Doanh nghiệp chưa sẵn sàng cho việc ứng dụng blockchain

Doanh nghiệp chưa sẵn sàng cho việc ứng dụng blockchain

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa sẵn sàng cho việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) vào doanh nghiệp của mình. Đây là nhận định của một số chuyên gia trong buổi chia sẻ về công nghệ blockchain và ứng dụng trong của tiền điện tử trong kinh tế “Blockchain – Crypto Economics and Beyond”, tối 2-8 tại TPHCM.

https://www.thesaigontimes.vn/
“Doanh nghiệp trong nước chưa sẵn sàng để áp dụng blockchain”, David Lang. Ảnh do NV cung cấp

Ông David Lang, Cố vấn công nghệ của công ty tư vấn công nghệ YellowBlocks đã tư vấn nhiều doanh nghiệp trong nước và nhận thấy họ chưa đủ lực để đưa ứng dụng vào doanh nghiệp của mình. Tuy nhân lực công nghệ trong nước có tay nghề cao nhưng lý do để một dự án thất bại trong việc ứng dụng blockchain lại nằm ở khả năng phân tích kinh doanh.

David dẫn ví dụ, trong ngành nông nghiệp, ngành chế biến sữa có nhiều công đoạn vận chuyển và nhập sữa về. Nếu doanh nghiệp ứng dụng blockchain không tính tới từng công đoạn để ghi nhận nguồn gốc sữa thì việc truy xuất nguồn gốc chỉ dừng lại ở việt ghi nhãn xuất xứ chứ không thể sử dụng blockchain để ghi nhận được phân loại cũng như chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ lại chưa nghĩ đến việc khai thác hết các tính năng của blockchain nên việc đầu tư sẽ trở nên lãng phí chưa nói đến việc sử dụng công nghệ này lại rất đắt đỏ.

Ngay cả các công ty startup David đã tiếp xúc đã từng tham gia gọi vốn bằng tiền điện tử (ICO) cũng chỉ có thể phát triển ví điện tử để gọi vốn nhưng đến khi nghiên cứu phát triển ứng dụng blockchain vào ngành của mình thì bị tắt lại.

Do vậy, theo ông David khoản thiếu hụt của các doanh nghiệp trong nước không nằm ở công nghệ mà nằm ở khả năng nắm bắt các công đoạn cần phải đầu tư công nghệ để có thể đẩy mạnh mô hình kinh doanh của mình.

Cho nên các doanh nghiệp vẫn cần đầu tư vào kiến thức về quy trình hoạt động, chất lượng sản phẩm và việc kinh doanh trong ngành mình hơn nữa để cho ra mô hình kinh doanh có thể nhân rộng quy mô. Việc chọn công nghệ nào, hay đầu tư công nghệ vào công đoạn nào chỉ là phần sau. Như vậy, doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm được vốn đầu tư khi không đầu tư công nghệ dàn trải mà kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng chưa hợp tác với nhau để xây dựng cơ sở dữ liệu. Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa đủ vốn để xây dựng cơ sở dữ liệu cho việc ứng dụng công nghệ của mình và than phiền rằng đầu tư vào khoản này quá đắt đỏ so với quy mô của một công ty. Trong khi đó, các doanh nghiệp chia sẻ chi phí thì đã có nguồn dữ liệu riêng cho mình rồi.

Tương tự, ông Tomo Huynh, người đồng sáng lập của BitcoinVN hiện nay chỉ có rất ít doanh nghiệp trong nước là đủ năng lực ứng dụng blockchain. Tuy rằng các doanh nghiệp đều muốn đổi mới nhưng nhiều doanh nghiệp cũng chưa biết được mình cần gì.

Theo ông Tomo, nếu doanh nghiệp chưa có nhiều kiến thức về blockchain thì không nên sử dụng công nghệ này để tránh đầu tư lãng phí. Nếu hiểu rõ công nghệ này doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí mà không cần đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất công nghệ  hay tự phát triển công nghệ blockchain riêng cho mình. Ví dụ như công ty BitcoinVN không đầu tư vào phát triển sản phẩm công nghệ blockchain vì quá đắt đỏ. Công ty chỉ phải chi trả chi phí mua bán tiền điện tử trên mỗi giao dịch cho đại diện các nhà cung cấp hệ thống mạng.

Ông nói chuyển tiền quốc tế của blockchain là tính năng mà các doanh nghiệp trong nước hiện tại có thể nghiên cứu sử dụng. Ngoài ra, rủi ro về khi sử dụng hệ thống blockchain cũng là một vấn đề doanh nghiệp chưa xem trọng trong khi việc mất thông tin và tiền khi sử dụng công nghệ này vẫn đang là rủi ro có thực.Nguồn bài viết

Bài trướcCún cưng giận ra mặt khi cô chủ ôm ấp mèo
Bài tiếp theoShopee dẫn dầu, Sendo bứt tốc cuộc đua bán hàng trên di động