Lần đầu tiên một ngân hàng lớn của Mỹ có CEO nữ

0
56

Quyết định chọn bà Jane Fraser làm CEO của Citigroup hôm qua (10/9) đã đi vào lịch sử ngành ngân hàng Mỹ.

Fraser hiện lãnh đạo mảng ngân hàng bán lẻ của Citi. Bà sẽ tiếp quản chức CEO Citigroup vào tháng 2/2021, thay CEO Michael Corbat khi ông dự định nghỉ hưu sau 37 năm tại đây.

“Tôi đã làm việc với Jane nhiều năm và rất tự hào khi bà ấy kế nhiệm mình”, Corbat cho biết trong một thông báo, “Với tài lãnh đạo, kinh nghiệm và giá trị bà ấy theo đuổi, tôi biết Jane sẽ là một CEO xuất sắc”.

Bà Jane Fraser được chọn làm CEO tiếp theo của Citigroup. Ảnh: Citigroup

Bà Jane Fraser được chọn làm CEO tiếp theo của Citigroup. Ảnh: Citigroup

Corbat là người đã giúp Citi bình ổn sau khủng hoảng tài chính. Và Fraser sẽ chịu trách nhiệm đưa một trong những ngân hàng lớn nhất Mỹ vượt qua giai đoạn biến động kinh tế này. Kể cả các nhà băng lớn nhất Mỹ cũng không thoát khỏi ảnh hưởng từ Covid-19, khi lần lượt báo cáo lợi nhuận giảm mạnh vì làn sóng vỡ nợ trong đại dịch.

Việc Citigroup chọn CEO nữ được đánh giá “là bước đột phá tại Wall Street, ngành tài chính và ngân hàng”, Mike Mayo – nhà phân tích tại Wells Fargo cho biết, “Citigroup đã đa dạng hóa ở tầng lớp lãnh đạo cao nhất, trong bối cảnh Mỹ đang kêu gọi bình đẳng giới. Việc hôm nay đã làm nên lịch sử”.

Fraser đã làm việc 16 năm tại Citigroup. Bà được đánh giá là người kế nhiệm sáng giá hồi tháng 10 năm ngoái, sau khi được Citi đưa lên vị trí lãnh đạo.

“Tôi rất vui mừng với quyết định của hội đồng quản trị. Cảm ơn Mike vì sự lãnh đạo và ủng hộ của ông ấy”, Fraser cho biết trong một thông báo, “Citi là một tổ chức tuyệt vời với lịch sử đáng tự hào và tương lai tươi sáng. Tôi rất háo hức được cùng các đồng nghiệp viết nên chương tiếp theo cho công ty”.

Thời gian qua, rất nhiều phụ nữ trên thế giới đã được bổ nhiệm vào vai trò lãnh đạo trong ngành tài chính. Sallie Krawcheck là lãnh đạo cấp cao tại Citi và Bank of America giai đoạn khủng hoảng 2008. Marianne Lake là CFO JPMorgan Chase năm 2012. Năm 2011, Beth Mooney tiếp quản KeyCorp, trở thành nữ CEO đầu tiên của một nhà băng trong top 20 tại Mỹ.

Chức chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng thuộc về bà Janet Yellen giai đoạn 2014 – 2018. Còn bà Christine Lagarde hiện là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây