Hấp dẫn nơi thủ phủ tôm


Về Bạc Liêu, nghĩ tới thủ phủ tôm. Vùng đất tuyệt vời như lời vọng cổ: “Bên nước mặn biển cho muối nhiều. Bên nước ngọt phù sa vun bồi“.

Xem Video: ’Thủ phủ’ tôm hùm Phú Yên mất trắ‌ng sau bão Damrey

Những lĩnh vực trụ cột thu hút đầu tư

Một dịp cuối tháng tám trong chuyến công tác tại Bạc Liêu, chúng tôi được ông Lê Hoàng Tùng, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu chia sẻ chân tình về những dự án đầu tư vào khu nông nghiệp công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, và đã cảm nhận được phần nào việc “trải thảm đỏ”  của địa phương đối với những doanh nghiệp có mong muốn đầu tư vào ngành hàng xuấ‌t khẩu tỉ đô này .

Ông Tùng chia sẻ: Phần lớn thời gian qua các doanh nghiệp về Bạc Liêu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được Sở NN-PTNT tạo mọi điều kiện thuận lợi. Điểm rõ nét nhất là các DN ngoài tỉnh đến Bạc Liêu đầu tư lớn hơn các DN trong tỉnh.

Cụ thể, nhất là trong lĩnh vực nuôi tôm siêu thâm canh và nhà máy chế biến. Khi một nhà đầu tư về Bạc Liêu đã làm các thủ tục nộp hồ sơ, đề án, Sở KH&ĐT sẽ lấy ý kiến các Sở, ban ngành trong đó có ý kiến của Sở NN-PTNT xem xét có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành hay không.

Nhìn lại những lĩnh vực trụ cột tỉnh Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư năm 2020. Thứ nhất, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuấ‌t tôm và lúa gạo. Thứ hai, phát triển công nghiệp, trọng tâm là năng lượng tái tạo và điện khí. Thứ ba, thu hút phát triển du lịch. Thứ tư, phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao. Thứ năm, phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng, an ninh.Một góc khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Ảnh: Trọng Linh.

Tỉnh Bạc Liêu xá‌c định ngoài cây lúa, nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực có dư địa phát triển bền vững, góp phần quan trọng phát triển kinh tế địa phương.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu đang nỗ lực xây dựng trung tâm sản xuấ‌t tôm giống chất lượng cao cho cả nước. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 123.000 ha diện tích thả nuôi tôm, trong đó nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh gần 10.500 ha, nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp gần 112.000 ha.

Những doanh nghiệp đi đầu và thành công trong mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay là: Tập đoàn Việt – Úc, Công ty TNHH MTV Long Mạnh, Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh, Công ty TNHH Huy Long An – Bạc Liêu, Công ty Cổ phần chă‌n nuôi CP – Chi nhánh Bạc Liêu.Giải pháp để thu hút nhà đầu tư nuôi tôm

Ông Lưu Hoàng Ly, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Để phục vụ các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, tỉnh đã từng bước đầu tư hệ thống điện 3 pha phục vụ các vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh và có chính sách hỗ trợ giá điện. Hướng dẫn các hộ nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao giảm giá thành sản xuấ‌t.

Các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của các doanh nghiệp được nhiều chuyên gia, nông dân trong trong và ngoài nước đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Nhiều hộ nuôi tôm đầu tư các quy trình công nghệ cao đã thành công nhiều vụ liền.

 Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã trở thành điển hình trong liên kết sản xuấ‌t – tiêu thụ ở Bạc Liêu. Ảnh: Trọng LinhVới 13 doanh nghiệp đầu tư vào nuôi tôm công nghệ cao và nhiều mô hình sản xuấ‌t hiệu quả như mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắ‌ng thâm canh theo hướng VietGAP. Mô hình nuôi tôm tiên tiến sử dụng chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng hó‌a chấ‌t, kháng sinh. Mô hình nuôi tôm sinh thái đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, sản phẩm tôm của Bạc Liêu góp phần cùng với ngành tôm của Việt Nam xuấ‌t khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, EU và đủ sức cạnh tranh với các quốc gia xuấ‌t khẩu tôm hàng đầu thế giới như Ecuador, Thái Lan, Indonesia hay Ấn Độ.

Các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao cho tỷ lệ thành công cao và đạt trên 80 – 90% diện tích nuôi có lãi. Đây là các mô hình nuôi tôm tiên tiến nhất được đầu tư bài bản, quản lý nghiêm ngặt. Theo đó, khu nuôi được thiết kế hệ thống ao lắng lọc, ao chứa và xử lý nước thải, chất thải, có lắp đặt hệ thống biogas.

Ngoài ra, các hệ thống ao ương, ao nuôi được lắp quạt và oxy đáy. Ao ương, ao nuôi, ao lắng được trải bạt hoàn toàn và được che lưới ở phía trên để giảm sự phát triển của tảo. Tôm được ương, sau đó chuyển tôm xuống ao nuôi và sang thưa ra nhiều giai đoạn. Bênh cạnh đó, đầu tư các trạm quan trắc cảnh báo môi trường và thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư phần mềm quản lý nông nghiệp.Bạc Liêu đang hướng đến trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước. Ảnh: Trọng Linh

Hơn một năm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước, nghề nuôi tôm tại Bạc Liêu đã có bước phát triển vượt trội. Ưu điểm của các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao đạt tỷ lệ cao. Hạn chế được dịch bệnh xâm nhập vào khu nuôi, tiết kiệm và tái sử dụng nguồn nước nuôi nhiều lần, góp phần bảo vệ môi trường.

Định hướng chung của tỉnh Bạc Liêu trong thu hút mời gọi các dự án đầu tư là chọn lọc các dự án có chất lượng cao, có giá trị gia tăng cao. Sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học, vật liệu mới, thân thiện với môi trường và giải quyết nhiều lao động tại địa phương. Nguồn bài viết

Bình luận