Học sinh Pháp bắt đầu giờ học từ 8h

Học sinh THCS và THPT ở Pháp bắt đầu giờ học từ 8h; cấp tiểu học và mẫu giáo thường muộn hơn, từ 8h45.

Tại Pháp, các trường tiểu học và mẫu giáo bắt đầu mở cửa đón trẻ từ 8h30, còn giờ học chính thức bắt đầu từ 8h45. Thông thường, các trường mẫu giáo và tiểu học của một khu dân cư thường được xây ngay sát cạnh nhau để bố mẹ tiện đưa đón nếu có con đang trong độ tuổi học hai cấp nay. Một số trường mẫu giáo mở cửa đón trẻ trước 5 so với trường tiểu học để tiện hơn cho phụ huynh.

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng bắt đầu làm việc từ 9h sáng, hoặc họ mất quá nhiều thời gian để tới cơ quan, đặc biệt ở các thành phố lớn như Paris. Họ thường phải tìm những giải pháp khác, như nhờ ông bà, nhờ hàng xóm hoặc thuê người đưa con đi học.

Nhiều phụ huynh phải gửi con ở trung tâm giữ trẻ từ sớm, lúc 7h-7h30. Sau đó, nhân viên của trung tâm giữ trẻ này sẽ đưa các cháu tới trường. Việc này khiến cho các cháu rất mệt mỏi nhưng bố mẹ cũng không có lựa chọn nào khác.

Học sinh THCS Pháp thường tự đến trường. Ảnh: Shutterstock.

Học sinh THCS Pháp thường tự đến trường. Ảnh: Shutterstock.

Buổi trưa học sinh có 2 tiếng nghỉ trưa, từ 11h50 đến 13h50. Trong thời gian này các cháu ăn trưa và chơi; hoặc bố mẹ có thể đón con về nhà. Giờ học buổi chiều kết thúc vào lúc 16h30. Những cháu bé có bố mẹ đi làm về muộn lại tiếp tục sang trung tâm giữ trẻ. Trung tâm này mở cửa đến 18h30.

Đối với học sinh THCS và THPT, giờ học bắt đầu sớm hơn, từ 8h. Ở tuổi này, hầu hết học sinh đều tự đi tới trường nên ít có cảnh phụ huynh đưa đón, cũng như các cháu không cần phải đến trung tâm giữ trẻ trước giờ học nữa. Giờ nghỉ trưa cũng ngắn hơn và giờ tan trường tuỳ thuộc vào thời khóa biểu.

Đối với học sinh THCS, nếu có thay đổi trong thời khóa biểu và học sinh muốn ra khỏi trường sớm hơn thường lệ thì phải có sự đồng ý của phụ huynh. Học sinh THPT tự do hơn, nếu trống tiết có thể tự do ra khỏi trường.

Trước đó tại phiên thảo luận chiều 31/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh đề nghị Chính phủ xem xét đề xuất đổi giờ học, giờ làm. Ông Cảnh cho rằng các bộ, ngành và địa phương nên để giờ làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa một tiếng và ngành giáo dục sẽ điều chỉnh giờ học đồng bộ với đổi giờ làm.

Hiện học sinh Việt Nam phải thức dậy và có mặt ở trường từ sớm, thông thường từ 7h15 đến 7h45, tùy từng cấp học. Theo một khảo sát với sự tham gia của hơn 23.000 độc giả VnExpress, chỉ 14% chọn muốn bắt đầu giờ học, giờ làm từ 7h30, 33% chọn 8h và tới 53% chọn 8h30.

Nguyên-Kan
Tiến sĩ Ngôn ngữ sinh sống ở Pháp

Nguồn bài viết

Bài trướcTháng 10, doanh nghiệp huy động thêm 17.000 tỉ đồng từ trái phiếu
Bài tiếp theoHồ cá bảo mật