Học sinh Việt Nam đoạt giải Phim xuất sắc châu Á

Phim do ba học sinh trường THPT Việt Đức (Hà Nội) sản xuất được vinh danh tại Liên hoan phim Thiếu nhi quốc tế châu Á 2019, tổ chức tại Nhật Bản.

Ngày 16/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, Bộ trưởng Kinh tế – Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã trao giải thưởng Phim xuất sắc cho “The To-Do list” – bộ phim do Đặng Lâm Nhi, Hoàng Hải Đăng, Hoàng Thị Diêu Khuê, học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức thực hiện.

“The To-do List” nói về việc Đăng giúp đỡ Hải. Không may bị bệnh hiểm nghèo, Hải chỉ còn sống được một thời gian ngắn nên đã liệt kê những nơi mình muốn đến ra giấy. Đăng tình cờ nhìn thấy nên đã động viên bạn, hàng ngày đẩy xe lăn đưa Hải đến những nơi đó.

Thấy Đăng hay đưa Hải đi, người mẹ nghĩ Đăng không tốt, làm phiền con trai nên đã cấm cả hai gặp nhau. Khi Hải qua đời, người mẹ tình cờ thấy bức ảnh con trai cất ở dưới gối ghi những lời cảm ơn Đăng. Bà hối hận nhận ra mình đã hiểu lầm Đăng, khiến nguyện vọng cuối đời của con trai chưa thực hiện được.

Bộ trưởng Kinh tế – Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đánh giá bộ phim mang đến cho người xem trải nghiệm xúc động về những điều bình dị trong cuộc sống. Với chủ đề của Liên hoan phim là “Việc làm phiền người khác – Chỉ biết nghĩ cho bản thân hay cũng đã biết nghĩ cho người khác”, các em đã khai thác khía cạnh làm phiền người khác một cách nhân văn và sáng tạo.

“Các em đã chứng minh có khi làm phiền người khác lại tạo nên ý nghĩa sâu sắc và không phải lúc nào người lớn cũng đúng”, Bộ trưởng nói và nhắn nhủ thiếu nhi hãy tận dụng khoảnh khắc quý báu trong cuộc đời để giúp đỡ mọi người, làm những việc tốt thay vì lãng phí thời gian.

Đoàn học sinh Việt Nam dự Liên hoan phim. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Đoàn học sinh Việt Nam dự Liên hoan phim. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ngoài “The To-Do list” của học sinh trường THPT Việt Đức, ba phim khác cũng đoạt giải Phim xuất sắc, gồm “Cái gương” của đoàn học sinh Malaysia; “Sống chung với robot” của đoàn học sinh Nhật Bản; và “Bảo vệ biển” của đoàn học sinh Nhật Bản.

Ban tổ chức cũng trao một giải đặc biệt cho nhóm làm phim “Trại cải huấn thanh thiếu niên của Nhật Bản” cùng 8 giải khích lệ cho bộ phim đến từ các đoàn Lào, Campuchia, Myanmar hay Thái Lan.

Liên hoan phim Thiếu nhi quốc tế châu Á lần thứ 13 năm 2019 diễn ra vào đầu tháng 12 tại thành phố Minamiawaji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản với sự tham gia của học sinh đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, cùng 10 tỉnh, thành của Nhật Bản. Hơn 400 phim được gửi tới dự thi và 69 tác phẩm ưu tú trong số đó đã được Ban tổ chức lựa chọn tham dự Liên hoan phim tại Nhật Bản.

Việt Nam có ba phim dự thi, hai phim còn lại ngoài “The To-Do list” là “Phiền hay không làm phiền” của Đặng Khánh – học sinh lớp 8 trường THCS Thành Công (Hà Nội) và “Người hộp” của Nguyễn Phúc Lộc, Lê Hùng Dũng, Đỗ Ngọc Huyền Trang – học sinh lớp 12 trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Yêu cầu đối với tác phẩm dự thi là thời lượng 3 phút, hạn chế dùng phụ đề, không dùng công nghệ đồ họa (Computer Graphic – CG), có bản giới thiệu tóm tắt phim bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Việt, số lượng người tham gia trong nhóm làm phim tối đa là 3, trong đó người quay phim, đạo diễn, diễn viên, kịch bản, biên tập đều phải là học sinh (người lớn có thể tham gia diễn xuất).

Việc đánh giá một tác phẩm không dựa trên tính giải trí mà là việc truyền tải tính chân thực, trong sáng, tâm tư của các em cũng như mức độ ảnh hưởng nhất định đối với xã hội cho dù kỹ thuật quay hay dựng phim chưa xuất sắc.

Nguồn bài viết

Bài trướcChứng khoán thế giới ngập màu xanh sau thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung | Tài chính – Kinh doanh
Bài tiếp theoChủ tịch Liên Việt PostBank: Nhiều người Việt trẻ còn thiếu định hướng chiến lược và khát vọng vươn lên