Giá bán trung bình smartphone trên toàn cầu tăng 10% trong quý 2 | Công nghệ

Theo GSMArena, mức giá tăng bắt nguồn từ mức tăng của ASP trên các thị trường chính của thế giới, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Đông, châu Phi, châu Á – Thái Bình Dương và Trung Quốc. Riêng một thị trường lớn khác là Mỹ Latin chứng kiến sự sụt giảm.

Trong số các thị trường chính, mức ASP tăng cao nhất thuộc về Trung Quốc khi giá bán trung bình hiện tại là 310 USD. Còn tại Bắc Mỹ, mặc dù giá tăng 7% nhưng giá trị smartphone bình quân tại nơi đây lên đến 471 USD và là thị trường có mức ASP cao nhất so với các thị trường còn lại.

Giải thích cho nguyên nhân tăng giá, giới phân tích cho rằng điều này bắt nguồn từ doanh số smartphone cao cấp vẫn bán chạy khi chỉ giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng doanh số smartphone toàn cầu giảm 23%. Trong thời gian giãn cách xã hội được duy trì, sự phụ thuộc vào giải trí, năng suất và giao tiếp từ xa tăng vọt khiến nhu cầu dành cho smartphone cao cấp tốt hơn nhiều, trong đó không bất ngờ khi iPhone vẫn có nhu cầu mạnh.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của smartphone 5G cũng đã giúp phục hồi phân khúc cao cấp khi 10% doanh số smartphone toàn cầu trong quý 2 đều hỗ trợ 5G và mang về 20% tổng doanh thu. Riêng tại Trung Quốc, 72% tổng doanh thu smartphone đến từ Huawei – công ty lần đầu tiên vượt qua Samsung cả về doanh số lẫn doanh thu smartphone. Được biết, tổng doanh thu trong quý 2 của Huawei (20%, bao gồm cả Honor) chỉ xếp sau Apple (34%), còn Samsung chỉ đạt 17%. Các vị trí còn lại trong Top 5 về tổng doanh thu smartphone lần lượt thuộc về Vivo và OPPO với các mức 7% và 6%.

Được biết, trong khi các quốc gia khác đang chịu tác động từ đại dịch Covid-19 thì thị trường smartphone Trung Quốc đang phục hồi và giúp quốc gia này đóng góp đến 34% tổng doanh thu smartphone toàn cầu trong quý 2 và là mức cao nhất kể từ năm 2016.
Nguồn bài viết

Bài trướcĐiểm nhấn trong công tác đảm bảo an sinh xã hội
Bài tiếp theoDoanh nghiệp điện lạnh ứng dụng công nghệ cao bảo vệ môi trường