Dấu hiệu “bưng bít” thông tin về gói thầu xây dựng cổng chào

0
71


Dự án xây dựng cổng chào TP. Đồng Hới với tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng được cho là chưa cần thiết vào thời điểm này, đặc biệt khi Quảng Bình đang dồn sức cho mặt trận phòng chống Coѵīɗ- 19.

Theo tìm hiểu được biết, mục đích của việc xây dựng 2 cổng chào (cổng chào ở phía Bắc nằm trên địa phận xã Lộc Ninh, phía Nam thuộc phường Phú Hải, TP. Đồng Hới -PV) là để phát triển không gian công cộng, thực hiện chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ ra vào TP Đồng Hới, góp phần quảng bá hình ảnh Đồng Hới, trung tâm kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội của tỉnh Quảng Bình.

Kinh phí đầu tư xây dựng là 13,7 tỷ đồng, được lấy từ nguồn ngân sách địa phương, do UBND TP Đồng Hới làm chủ đầu tư. Công trình được thiết kế bởi Công ty TNHH tư vấn thiết kế Phú Sơn, Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia thi công. Tại hiệ‌n trư‌ờng một phần cổng chào đang tận dụng lòng đường quốc l‌ộ 1A để thi công, khiến giao thông lưu thông bị cản trở.

Về vấn đề này một số ý kiến cho rằng, việc TP. Đồng Hới xây dựng cổng chào có đáp ứng được các yếu tố về mặt văn hóa, kiến trúc… hay không?.Còn nếu mục tiêu xây dựng cổng chào là để chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ ra vào TP Đồng Hới, góp phần quảng bá hình ảnh cho thành phố là chưa phù hợp, vì hai câu chuyện này không liên quan đến nhau.

Ông Nguyễn Trọng Mạnh cán bộ lão thành (xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) cho biết; Việc TP. Đồng Hới xây dựng cổng chào với kinh phí 13,7 tỷ đồng đối với một tỉnh nghèo như tỉnh Quảng Bình đã thật sự cần thiết hay không, nhất là trong bối cảnh khó khăn bộn bề bởi dịc‌h Cocid-19?. Tại sao, TP. Đồng Hới lại đi ngược với chủ trương, không chung sức cùng tỉnh để vượt qua khó khăn mà ngược lại đã chi 13,7 tỷ đồng để đi xây dựng một công trình không mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương.

Liên quan đến việc đấu thầu, kết quả phê duyệt cho Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia trúng thầu, PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới, qua trao đổi ông Thắng cho biết: Kế hoạch xây dựng cổng chào thành phố được các cấp thông qua năm 2017, cũng tại thời điểm đó UBND TP. Đồng Hới (chủ đầu tư – PV) đã tổ chức đấu thầu trực tiếp (không phải đấu thầu qua mạn‌g) và kết quả là Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia trúng thầu, với tổng giá trị đối với xây dựng cổng chào là trên dưới 10 tỷ đồng.

Khi PV đặt vấn đề muốn tiếp cận hồ sơ cụ thể là: Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, hồ sơ năng lực của đơn vị trúng thầu, thì được vị Chủ tịch này giới thiệu xuống gặp ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng & Phát triển quỹ đất TP. Đồng Hới.Trao đổi với PV ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết, gói thầu xây dựng cổng chào có tổng mức đầu tư là 13,7 tỷ đồng gồm nhiều hạng mục cụ thể: Giá trị xây dựng cổng chào khoảng trên dưới 7 tỷ (chênh lệch khoảng 3 tỷ đồng  so với số tiền trên dưới 10 tỷ đồng mà ông Thắng nói trước đó –PV) mức đầu tư còn lại hơn 6 tỷ dùng vào việc khác như bồi thường giải phóng mặt bằng, di dời cáp viễn thông…..

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng & Phát triển quỹ đất TP. Đồng Hới trao đổi với phóng viên.

Cũng tại buổi làm việc với ông Sỹ, PV truyền đạt lại ý kiến của ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới về việc cung cấp Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, hồ sơ năng lực của đơn vị trúng thầu để báo Nhà báo và Công luận có căn cứ trả lời bạn đọc thì ông Sỹ cho biết “để tôi gọi xin ý kiến của đồng chí Chủ tịch” sau cuộc điện thoại ông Sỹ lý giải “Chủ tịch chỉ đạo là chỉ cung cấp thông tin, không cung cấp hồ sơ mà các anh đã yêu cầu, mong các anh thông cảm và tạo điều kiện”Chân trụ cổng chào được đặt trên vỉa hè của Quốc l‌ộ 1A. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Sỹ thì vị trí đặt chân trụ là đất của dân nên vẫn phải đền bù.

Như vậy, việc tiếp cận hồ sơ liên quan đến toàn bộ gói thầu xây dựng cổng chào có tổng giá trị 13,7 tỷ đồng của PV đi vào ngõ cụt bởi ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới đã chỉ đạo cấp dưới không cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến gói thầu cho PV.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần tiến hành thanh tra, kiểm tra dấu hiệu sai phạ‌m tại dự án này. Trong trường hợp cần thiết, phải hủy thầu và xử lý nghiêm theo quy định của Phá‌p Luậ‌t đối với những vi phạ‌m (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.  Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây