Giàu Nhất Thế Giới, CEO Amazon Jeff Bezos Vẫn Rửa Bát Mỗi Tối

Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Amazon làm những công việc nhỏ nhặt như rửa bát sau bữa tối.

Giàu nhất thế giới, CEO Amazon Jeff Bezos vẫn rửa bát mỗi tối

Tài sản ròng của Jeff Bezos – ông chủ Amazon là 137,6 tỷ USD

Hiện tại, tài sản ròng của ông chủ Amazon là 137,6 tỷ USD. Ngoài đế chế Amazon, Jeff Bezos còn ở hữu tờ báo The Washington Post và công ty vũ trụ Blue Origin. Bạn có tò mò một ngày bình thường của người giàu nhất hành tinh diễn ra như thế nào? Ông có phải người nghiện công việc, bỏ bê gia đình hay không?

Bezos tin rằng ngủ đủ giấc là điều quan trọng. Ông thức dậy mỗi buổi sáng nhờ vào đồng hồ sinh học chứ không cần đến đồng hồ báo thức.

Tại một sự kiện của câu lạc bộ kinh tế, ông cho biết thích làm nhiều việc lặt vặt buổi sáng, chẳng hạn đọc báo, uống cà phê. Ông luôn bắt đầu một ngày mới bằng việc ăn bữa sáng lành mạnh cùng vợ, tiểu thuyết gia MacKenzie Bezos. Ông cũng muốn ăn sáng cùng các con trước khi chúng đến trường.

Để dành thời gian chất lượng cho vợ và 4 đứa con, Bezos không bao giờ họp vào sáng sớm. Dù vậy, ông có xu hướng tổ chức các cuộc họp căng thẳng trước buổi trưa. Vẫn trong sự kiện câu lạc bộ kinh tế, ông chia sẻ “thường sắp xếp các cuộc họp đòi hỏi IQ cao trước giờ ăn trưa”. Theo ông, những cuộc họp lúc 10 giờ sẽ là thử thách thật sự về mặt tinh thần.

Ông chủ Amazon nổi tiếng vì không quan trọng các cuộc họp. Ông được cho là chỉ gặp các nhà đầu tư của công ty 6 giờ mỗi năm. Khi triệu tập họp, ông áp dụng quy tắc “hai chiếc pizza”, đó là không bao giờ tổ chức một cuộc họp nơi 2 chiếc pizza không đủ cung cấp cho toàn bộ nhóm.

Giàu nhất thế giới, CEO Amazon Jeff Bezos vẫn rửa bát mỗi tối

CEO Amazon phải tuyển “huấn luyện viên” để học cách kiềm chế bản thân

Bezos từng là một ông chủ thất thường nhưng có tin đồn ông phải tuyển một huấn luyện viên để giúp bản thân kìm chế. Nhìn chung, ông lập ra văn hóa “căn cơ” tại Amazon, không cung cấp nhiều đặc quyền như matxa hay ăn trưa miễn phí cho nhân viên. Nói đến chuyện ăn uống, ông thích nếm các món ăn lạ. Ông từng bị chụp ảnh khi đang ăn con cự đà. Trong một cuộc họp với nhà sáng lập Woot, Matt Rutledge, ông đã gọi món bạch tuộc với khoai tây, thịt muối, sữa chua tỏi xanh và trứng cho bữa sáng. Ông nói gọi bạch tuộc vì khi nhìn vào thực đơn, nó là thứ ông chưa thử ăn bao giờ.

Vào buổi chiều, Bezos cũng tránh những cuộc họp căng thẳng. Nếu có gì đó phát sinh, cần phải “động não” vào cuối ngày, ông sẽ dời cuộc họp sang hôm sau. Ông tiết lộ: “Đến 5 giờ chiều, tôi cảm thấy “Mình không thể nghĩ về điều đó hôm nay được. Hãy thử một lần nữa vào ngày mai lúc 10 giờ sáng””. Ngoài ra, công việc ông luôn làm sau bữa ăn tối chính là rửa bát, đó là vì: “Tôi bị thuyết phục rằng nó là thứ quyến rũ nhất tôi có thể làm”.

Không rõ nhà sáng lập Amazon có tập thể thao hàng ngày hay không. Dù vậy, các bức ảnh chụp ông trong hội thảo gần đây khiến ông được so sánh với nam diễn viên Vin Diesel vì cơ bắp của mình. Amazon đang sản xuất khá nhiều loạt phim hấp dẫn và ông thậm chí còn xuất hiện trong một cảnh phim “Star Trek Beyond” năm 2016. Ngoài việc xem phim viễn tưởng, ông còn có sở thích khác liên quan đến vũ trụ, đó là ngồi trong tàu ngầm tìm kiếm các tên lửa NASA cũ. Ông thường mang theo con đi khám phá.

Bezos đảm bảo bản thân được nghỉ ngơi đầy đủ. Ông ngủ 8 tiếng mỗi tối. Ông ưu tiên giấc ngủ buổi tối vì nó làm ông suy nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và tâm trạng tốt hơn. “Là một giám đốc cấp cao, bạn được trả tiền để đưa ra số ít quyết định chất lượng. Công việc của bạn không phải là đưa ra hàng ngàn quyết định mỗi ngày. Có đáng không nếu chất lượng của những quyết định này bị thuyên giảm vì bạn mệt mỏi hay cáu kính”?

Du Lam (Theo BI, ICTnews)

Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi NghiệpNguồn bài viết

Bài trướcNhững Khó Khăn Khi Khởi Nghiệp được CEO Ali Mese Chia Sẻ
Bài tiếp theoAFC “gật đầu” cho Thái Lan đăng cai VCK Giải U.23 châu Á 2020 | Bóng đá Quốc tế