Giúp tỉ phú Thái lãi lớn, Sabeco được “chăm sóc” kỹ lưỡng

Giúp tỉ phú Thái lãi lớn, Sabeco được “chăm sóc” kỹ lưỡng

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn ThaiBev vừa công bố kết quả kinh doanh của niên độ tài chính 2019, trong đó đáng chú ý là tỷ lệ doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh sau khi hợp nhất kết quả từ Sabeco.

Với việc đem đến những giá trị tích cực sau 2 năm “về một nhà”, Sabeco có thể đang được người Thái tập trung thành mũi nhọn chiến lược ở bên ngoài. Nhất là trong bối cảnh có thông tin cho rằng ThaiBev đang lên kế hoạch IPO ngành bia với giá trị lên đến 10 tỉ đô la Mỹ.

https://www.thesaigontimes.vn/
ThaiBev tăng mạnh doanh thu và lợi nhuận sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh từ Sabeco. Ảnh minh họa: sabeco.com.vn

Tập đoàn ThaiBev của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh niên độ tài chính từ 1-10-2018 đến 30-9-2019 với đà tăng trưởng hai chữ số ở cả doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, phần lớn đà tăng trưởng này đều đến từ một thành viên là Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Sau 2 năm hợp nhất, Sabeco trở thành “gà đẻ trứng vàng”

Trong niên độ tài chính vừa qua, Thai Beverage (ThaiBev), tập đoàn đồ uống lớn nhất Thái Lan và là công ty mẹ của Sabeco, ghi nhận tổng cộng 267 tỉ baht doanh thu (gần 206.000 tỉ đồng), tăng 16% so với niên độ trước. Qua đó, công ty này ghi nhận hơn 77 tỉ baht (59.000 tỉ đồng) lãi gộp trong năm, mức tăng trưởng cũng là 16%.

Sau khi trừ các chi phí hoạt động, quản lý doanh nghiệp, tài chính… ThaiBev thu về khoản lợi nhuận ròng hơn 26 tỉ baht (khoảng 20.000 tỉ đồng). So với năm trước đó, lợi nhuận doanh nghiệp của tỉ phú người Thái Lan thu về đã tăng hơn 33%, mức tăng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây của Thaibev.

Theo ban lãnh đạo công ty, lợi nhuận tăng trưởng chủ yếu nhờ lợi nhuận ròng mảng rượu mạnh tăng hơn 10%, mảng bia tăng 50%, F&N/FPL tăng 31% và giảm lỗ ròng với mảng đồ uống không cồn hơn 17%. Lợi nhuận ròng của mảng kinh doanh thực phẩm đã giảm 14% do phát sinh chi phí không thường xuyên liên quan đến hoạt động mua lại doanh nghiệp.

Cũng trong cơ cấu doanh thu của ThaiBev, đóng góp nhiều nhất vẫn là mảng bia với gần 45% doanh thu hợp nhất, theo sau là rượu mạnh đóng góp 43%, còn lại là đồ uống không cồn và thực phẩm. Đáng chú ý, doanh thu từ bia của Thaibev tăng hơn 26% và đóng góp chính vào đà tăng trưởng 16% của doanh thu là nhờ doanh thu hợp nhất từ Sabeco.

Báo cáo theo mảng kinh doanh của ThaiBev cho biết, trong cả năm tài chính này, doanh thu bán bia của công ty đạt 120 tỉ baht (92.200 tỉ đồng). Trong đó, tổng khối lượng bán bia bao gồm Sabeco là 2,7 tỉ lít, tăng 31%. Nếu loại doanh số bán hàng từ bia Sabeco thì doanh số chỉ đạt 804 triệu lít, tăng 7%.

Nhờ kết quả này mà lợi nhuận gộp mảng bia của ThaiBev đạt 26,4 tỉ baht (20.300 tỉ đồng), tăng 28%. Đây chủ yếu do sự gia tăng doanh thu bán hàng nhờ hợp nhất doanh thu từ Sabeco. Lợi nhuận ròng mảng bia đạt trong kỳ hơn 3 tỉ baht (2.400 tỉ đồng), tăng hơn 1 tỉ baht, tương đương 50%.

“Nếu loại trừ Sabeco, doanh số bán bia ngoài Thái Lan tăng trưởng âm vì kết quả kinh doanh kém khả quan của một số nước trong khu vực ASEAN”, lãnh đạo ThaiBev cho hay trong bản báo cáo.

Ngành bia đang được “chăm sóc” kỹ để IPO?

Ban lãnh đạo ThaiBev cũng từng cho biết sản lượng tiêu thụ đồ uống có cồn tại khu vực Đông Nam Á đang chậm lại, nhưng Sabeco vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Vì vậy, ban lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng việc mua lại Sabeco sẽ giúp mở rộng kinh doanh vào Việt Nam, nơi doanh nghiệp có mạng lưới phân phối rộng cùng thị trường bia tăng trưởng mạnh nhất khu vực. Đó là lý do để tập đoàn này không ngại chi tiền để cải tổ và đầu tư thêm nhà máy cho Sabeco ở Việt Nam.

https://www.thesaigontimes.vn/
Ngành bia chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu doanh thu bán hàng của ThaiBev. Nguồn: BCTC ThaiBev

Hãng tin BloombergReuters ngày 29-11 dẫn các nguồn tin cho biết ThaiBev đang cân nhắc tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Singapore đối với đơn vị kinh doanh của tập đoàn này.

Theo các nguồn tin, ThaiBev đang trao đổi với một số tổ chức tài chính để tư vấn về kế hoạch IPO này và có thể đặt mục tiêu huy động từ 2-3 tỉ đô la dựa trên mức định giá lên đến 10 tỉ đô la cho mảng kinh doanh bia. ThaiBev đang làm việc với các ngân hàng Bank of America, Citigroup, DBS, HSBC và Morgan Stanley để cân nhắc tiến hành IPO vào giữa năm sau nhưng các chi tiết của kế hoạch vẫn chưa chốt.

Các nguồn tin cho hay thương vụ IPO này có thể bao gồm các công ty bia của ThaiBev ở Thái Lan và Việt Nam.
Vụ IPO này có thể là thương vụ lớn nhất trên Sàn chứng khoán Singapore kể từ năm 2011. Với mức định giá 10 đô la, mảng doanh doanh bia của ThaiBev sẽ nằm vào hàng ngũ những công công ty bia lớn nhất khu vực chẳng hạn công ty bia Tsingtao Brewery (Trung Quốc) dù vẫn còn kém xa công ty bia Budweiser Brewing, đơn vị thành viên của tập đoàn bia khổng lồ Anheuser-Busch InBev.

Như vậy, với việc định hướng IPO ngành bia thì việc tập đoàn này “chăm sóc” kỹ hơn cho Sabeco là điều dễ hiểu. Thương hiệu bia đến từ Việt Nam vẫn là đơn vị đóng góp nhiều nhất cho ngành bia của doanh nghiệp ngoài biên giới Thái Lan.

https://www.thesaigontimes.vn/
Bloomberg và Reuters ngày 29-11 dẫn các nguồn tin cho biết ThaiBev đang cân nhắc tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Singapore. Ảnh minh họa: ThaiBev

Hồi giữa năm nay, một báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng đánh giá cao nỗ lực đầu tư cho hình ảnh và thương hiệu của Sabeco, kể từ khi có sự hiện diện của ThaiBev.

Cụ thể, Sabeco đã khởi động lại thương hiệu Bia Sài Gòn với mẫu mã mới cho Lager, Export và Special. Bao bì mới nhấn mạnh biểu tượng Rồng và tạo sự đồng nhất giữa các dòng sản phẩm hơn. Cùng với đó, Sabeco cũng xây dựng đoạn quảng cáo ngắn khá ấn tượng cho mỗi dòng sản phẩm. Trước đó, nhóm tỉ phú người Thái cũng đã đưa bộ nhận diện thương hiệu của Sabeco xuất hiện trên trang phục một câu lạc bộ thi đấu ở giải bóng đá ngoại hạng Anh.

Đồng thời, công ty đã áp dụng chương trình quản lý nhà kho mới; tăng công suất sản xuất bia (hiện đang sử dụng khoảng 90% tổng năng lực sản xuất); lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho một số các nhà máy; tiếp tục xây dựng Sabeco 4.0.

Động thái gần đây nhất, Sabeco công bố dự án đầu tư nâng công suất sản xuất tại các nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi, Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi và Bia Sài Gòn – Sóc Trăng. Không công bố số vốn đầu tư tư cụ thể và công suất tăng thêm, nhưng theo ông Bennett Neo, Tổng giám đốc Sabeco, dự án là một phần trong chiến lược phát triển kinh doanh trong giai đoạn kế tiếp. Đồng thời, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư phát triển của Sabeco tại Việt Nam.

Theo đó, dự án sẽ nâng cấp và mở rộng cơ sở hạ tầng hiện hữu tại các nhà máy đồng thời đầu tư mới máy móc thiết bị hiện đại, tích hợp hệ thống quản lý sản xuất tự động hóa cao nhằm hỗ trợ công tác quản lý sản xuất hiệu quả và giúp giảm tiêu hao năng lượng.

Cũng theo ông Bennett Neo, khoản đầu tư còn dùng để ứng dụng các cải tiến kỹ thuật nhằm giảm thiểu tác động môi trường cũng được nghiên cứu và đưa vào sử dụng phù hợp như: sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời nhằm giảm thiểu việc sử dụng nguồn điện năng tiêu thụ trong sản xuất.

Dự án sẽ giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ lao động hiện có tại các nhà máy và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Dự án khi hoàn thành phục vụ nhu cầu ngày một tăng của thị trường.  Như vậy với những động thái việc chăm sóc kỹ hơn cho Sabeco cũng có thể là chiến lược nhằm đạt được giá trị tối ưu cho kế hoạch IPO ngành bia của Thaibev.

Thông tin về IPO làm cổ phiếu ThaiBev tăng vọt

ThaiBev nổi tiếng với thương hiệu bia Chang với chai màu xanh lá cây có nhãn in hình hai con voi. ThaiBev cũng sản xuất thương hiệu bia  khác như Archa và Federbrau. Năm 2017, thông qua công ty thành viên Vietnam Beverage, ThaiBev đã mua cổ phần kiểm soát ở Sabeco của Việt Nam với giá gần 5 tỉ đô la.
Đông Nam Á là một trong những điểm sáng của ngành bia dù tăng trưởng tiêu thụ bia đang bão hòa hoặc suy giảm ở các thị trường đã  phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh cộng với dân số trẻ đã giúp nhu cầu tiêu thụ bia ở Việt Nam tăng vọt 300% trong giai đoạn 2002-2017, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor International.

Cổ phiếu của ThaiBev trên sàn chứng khoán Singapore tăng vọt 5,2% sau khi đón nhận thông trên nhưng sau đó bị tạm ngưng giao dịch theo đề nghị của ThaiBev. Sàn chứng khoán Singapore đã yêu cầu ThaiBev giải trình về khối lượng giao dịch lớn bất thường của cổ phiếu ThaiBev trong phiên giao dịch sáng 29-11. Khoảng 25,3 triệu cổ phiếu ThaiBev được trao tay trước khi bị ngừng giao dịch.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của ThaiBev đã tăng 43% trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore , giúp vốn hóa thị trường của tập đoàn này đạt khoảng 16 tỉ đô la. Tuy nhiên, các đại diện của ThaiBev hiện tại từ chối bình luận về kế hoạch IPO.

Ngoài mảng kinh doanh bia, ThaiBev còn có các nhà máy sản xuất các loại rượu như SongSam, Meridian và Drummer. Tập đoàn này cũng nắm giữ 28,5% cổ phần của Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Fraser & Neave (Singapore). ThaiBev nằm dưới quyền kiểm soát của Charoen Sirivadhanabhakdi, tỉ phú giàu nhất Thái Lan với giá trị tài sản ước tính 19,5 tỉ đô la.

Chánh Tài

 Nguồn bài viết

Bài trướcSau Vingroup, Sun Group, Flamingo, nhiều ‘ông lớn’ ngành địa ốc đổ về Thanh Hoá
Bài tiếp theoHọc tiếng Anh hiệu quả nhờ đọc sách