Du lịch Trung Quốc kỳ vọng vào Tuần lễ Vàng

Trung Quốc đang trông đợi sự phục hồi của du lịch nội địa trong Tuần lễ Vàng tới đây, sau nhiều tháng bị đại dịch vùi dập.

Nhu cầu tăng vọt khiến giới phân tích thêm lạc quan rằng ngành du lịch Trung Quốc đã tiến gần bước ngoặt. Họ tin rằng kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài 8 ngày, bắt đầu từ 1/10, sẽ tăng tốc đà phục hồi vốn trì trệ trong vài tháng qua dù nỗi lo về virus đã hạ nhiệt.

Capital Economics nhận xét dù nền kinh tế lớn nhì thế giới gần như đã quay lại trạng thái bình thường, có nhiều ngành vẫn yếu kém, ví dụ như du lịch. Tuy vậy, ngành du lịch Trung Quốc cũng vẫn còn khả quan so với nhiều nước khác tại châu Á, Mỹ và châu Âu – nơi đại dịch còn hoành hành và việc tụ tập đông người bị hạn chế.

Hành khách Trung Quốc tại Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Hành khách Trung Quốc tại Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Kỳ nghỉ Quốc khánh của Trung Quốc thường được xem là thời kỳ bận rộn cho những chuyến đi không chỉ ở trong nước. Năm ngoái, nước này ghi nhận 728 triệu lượt đi lại và hơn 7 triệu người ra nước ngoài, theo công bố của Chính phủ.

“Nhu cầu du lịch vốn đã bị kìm hãm suốt 9 tháng có thể bùng nổ trong 8 ngày”, công ty lữ hành trực tuyến Trip.com cho biết. Công ty này ước tính sẽ có khoảng 600 triệu lượt đi lại dịp này.

Trung Quốc gần như đã khống chế được dịch trong nước, kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán cuối năm ngoái. Hầu hết các lệnh hạn chế di chuyển trong nước cũng đã được nới lỏng.

Tuy vậy, sẽ có rất ít người di chuyển ra nước ngoài, phần lớn là vì những quy định cách ly ở nhiều quốc gia và các đường bay quốc tế bị cắt giảm. Ngược lại, số lượt đặt vé trên chuyến bay trong nước được từ 14/9 – 1/10 cao hơn so với cùng kỳ năm trước, và tăng mạnh vào tháng Tám. Vé hạng phổ thông cho những chặng bay phổ biến như Bắc Kinh đến Lệ Giang đã được bán hết, theo công ty lữ hành Qunar.com.

Lượng đặt vé máy bay và khách sạn trong một tuần, từ 8-15/9 cũng nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước, Fliggy – công ty lữ hành trực tuyến được Alibaba hỗ trợ cho biết. Số lượt đặt phòng cho Tuần lễ Vàng tăng hơn 50%.

Chi tiêu dành cho khách sạn cũng được kỳ vọng phục hồi lên bằng năm ngoái, thậm chí là tăng nhẹ, theo dự báo của phòng nghiên cứu công ty Meituan Dianping (Trung Quốc). “Mọi người muốn được bay đi đâu đó. Nhu cầu này ngày càng lớn, bởi họ đã chán ngấy việc ở nhà rồi”, Mei Xin – nhà phân tích bán lẻ tại Huatai Securities cho biết.

Quốc Tuấn (theo Reuters)

Nguồn bài viết

Bài trướcBRG tiếp tục khẳng định vị thế Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam | Doanh nghiệp
Bài tiếp theo‘Ròm’ cán mốc doanh thu 30 tỉ sau 3 ngày công chiếu | Giải trí