Huy động hơn 1.136 tỷ đồng cho xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước


Sáng 28/9, tại huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Sơ kết phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư” và gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ông Nguyễn Văn Khước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Việc cải tạo, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã khơi dậy ý thức của mỗi gia đình, cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí xã Nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị trong thời gian tới, các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc. Đồng thời tiếp tục tổ chức rà soát về nhu cầu các tuyến rãnh cần xây dựng, cải tạo tiếp đăng ký xem xét để triển khai ngay trong năm nay.

Đối với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh việc nghiệm thu, thanh quyết toán khối lượng hoàn thành và chủ động điều chuyển nguồn vốn hỗ trợ cho các xã, thị trấn đảm bảo kịp thời. Thường xuyên kiểm tra, giám sá‌t và duy tu, bảo dưỡng, bảo trì các tuyến cống rãnh nước để phát huy hiệu quả, chất lượng công trình.

Thực hiện Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ xây dựng rãnh thoát nước thải và nạo vét thủy vực, đến tháng 9/2020, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng được 534,6km cống rãnh, trong đó có 507km xây mới. Tổng kinh phí thực hiện là 1.136,738 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 56,738 tỷ đồng, huy động và đóng góp từ nhân dân là 600 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2020, sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng, cải tạo tiếp trên 190km để nâng tổng khối lượng thực hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc lên gần 650km cống rãnh.Huyện Vĩnh Tường được tỉnh Vĩnh Phúc chọn là địa phương thực hiện thí điểm phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư” trên địa bàn 2 xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng. Đến nay, toàn huyện đã triển khai xây dựng, cải tạo được 101,04km rãnh thoát nước thải tại 27 xã, thị trấn đạt 92,5% so với nhu cầu đăng ký; đạt 103% so với khối lượng cam kết với Tỉnh ủy. Một số xã triển khai vượt khối lượng đăng ký ban đầu. Dự kiến đến ngày 31/12/2020, toàn huyện triển khai xây dựng được khoảng 115km.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư Tỉnh ủy và các đại biểu tham qua mô hình khu dân cư xanh – sạch – đẹp tại thôn Xám, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường.

Ông Trần Việt Cường – Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường cho biết: Sau khi được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo huyện Vĩnh Tường triển khai thí điểm tại 02 xã Nghĩa Hưng, Tam Phúc. Huyện Vĩnh Tường đã hưởng ứng và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, đã tổ chức quán triệt, triển khai chủ trương của tỉnh đến toàn bộ hệ thống chính trị; thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, xã; ban hành các Kế hoạch triển khai, thành lập tổ công tác hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện; xây dựng đề cương tuyên truyền, biên tập tài liệu tuyên truyền để phát trên hệ thống đài truyền thanh của các xã, thị trấn.

“Sau 1 năm triển khai, cuộc vận động đã thực sự trở thành phong trào thi đua rộng khắp đoàn kết cộng đồng dân cư. Cảnh quan môi trường được chỉnh trang, diện mạo của nhiều làng quê được đổi thay toàn diện, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mọi người dân về bảo vệ môi trường, chất lượng đời sống và sức khỏe của nhân dân được cải thiện và nâng cao, làng quê ngày một xanh – sạch – đẹp – văn minh – đáng sống. Có thể khẳng định rằng từ một chủ trương đúng đắn, đến nay cuộc vận động đã trở thành phong trào thi đua có sức lan tỏa mạnh mẽ, là chất keo đoàn kết các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và mọi tầng lớp nhân cùng chung tay, tự giác, tự nguyện thực hiện vì lợi ích của nhân dân”, ông Trần Việt Cường – Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường khẳng định.Tại Hội nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuấ‌t sắc trong phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước thải khu dân cư”.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại thôn Xám, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường.

Kết thúc Hội nghị, bà Hoàng Thị Thúy Lan cùng các đại biểu thực hiện lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và tham quan mô hình khu dân cư xanh – sạch – đẹp tại thôn Xám, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường.Nguồn bài viết

Bài trướcVị thuốc từ nhân hạt mơ
Bài tiếp theoVài trăm nghìn một kg cá linh non