Iraq đang phớt lờ thỏa thuận OPEC+?


Bloomberg dẫn các nguồn tin nói rằng, Iraq đang chào bán lượng hàng giao ngay nhiều hơn thông thường trên thị trường cho tháng 10, khiến các nhà giao dịch băn khoăn về việc liệu nhà sản xuấ‌t lớn thứ hai OPEC có ý định tuân thủ hạn ngạch theo thỏa thuận OPEC+ hay không.

Giới thương nhân cho biết, Iraq có khả năng chào bán từ 160.000 – 320.000 thùng/ngày so với thường lệ cho tháng 10.

Một quan chức nắm rõ về kế hoạch xuấ‌t khẩu của Iraq tiết lộ, các thùng dầu bổ sung sẽ không vi phạ‌m hạn ngạch của Iraq.

Iraq, nước thiếu tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+, cùng các nước vi phạ‌m khác đã được chấp thuận kéo dài thời gian đến tháng 12/2020 để bù đắp cho tình trạng sản xuấ‌t vượt hạn ngạch trước đó, thay vì đến cuối tháng 9 như quyết định ban đầu.

Trước đó, Ả Rập Xê-út đã chỉ trích các thành viên không tuân thủ thỏa thuận vì đã cố gắng “đánh lừa thị trường”.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng t‌ử Abdulaziz bin Salman vào tuần trước tuyên bố: “Những nỗ lực để đánh lừa thị trường sẽ không thành công và phản tác dụng khi chúng ta có công nghệ và nhiều con mắt trên thế giới đang để ý đến chúng ta”.Trong nửa đầu tháng 9, Iraq dường như đã tăng cường xuấ‌t khẩu dầu mặc dù nhà sản xuấ‌t lớn thứ hai của OPEC đã hứa hết lần này đến lần khác rằng họ cam kết cắt giảm sản lượng.

Từ ngày 1 – 15/9, xuấ‌t khẩu dầu thô của Iraq ở mức 3,26 triệu thùng/ngày, cao hơn 8% so với mức trung bình của tháng 8, theo ước tính của Bloomberg.

Không chắc rằng xu hướng tăng trong tháng 9 sẽ tiếp tục được duy trì tới cuối tháng 9 vì việc vận chuyển hàng có xu hướng không đồng đều.

Có thông tin cho rằng, Iraq đang hy vọng OPEC+ sẽ cho phép nước này tăng xuấ‌t khẩu dầu vào đầu năm tới. Tuy nhiên, Bộ Dầu mỏ Iraq đã phủ nhận thông tin này.Nguồn bài viết

Bài trướcBị đau dạ dày, thường xuyên đầy hơi, có thể là bệnh ung thư này | Sức khỏe
Bài tiếp theoAqua đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020