Đại học Lund phối hợp với Tetra Pak thực hiện dự đoán bốn kịch bản cho tương lai ngành sữa

Lausanne, Thuỵ Sĩ (NGÀY 30 THÁNG 9 NĂM 2020) – Gần đây, Tetra Pak đã hợp tác với Trường Kinh tế và Quản lý, Đại học Lund (Thụy Điển) thực hiện một nghiên cứu, đưa ra bốn kịch bản cho ngành sữa trong tương lai. Nghiên cứu đã phân tích sáu thị trường trọng điểm trên toàn cầu để đánh giá rủi ro của các yếu tố môi trường – xã hội, cũng như sự dịch chuyển công nghệ có khả năng thay đổi ngành sữa trong mười năm tới.

Ông Frederik Wellendorph, Phó Chủ tịch Khối Kinh doanh thực phẩm lỏng, Tetra Pak

Ông Frederik Wellendorph, Phó Chủ tịch Khối Kinh doanh thực phẩm lỏng, Tetra Pak chia sẻ: “Ngành thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là ngành sữa sẽ có sự chuyển đổi lớn trong thập kỉ tới. Dù rằng nhiều thách thức đang ở phía trước nhưng cũng có rất nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất. Chìa khoá thành công trong bối cảnh mới này sẽ nằm ở sự linh hoạt và chủ động ứng phó với làn sóng thay đổi mang tính đột phá.”

Tiến sĩ Christian Koch, Trường Kinh tế và Quản lý, Đại học Lund cho biết: “Ngành sữa toàn cầu là tâm điểm của sự chuyển đổi thực phẩm trên toàn cầu và những dấu hiệu đầu tiên của quá trình chuyển đổi này cũng đang bắt đầu được hình thành. Dự án nghiên cứu này của Đại học Lund, hợp tác cùng Tetra Pak, đã áp dụng những phương pháp luận đáng tin cậy nhằm dự đoán các kịch bản cho ngành sữa năm 2030 và các ngành chế biến – phân phối thực phẩm liên quan. Đây là những kịch bản hoàn toàn khác nhau, nằm trong giới hạn về sự hợp lý và độ tin cậy. Do đó, tất cả nên được coi là kết quả hợp lý trong tương lai.”

Nghiên cứu “Những xu hướng toàn cầu ảnh hưởng tới chiến lược ngành sữa là một dự án nghiên cứu kéo dài 18 tháng của Trường Kinh tế và Quản lý, Đại học Lund (LUSEM), được Tetra Pak hỗ trợ, nhằm nghiên cứu bối cảnh đang dịch chuyển của ngành sữa và dự báo viễn cảnh của ngành này vào năm 2030. Nhóm triển khai dự án đến từ Trung tâm Ngiên cứu LUSEM SITE, gồm các giáo sư Thomas Kalling, Matts Kärreman, Magnus Johansson và Christian Koch. Qua phân tích sáu thị trường trọng điểm toàn cầu gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria và Brazil, nghiên cứu đã đưa ra bốn kịch bản có thể xảy ra với ngành sản xuất sữa – với tên gọi “Sự tiến hóa”, “Cách mạng Xanh”, “Sự pha trộn” và “Sự táo bạo”. Mỗi kịch bản thể hiện tác động qua lại khác nhau của các yếu tố môi trường – xã hội và sự chuyển dịch công nghệ, từ đó cho các kết quả cũng rất khác nhau.

Kịch bản đầu tiên, ‘Sự tiến hóa’ là kịch bản không có biến động nào đáng kể, theo đó ngành công nghiệp sữa sẽ tiếp tục phát triển theo những xu hướng hiện tại với những sự gián đoạn nhỏ hơn. ‘Cách mạng Xanh’ đặc trưng bởi các yếu tố môi trường – xã hội có tác động mạnh mẽ như nhu cầu của người tiêu dùng và sự thắt chặt trong chính sách nhưng lại có ít sự chuyển đổi công nghệ hơn, đóng vai trò thúc đẩy ngành sữa đầu tư mạnh vào việc giảm phát thải carbon. ‘Sự pha trộn’ được chi phối bởi công nghệ và quy trình tiên tiến nhưng yếu tố môi trường yếu kém, từ đó tác động đáng kể đến ngành. Kịch bản cuối cùng, ‘Sự táo bạo’, là kịch bản bao gồm cả các yếu tố môi trường – xã hội mạnh mẽ và các công nghệ có tính sáng tạo cao, dẫn tới sự chuyển đổi hoàn toàn.

Bốn kịch bản dự báo vô số tác động có thể thay đổi môi trường kinh doanh, chỉ ra rằng khi toàn thị trường phát triển và có sự khác biệt giữa các khu vực trên thế giới thì trong tương lai sản phẩm làm từ sữa bò có thể chiếm từ 20% trong một số trường hợp cá biệt cho đến 85% toàn thị trường. Trong khi đó, sản lượng đồ uống có nguồn gốc từ thực vật có thể tăng lên 35%, còn lại là các sản phẩm thay thế sữa được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Dự đoán trước sự chuyển dịch này, Tetra Pak đã bắt đầu hợp tác với các công ty khởi nghiệp và các học viện để nghiên cứu về hoạt động của các loại protein trong điều kiện chế biến khác nhau. Qua đó, tạo ra các giải pháp giúp khách hàng tận dụng được những thay đổi trong tương lai.

Bốn kịch bản hợp lý được dự báo trong nghiên cứu này đã sử dụng phương pháp hoạch định theo kịch bản của Đại học Oxford (Oxford Scenario Planning Approach), xác định được cả các yếu tố có thể dự đoán trước, chẳng hạn như sự thay đổi nhân khẩu học, biến đổi khí hậu, và cả những gián đoạn tiềm ẩn từ các bất ổn quan trọng như chuyển đổi công nghệ và các yếu tố môi trường – xã hội.

Xem bản tóm tắt của báo cáo tại đây.

Ngành thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là ngành sữa sẽ có sự chuyển đổi lớn trong thập kỉ tới

Về Tetra Pak

Tetra Pak là công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm. Tetra Pak hợp tác chặt chẽ với khách hàng và nhà cung cấp để mang đến những sản phẩm an toàn, sáng tạo và thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu của hàng trăm triệu người tại hơn 160 quốc gia. Với đội ngũ hơn 25.000 nhân viên trên toàn thế giới, chúng tôi hướng đến là doanh nghiệp hàng đầu có tinh thần trách nhiệm và kinh doanh bền vững.

Với khẩu hiệu “Bảo vệ Chất lượng Tốt”, Tetra Pak cam kết đảm bảo thực phẩm an toàn, sẵn có mọi lúc mọi nơi.

Thông tin thêm về Tetra Pak có tại www.tetrapak.com

Về Trường Kinh tế và Quản lý – Đại học Lund (LUSEM)

Đại học Lund được thành lập vào năm 1666 và nhiều lần được xếp hạng nằm trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới. 40.000 sinh viên và 7.600 nhân viên tại Đại học Lund đang nỗ lực để tìm hiểu, lý giải và cải thiện thế giới cũng như chất lượng cuộc sống của nhân loại. Trường Kinh tế và Quản lý – Đại học Lund được EQUIS và AMBA công nhận, cho thấy chất lượng hàng đầu thế giới về nghiên cứu và đào tạo. Chúng tôi là một trường đào tạo về kinh doanh theo hướng lấy nghiên cứu làm trung tâm, với các dự án về tính bền vững kinh tế – xã hội, tài chính và môi trường, cũng như đạo đức và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Thông tin thêm về LUSEM có tại www.lusem.lu.se.

Bài trướcChiến dịch tình nguyện ‘’Hãy Đi Cùng Nhau – Let’s Go Together’’ của LOCK&LOCK&
Bài tiếp theoVÀO BẾP CÙNG LOCK&LOCK