Dữ liệu 5.000 khuôn mặt giá 10 nhân dân tệ

Trung QuốcGói dữ liệu 5.000 khuôn mặt biểu cảm khác nhau được rao bán công khai với giá 10 nhân dân tệ trên một trang thương mại điện tử Trung Quốc.

Trang mua bán trực tuyến Zhuanzhuan đã gỡ gói dữ liệu nói trên khỏi danh mục sản phẩm. Tuy nhiên, SCMP ghi nhận tình trạng mua bán dữ liệu khuôn mặt vẫn đang xuất hiện tràn lan trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc, như Yahoo Tieba (diễn đàn mở tương của Trung Quốc giống Reddit). Giá trung bình cho mỗi bức hình chỉ khoảng 0,5 nhân dân tệ (tương đương 1.600 đồng). Tuy nhiên, nếu người bán có thể cung cấp thêm số chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản ngân hàng và số điện thoại di động của người trong hình, giá sẽ tăng lên 4 nhân dân tệ (tương đương 13.000 đồng).

Tình trạng mua bán trái phép dữ liệu khuôn mặt đang rất phổ biến tại Trung Quốc. Ảnh: Zenu.

Tình trạng mua bán trái phép dữ liệu khuôn mặt đang rất phổ biến tại Trung Quốc. Ảnh: Zenu.

Theo lời kể của một người bán, dữ liệu khuôn mặt đều được bán trái phép tràn lan tại Trung Quốc. Các doanh nghiệp thường mua loại dữ liệu này để đào tạo cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).

Hồi tháng 11/2019, Bejing News đã phát hiện lượng lớn dữ liệu khuôn mặt đăng công khai, cho phép người dùng tải xuống dưới dạng miễn phí và trả phí. Những gói dữ liệu này được chia theo từng chủ đề như “ngôi sao”, “phụ nữ”, “trẻ em”… do người bán mua lại, thu thập qua mạng xã hội Weibo hoặc công cụ tìm kiếm hình ảnh Baidu.

Trước đó, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đã cảnh báo về nhiều ứng dụng Trung Quốc thiếu các quy định bảo mật và không đủ khả năng đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Thậm chí, một số ứng dụng còn thu thập thông tin cá nhân quá mức cần thiết.

Việt Anh (Theo SCMP)

Nguồn bài viết

Bài trướcThành phố Rạch Giá tưng bừng Mua sắm và Ẩm thực hàng Việt – Thái năm 2019 | Bạn cần biết
Bài tiếp theoNông dân kiếm tiền từ Youtube gấp 5 lần làm nông