài năng cũng được tăng cường, tránh lãng phí nguồn chất xám và tiếp cận sát hơn nữa với thế hệ trẻ có đam mê, nhiệt huyết.


Sơ đồ Tập đoàn Elip

Sơ đồ Tập đoàn Elip

Thông số kỹ thuật dự kiến của Elipsport Air

• Dự kiến ra mắt: Năm 2022

• Chất liệu: Sợi carbon

• Trọng lượng máy: 250 kg

• Tải trọng: 300 kg

• Sức chứa: 2 người.

Elipsport-Air là thiết bị bay cá nhân được nghiên cứu chế tạo để đưa vào thị trường trong thời gian sớm nhất. Tiêu chí của sản phẩm là nhỏ, gọn, tiện ích và tích hợp công nghệ đa nhiệm.

Với những người đam mê thể thao và công nghệ, đây là cơ hội để biến giấc mơ chinh phục bầu trời trở thành hiện thực.
Nguồn bài viết

Bài trướcNhân viên vườn thú trọng thương vì bị khỉ đột tấn công | Thế giới
Bài tiếp theoQuỹ sữa vươn cao Việt Nam trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Phú Yên