Kỳ vọng Fed hạ thêm lãi suất, S&P 500 phá đỉnh lịch sử

Kỳ vọng Fed hạ thêm lãi suất, S&P 500 phá đỉnh lịch sử

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua một phiên giao dịch hứng khởi với chỉ số S&P 500 (đo lường biến động giá cổ phiếu của 500 công ty đại chúng lớn nhất Mỹ) lần đầu tiên vượt qua mức điểm cao nhất trong lịch sử được thiết lập hồi tháng 7.

Sự lạc quan của giới đầu tư đến từ kỳ vọng cao về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay, đồng thời Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Lạc quan với thỏa thuận Mỹ-Trung, Phố Wall tiến sát đỉnh lịch sử

https://www.thesaigontimes.vn/
Chỉ số S&P 500 tăng 0,56%, lên đỉnh cao mới 3.039,42 điểm, chính thức phá mức điểm cao kỷ lục được thiết lập hồi tháng 7. Ảnh: Investing

Chốt phiên giao dịch hôm 29-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 132,66 điểm (0,5%), lên mức 27.090,72 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng thêm 1%, lên mức 8.325,99 điểm, mức cao thứ hai trong lịch sử.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,56%, lên đỉnh cao mới 3.039,42 điểm, chính thức phá mức điểm cao kỷ lục được thiết lập hồi tháng 7. Như vậy, chỉ số đại diện cho 500 công ty đại chúng lớn nhất Mỹ đã tăng đến 21% trong năm 2019.

Phố Wall giao dịch tích cực khi giới đầu tư chờ đón một tuần bận rộn với hàng loạt doanh nghiệp lớn công bố kết quả kinh doanh, cuộc họp của Fed và báo cáo việc làm của tháng 10.

“Tôi đã nghĩ thị trường định giá cổ phiếu theo hướng chúng ta đang bước vào suy thoái và giờ đây suy nghĩ này của tôi đã thay đổi”, Michael Mullaney, Giám đốc nghiên cứu thị trường toàn cầu ở Công ty Boston Partners, nói.

Mullaney cho biết ông thay đổi quan điểm về thị trường một phần là vì Fed đang chuyển sang mở rộng bảng cân đối ngân sách bằng cách mua vào tín phiếu chính phủ Mỹ.

Giới đầu tư cũng kỳ vọng Fed sẽ đưa ra quyết định hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay trong cuộc họp chính sách vào ngày 30-10 nhằm giúp nền kinh tế chống đỡ các tác động của đà tăng trưởng chậm lại. Theo CME Group, xác suất Fed hạ lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm về biên độ 1,5-1,75% đã tăng lên mức 93,5%.

Giới phân tích cho rằng Fed sẽ hành động để hỗ trợ nền kinh tế khi ngành sản xuất Mỹ suy yếu rõ rệt. Sản lượng nhà máy ở Mỹ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9, lùi về mức thấp nhất trong 10 tháng và có những dấu hiệu cho thấy sự trì trệ của ngành sản xuất đang lan sang thị trường lao động và hạn chế sức chi tiêu của người tiêu dùng.

Báo cáo việc làm hàng tháng công bố vào ngày Thứ Sáu tới sẽ cung cấp các manh mối về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng trong một môi trường lãi suất thấp, các cổ phiếu Mỹ khá hấp dẫn ở mức giá hiện tại. Chúng tôi kỳ vọng trong dài hạn, khoảng 3-5 năm tới, chỉ số S&P 500 sẽ tiếp tục vươn lên những đỉnh cao mới”, Dev Kantesaria, người sáng lập kiêm Giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Công ty Valley Forge Capital Management, nói.

Thị trường hưng phấn hơn khi hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sớm hơn dự kiến.

Phát biểu với các phóng viên, ông nói: “Chúng tôi có lẽ sẽ ký kết một phần rất lớn của thỏa thuận với Trung Quốc sớm hơn lịch trình dự kiến”.

Gần đây các chỉ số chứng khoán Mỹ dao động trong biên độ hẹp khi các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu làm các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp suy yếu, khiến giới đầu tư lo lắng. Song các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp tốt hơn kỳ vọng trong quí 3 đã phần nào làm dịu đi các lo ngại này.

Khoảng 150 công ty trong chỉ số S&P 500 bao gồm General Motors, Facebook và Apple sẽ công bố báo cáo tài chính quí 3 trong tuần này. Giới đầu tư sẽ theo dõi kỹ lưỡng các báo cáo này để nắm bắt xem chiến tranh thương mại đang tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh của họ.

Cho đến nay, hầu hết báo cáo của các doanh nghiệp lớn đều tốt hơn kỳ vọng của giới phân tích nhưng tổng lợi nhuận của họ vẫn giảm 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo FactSet.

Trong phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu của hãng trang sức cao cấp Tiffany tăng vọt 32% sau khi tập đoàn hàng xa xỉ LVMH xác nhận đang đàm phán để thâu tóm Tiffany với mức định giá 14,5 tỉ đô la.

Cổ phiếu Microsoft tăng 2,5% sau khi công ty phần mềm này công bố thông tin thắng gói thầu trị giá 10 tỉ đô la từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Sau khi thị trường đã đóng cửa, Tập đoàn công nghệ Alphabet (công ty mẹ của Google) công bố báo cáo kết quả kinh doanh với mức lợi nhuận thấp hơn dự báo. Trong quí 3, Alphabet đạt lợi nhuận 7,1 tỉ đô la, thấp hơn mức dự báo 8,7 tỉ đô la của các nhà phân tích dù doanh thu tăng 20% đạt 40,5 tỉ đô la.

Tại châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 (đại diện cho giá cổ phiếu của 600 công ty nhỏ, vừa và lớn tiêu biểu ở 17 nước châu Âu) tăng 0,2% sau khi các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đồng ý mở rộng thời hạn cuối của Brexit (Anh rời EU) thêm ba tháng vì Quốc hội Anh vẫn chưa thể thông qua dự luật thỏa thuận Brexit trước thời hạn 31-10.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng tương lai trên sàn Comex ở New York giảm 9,5 đô la (0,6%), về mức 1.495,8 đô la/ounce.

Phillip Streible, nhà chiến lược hàng hóa cấp cao ở Công ty RJO Futures cho rằng giới đầu tư đang thoát ra khỏi các kênh đầu tư an toàn như vàng để rót tiền vào cổ phiếu. Tuy nhiên, ông nhận định giá vàng vẫn giữ xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Theo WSJ, Market WatchNguồn bài viết

Bài trước“Chúa đảo” Tuần Châu mang tiền ‘đổ xuống biển’ | Tài chính – Kinh doanh
Bài tiếp theoChọn hiệu trưởng trường THPT công lập qua công khai thi tuyển | Giáo dục