Dịch vụ ăn uống tại chỗ – động lực phục hồi các chỉ số tiêu dùng

Sự khởi đầu hay kết thúc của một giai đoạn khủng hoảng hay phục hồi đều được phản ánh trực tiếp vào tình hình hoạt động của lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại chỗ. Do đó, lĩnh vực này được xem là một trong những phong vũ biểu báo hiệu chiều hướng biến động của các chỉ số tiêu dùng. Và giai đoạn cuối 2022, đầu 2023, nhiều đơn vị trong ngành đang gấp rút tái cơ cấu các nguồn lực từ không gian trải nghiệm cho đến thực đơn để đón đầu xu hướng tiêu dùng mang tính cá nhân hóa.

Yếu tố giúp phục hồi ngành F&B

Báo cáo mới nhất của Vndirect cho biết, động lực chính cho sự phục hồi ngành F&B đến từ sự sôi động trở lại của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ bên cạnh tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng nội địa. Từ quan sát thực tế, sau giai đoạn căng thẳng do dịch bệnh và những hiệu ứng dai dẳng sau đó, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này đã rục rịch đẩy nhanh tiến trình tái khởi động nhầm tranh thủ các lợi điểm đến từ khoảng trống thị trường, vị trí kinh doanh đắc địa và đặc biệt hơn là đón đầu làn sóng tiêu dùng “trả thù”. Và giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022 được xem là thời điểm vàng cho sự khởi đầu của những ai muốn tham gia vào lĩnh vực này.

Nhu cầu dịch vụ ăn uống cuối năm ngày càng cao, tạo động lực phục hồi thị trường F&B

Với mục tiêu đạt chuỗi chi nhánh vào tháng 4/2023 trên nền tảng tái thiết một cách toàn diện và tung ra nhận diện thương hiệu mới, Sài Gòn Quán đã chính thức thay thế Hoa Mai Quán, khởi động cơ sở đầu tiên 498 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.HCM, cùng concept mở, mang đến nhiều trải nghiệm hơn. “Tiến trình này được thực hiện song song khai thác tệp khách hàng trẻ, năng động với phân khúc ổn định tài chính trong độ tuổi lớn hơn và các cuộc vui gia đình nhằm tạo điểm tựa, và cũng là tận dụng tối đa nguồn khách hàng. Do đó, với mô hình hiện tại, chúng tôi bố trí các không gian riêng dành cho trẻ em để các thành viên khác yên tâm thưởng thức bầu không khí ấm cúng và các món ngon tại đây”, đại diện Sài Gòn Quán cho biết.

Đại diện Sài Gòn Quán cắt băng khai trương chi nhánh Tên Lửa tại Bình Tân, TP HCM

Theo vị đại diện này, giai đoạn hiện tại đóng vai trò lực đẩy rất tốt, đồng thời là thước đo cho sự phục hồi các chỉ số tiêu dùng trong ngành và có thể dự báo xu hướng cho năm 2023, khi mà các chính sách kích cầu, đặc biệt là chính sách nhằm phục hồi hoạt động du lịch lữ hành đang đươc ráo riết đẩy mạnh.

Tạo sự khác biệt về xây dựng thương hiệu

Hiệu ứng mua sắm, tiêu dùng trả thù được nhiều người đánh giá là bước chạy đà hoàn hảo khi các nguồn lực gần như được bảo toàn sau giai đoạn dài gần như “án binh bất động”, nhất là đối với phân khúc trung và cao cấp. Và đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại chỗ, đây còn được xem như là cơ hội để tái hoạt động hoặc có sự khởi đầu thuận lợi.

Nhưng đối với định hướng của Sài Gòn Quán, điều này có vẻ không hoàn toàn đúng. Giải thích cho vấn đề này, đại diện đơn chia sẻ quan điểm lựa chọn thời điểm này làm giai đoạn bước đệm hơn là một bệ phóng thực thụ. “Nó giống như chiếc lò xo được nén thật chặt và sẽ bung rất cao khi có cơ hội. Tuy nhiên, tiếp sau đó chính là hiệu ứng của cú rơi và bóng nẩy. Dĩ nhiên, lực nẩy chỉ là đợt phục hồi mang tính kỹ thuật chứ không phải là xu hướng. Bất kỳ đơn vị nào phụ thuộc vào lực đàn hồi và hiệu ứng bóng nẩy sẽ đối diện rất nhiều khó khăn sau đó. Do đó, vấn đề mấu chốt vẫn là cái chất riêng của đơn vị, thứ mà khách hàng chỉ có thể tìm được tại nơi đó.”, vị đại diện chia sẻ thêm.

Rõ ràng, bất kỳ một đơn vị nào cũng có thể cho ra thực đơn đa dạng, phong phú với nguồn nguyên liệu chất lượng, không gian riêng tư hoặc không gian mở, tầm nhìn quang cảnh đẹp. Nhưng cái “chất phục vụ” thì rất khó. Đây chính là điểm có thể tạo ra chất riêng cho chính đơn vị mình. Và đồng thời là lý do trọng yếu mà đại diện Sài Gòn Quán đưa ra để lý giải tại sao lại tung nhân diện thương hiệu mới, mang lại sự mới mẻ độc đáo trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế các nguồn lực mang tính kế thừa. “Để thực khách cảm nhận được không khí tại quán như không khí ở nhà hay ngon như cơm mẹ nấu thì rất khó. Bởi kỹ thuật nấu nướng có thể bắt chước nhưng hồi ức của khách hàng là điều bất khả thi. Do đó, chúng tôi hướng đến một sự phục vụ mà thực khách cảm nhận được sự tôn trọng và thoải mái thể hiện các quan điểm cá nhân của họ”, đại diện Sài Gòn Quán cho biết.

Nhân dịp khai trương chi nhánh đầu tiên, từ ngày 03 – 18/01, Sài Gòn Quán triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt, áp dụng cho tất cả thực khách: – Tặng 01 món ăn trị giá 139.000 đồng cho mỗi bàn dưới 5 khách. – Tặng 01 món ăn trị giá 259.000 đồng cho mỗi bàn từ 6 khách. Cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.  
Các hoạt động nhằm gia tăng trải nghiệm khách hàng được chú trọng triển khai.

Với những gì đã và đang thực hiện, Sài Gòn Quán đang cho thấy sự lựa chọn về “cái chất mở” hơn là “không gian mở”. Không gian mở có thể tìm thấy bất kỳ nơi đâu, nhưng cái chất mở thì không thể sao chép hay mô phỏng phần nào được. Đây chính là điều tiên quyết trên cái nền thực đơn phong phú và bài trí phù hợp thị hiếu mà Sài Gòn Quán đặt bước chân cho sự khởi đầu của mình.

Bài trướcKhai mạc chương trình “Tôn tạo và bảo vệ vòng 1 yêu thương”
Bài tiếp theo2023 LÀ THỜI ĐIỂM VÀNG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG