Mạnh dạn thử nghiệm cây trồng mới


Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuấ‌t hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi, ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức tiên phong đưa cây chanh vàng Mỹ về trồng thử trên diện tích 4.000m2, bước đầu mang lại thành công ngoài mong đợi.

Đưa tay chỉ trái chanh vàng Mỹ đầu vụ, ông Lợi chia sẻ: Toàn bộ diện tích này trước đây trồng cây đu đủ, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cho gia đình chẳng đáng là bao. Với niềm đam mê trồng cây, làm vườn, khám phá cái mới, ông tìm hiểu, học hỏi qua bạn bè và qua internet. Biết được cây chanh vàng Mỹ ngoài việc sử dụng làm thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, còn dùng để làm cây chưng phong thủy trong ngày Tết, cuối năm 2019, ông Lợi liên hệ và đặt mua cây giống chanh vàng Mỹ từ Hà Nội đưa về trồng. Kết quả ngoài mong đợi, cây khỏe, chống chịu sâu bệnh, nhiệt độ tốt. Sau gần một năm trồng thử nghiệm, hiện vườn đang có 1.300 cây chanh vàng Mỹ, trong đó khoảng một nửa số cây đang cho thu hoạch trái. Hiện trái chanh vàng Mỹ đang có giá bán tại vườn cho thương lái 30.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 90.000 đồng/kg. So với đu đủ, lợi nhuận từ trồng chanh vàng Mỹ cao gấp 2-3 lần.

Theo ông Lợi, giống cây chanh vàng Mỹ trước khi đưa về trồng có chiều cao khoảng 40- 80cm, giá từ 100.000- 300.000 đồng/cây.

Trước khi trồng cần đào hố, rải phân chuồng ủ hoai, thêm tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đặt bầu cây xuống, cắm một vài cây tre để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay gốc. Cây được trồng theo từng hàng thẳng. Hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2m. Thời gian từ lúc trồng đến khi cây xuấ‌t hiện đọt non chuyển sang bánh tẻ thì có thể bón bổ sung thêm phân NPK hoặc sử dụng phân trùn quế hòa tan với nước xịt lên cành lá để cho cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn.

Việc chăm sóc vào thời kỳ cây ra hoa đậu trái cũng rất quan trọng vì thế cần xử lý đúng kỹ thuật. Theo đó, cần hái bỏ hết các quả nhỏ, dùng kéo cắt bỏ bớt các chồi vượt, các cành già, cành nhỏ mọc trong tán làm cho cây thông thoáng sẽ cho ra trái sai về sau. Cây chanh vàng Mỹ thường gặp côn trùng chích hút đặc biệt là sâu vẽ bùa. Khi gặp loài sâu này sử dụng Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, phun trực tiếp lên lá.

Trái chanh vàng Mỹ dễ nhận biết so với các loài chanh khác. Trái khi còn nhỏ có màu vàng nhạt, khi về già trái chuyển hoàn toàn sang màu vàng. Trái có hình dáng thon dài, đuôi trái có núm lồi, ít hạt, trái to, trung bình khoảng 7-8 trái/kg. Năm đầu mỗi cây chỉ thu hoạch được từ 1-2kg. Tuy nhiên qua năm thứ hai cây cho năng suất khoảng 10-15kg/cây và sau 3 năm cây cho trái gấp đôi. Thời gian từ lúc đậu trái đến lúc thu hoạch khoảng 100 ngày. Trái chanh vàng Mỹ không ngọt nhưng ít chua có thể làm thuốc thảo dược.

Trái chín có màu vàng óng bắt mắt và trái có thể lưu lại trên cây với thời gian khoảng 2 tháng nên thường được sử dụng trang trí, nhất là vào những ngày Tết.Để có nguồn thu, lấy ngắn nuôi dài, ngoài việc trồng cây thu hoạch trái, ông Lợi còn ươm cành bán cây giống, tỉa cành tạo dáng, chăm sóc trái để bán cây chưng ngày Tết. Theo tính toán từ nay đến cuối năm ông Lợi cung cấp cho thị trường khoảng 500- 600 cây.

Cây giống có giá khoảng 60.000- 200.000 đồng/cây tùy loại, cây có trái bói giá bán khoảng 500.000 đồng/cây.

Không chỉ có cây chanh vàng Mỹ, vườn của ông Lợi hiện còn trồng cả cây sung Mỹ, dâu Đài Loan… đang trong thời kỳ cho trái. Ông được xem là người tiên phong trồng các loại cây giống mới, lạ tại địa phương. “Trong tương lai, tôi đang tính toán sản xuấ‌t theo hướng hàng hóa nhằm tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất”, ông Lợi cho biết thêm.

Ngoài làm thực phẩm, trái chanh vàng Mỹ còn có tác dụng chống độ‌c, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan, điều này giúp cho hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động tốt. Trái chanh vàng là loại trái cây giàu khoáng chất, hàm lượng các loại vitamin, kali…Nguồn bài viết

Bài trướcTôm hùm Alaska, cua Hoàng đế Canada đồng loạt giảm giá mạnh
Bài tiếp theo7 chiến lược để ra quyết định nhóm tốt hơn